món karamel này :x
- 5-6 trứng gà
- 1 lít sữa tươi - cold ok
- đường (recipe bảo là khoảng 250g, em thì cứ ang áng
)
- khuôn, nồi hấp, chảo làm nước đường, nước, vài cái thìa để xúc bánh
1. làm nước karamel: (em không làm cái này, nói bậy mọi người nghe thì nghe
)
- cho đường vào chảo đun nóng lên cho chảy ra. khi nào đường chuyển màu cánh gián thì cho ít nước vào cho khỏi cháy.
- bắc ra. đổ vào khuôn cho đông lại.
- bắc nồi lên bếp. cho nước vào vừa phải, thấp hơn chiều cao thành khuôn tối thiểu 3cm, tránh để nước trào vào khuôn.
2. làm kem karamel:
- đánh từng quả trứng một bằng tay (dùng dĩa or cái đánh trứng bằng tay cho kỹ, chứ dùng máy thì bị quá nhiều bọt, mà đũa thì không đánh hết được). chú ý đánh tay lòng trắng lòng đỏ.
- từ từ cho sữa vào. khuấy đều.
- cho đường vào. tương đối một tý. vừa rồi em làm bị nhạt.
- để một lúc. vớt các gợn lòng trắng/đỏ chưa tan hết nổi lên.
- đổ hỗn hợp trứng-sữa vào khuôn đã tráng nước karamel. cho vào nồi hấp.
- nếu khuôn "lộ thiên" (không có nắp
) thì cứ khoảng 30s lại lau vung một lần để hơi nước không bị đọng lại mà rơi xuống kem karamel của mình.
- hấp khoảng 40 phút. có chỗ bảo 10 phút, hay 15 thôi, nhưng thực tế thì đến tận 25 phút cái hộp kem của em vẫn còn lõng bõng
( túm lại là cứ hấp đến bao giờ mọi người thấy kem nó đặc đặc lại là được ạ!
- bắc nồi ra. để bánh nguội. nhét vào tủ lạnh min 2 tiếng trước khi ... nhem nhem! úp ra đĩa hoặc ăn thẳng trong khuôn đều ok. ôi giời ơi thèm...!!! :x:x:x
thay thế: có thể dùng sữa đặc thay cho sữa tươi. khuấy sữa đặc với nước ấm (1 sữa 3 nước thì phải) trước. dùng khoảng gần 1 lon. có thể dùng nhiều trứng gà lên. có thể thay nước karamel bằng cà phê pha đặc, hoặc bỏ luôn mục này cũng được, như em làm ý
em chưa thử, nhưng không biết cho hoa quả vào thì có ngon không? có thể xếp hoa quả lên trên cùng sau khi kem đặc lại. hoặc nếu dùng khuôn thấp thì xếp xuống đáy khuôn, trên lớp nước karamel. nên dùng quả mềm, nhiều thịt (đào...). có thể chần qua trước đó. có thể thêm ít melted bơ vào cho có màu vàng ngon ngon :x or từng thấy có người pour thêm ít sữa tươi vào chung quanh bánh khi serve nữa.
oánh giá :x 1 là cực dễ làm. món này béo quay béo cút, toàn sữa, trứng, với đường nhé! thêm hoa quả vào cho thêm vitamin và xơ nào! kem karamel cung cấp một lượng đạm & béo cực lớn cho cơ thể. quan trọng nhất là cực kỳ tasty! ngon & ngọt dã man! beo béo, mìn mịn. :x:x nhem nhem nhem!!! :x :"> :*