Box TLNT nên hoạt động như thế nào (tiếng nói thành viên)

Lý Thanh Tâm
(maffity_girl)

New Member
Re: Tủi thân... ngoại tỉnh

Mang tiếng là box Thảo luận nghiêm túc mà sao mấy bài post lên đây toàn mang hơi hướng của box Phòng vệ sinh dịch tễ thế không biết. Không hiểu là các mod có " biết dường" mà chuyển dời topic không cơ chứ. No more comment :| /:)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: Tủi thân... ngoại tỉnh

Tâm em! cô bé 16 tuổi đã lên tiếng:D. Chú Ngọc Tâm có cần xem lại, định hướng cho bọn anh không nào? chú không định hướng chắc không dám post nữa rồi.:D:) Bọn anh chắc quá đà!?

-------------
Ngườ ta không chỉ nhờ ở sách vở mới thành tài mà trước tiên là nhờ ở sự làm và sự từng trải cam go trong cuộc sống - Mauvezin
 
Re: Tủi thân... ngoại tỉnh

@Thanh Tâm: anh cũng cố gắng giữ cho box được lành mạnh và bổ ích. Nếu em có cảm giác là các topic bây giờ không đủ nghiêm túc với em thì em cứ mở topic mới để mọi người cùng tham gia vậy.
 
Re: Tủi thân... ngoại tỉnh

@anh Ngọc Tâm: có theo dõi bài viết của anh và vì thế hiểu anh là mod có tâm huyết với HAO...như người làm vườn cần mẫn chăm bón, cắt tỉa, uốn nắn vườn cây, nom sao cho đẹp mắt. Biết vậy, thế nên em chỉ thấy buồn cười một nỗi là
các anh các bác vào đây lại muốn " hồi xuân " mạnh mẽ và wiillldd đến thế :)). Còn các em các cháu bé tuổi hơn lại chưa đến độ, chưa đủ thông thái để hiểu hết những điều thông thái của người lớn đã từng trải qua....^:)^ Hai thái cực, hai thế hệ, trao đổi quan điểm với nhau trong cùng một topic, và rút cục là cho ra những trái " ương", không chín đỏ, cũng chả xanh tươi. Người đọc bài phải nếm cái vị pha tạp, chát chát, khó nuốt cực kì.
Đó, ý kiến em chỉ có thế: một topic hay chắc phải vừa khẩu vị của nhiều người, đặc biệt là trong box Thảo luận nghiêm túc, box mà tử trước đến nay trong ý niệm của em là box chứa đựng những bài viết sâu sắc, xác đáng, có tính định hướng cao ( I mean prim and proper ) , khác hẳn với Túm tụm tán gẫu or sth else like that... Chứ như những bài post vừa rồi thì chỉ ai có lưỡi dày, thô ráp mới nêm nếm và tiêu hóa được, còn đâu những người ăn uống kén chọn và khá tinh như em ( phụ trách mảng nhà hàng của Hellohanoi org mà ;) ) thì phải giơ tay đầu hàng thôi :D
 
Anh để hẳn một thread đây để cho tha hồ dân chủ nhé. Topic này chắc sẽ tốn nhiều thời gian của anh để trả lời các thứ nhưng đành vậy.

Thứ nhất nhé, em nói về topic hay và không hay. Trên thực tế thì cái quan trọng nhất quyết định một topic hay hay không là những người tham gia viết nó. Việc đổ rác, trồng cây, bóng đèn cũng có thể thành topic hay được nếu nhiều người quan tâm và tìm hiểu về nó, không cần những thứ kinh tế, triết học cao siêu gì. Nói như vậy là TLNT với TTTG chỉ khác nhau ở chất lượng bài viết thôi, không phải về topic. Anh có thế làm cho tất cả mọi người đều viết tốt được hay không? Không. Tất nhiên những càng có trình độ, càng có tuổi thì viết càng vững chắc hơn, vậy chẳng nhẽ có nghĩa là anh del hết những bài còn lại? Không. Người trẻ có ưu thế là có cách tiếp cận vấn đề linh hoạt hơn. Có thể cấu trúc bài của họ không tốt nhưng không có nghĩa là ý tưởng của họ là bỏ đi. Hơn nữa, không cho người ta cơ hội viết thì chẳng có cách nào viết khá lên được cả. Đây là để trả lời cho khái niệm "sâu sắc" và "xác đáng" của em. Không có ai đẻ ra là sâu sắc và hiểu biết ngay được cả, ai cũng cần có thời gian để phát triển. Mục đích của box này không phải là chỉ post những bài hiểu biết và sâu sắc mà là giúp đỡ mọi người trở nên hiểu biết và sâu sắc.

Thứ hai, em có về tính định hướng. Bản chất của forum là thông tin nhiều chiều có hỏi và trả lời từ mọi phía tham gia (báo thì thường chỉ có một chiều). Nếu em cần bài viết bảo em phải làm gì với cuộc đời thì box này không phải là chỗ. Ở đây là nơi tập trung nhiều thông tin từ nhiều hướng khác nhau và chính em phải tự chọn ra định hướng cho mình sau khi xem xét kỹ các thông tin khác nhau. Chỗ cho em định hướng theo kiểu một chiều là trường lớp, sách vở, người ta bảo em phải tin gì là tốt là xấu. Ở đây thì gì là tốt, gì là xấu là do em quyết định, tính định hướng của các bài viết có hay không là do em tự nhận ra.

Em còn nói qua về sự "tạp" của các bài viết. Cái đó là đương nhiên, tuổi tác, trình độ, giới tính, nơi ở của các thành viên đều rất đa dạng, có hình thành những sự khác nhau về ý tưởng, cách nghĩ là chuyện không thể tránh khỏi. Em cho rằng đa dạng vậy là không tốt nhưng anh nghĩ ngược lại. Nếu em muốn đúc rút ra những điều bổ ích, đáng kể thì nên có nhiều hướng thông tin khác nhau. Lúc đó em có thể tự kết luận cho mình cái gì là tốt. Nếu chỉ có toàn người lớn tham gia thì hầu hết các bài viết sẽ mang hơi hướng bảo thủ, hướng về quá khứ. Nếu chỉ toàn người trẻ tham gia thì các bài viết sẽ hiện đại, nhiều khi bồng bột, về các thứ nhất thời v.v...

Ví dụ như topic về tình yêu ngoại tỉnh anh thấy là rất cần thiết. Thời đại phong tỏa kinh tế, tự cung tự cấp đã qua rồi, thời đại của sự toàn cầu hóa, quốc tế hóa đang phát triển mạnh mẽ. Do vậy việc con người giao tiếp, dẫn tới chuyện tình cảm từ các phần của đất nước, của thế giới khác nhau sẽ ra tăng, sự va chạm về khác nhau về văn hóa giữa các địa phương sẽ thành chuyện không còn hiếm nữa. Bọn em còn trong trường lớp sẽ không có kinh nghiệm về vấn đề này nên có sự chuẩn bị, lập luận ở mức nào đó sẽ giúp bọn em giải quyết vấn đề này hiệu quả hơn khi gặp phải. Điều cần thiết là giới trẻ tham gia bàn luận để họ vững vàng hơn dù cho có thể họ chưa bao giờ trả qua. Không cho họ tham gia là tự đi ngược với mục đích của box này là giúp mọi người trở nên hiểu biết và sâu sắc hơn (nói gọn là trưởng thành).

Ý tưởng và thức ăn khác nhau em ạ, khác từ cách hình thành nên tới ý nghĩa và mục đích cuối cùng của nó. Hi vọng là anh đã giải đáp được các thắc mắc của em.
 
em nghĩ là box nên có thêm những 2pic liên quan mật thiết đến giới trẻ ngày này hơn
nhiều 2pic mang tính hàn lâm quá, các mem trẻ khi vào sẽ khó mà bắt kịp được với vốn hiểu biết rộng và sâu sắc của các mem đã lớn tuổi
 
mình thấy các topic cũng k hẳn là mang tính hàn lâm quá đâu :)) nó đa fần đều lquan tới các chủ đề nóng của xh, ví dụ qh Việt Trung, chuyện bỏ án tử,...Một người năng động và chín chắn thì dù trẻ cũng có thể nhoi đc vài câu rồi ;)) Hơn nữa cách các anh góp ý đều rất lịch sự và dễ tiếp thu, nên cũng k quá khó để bắt kịp :D

Một điều nữa là mình rất thích lên các topic trên để đọc bài anh Thủy :x =)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Back
Bên trên