Đi theo cảm xúc

Đỗ Việt
(doviet)

Thành viên danh dự
happy_dog_with_bone_md_clr.gif


Con chó được ném cho khúc xương thì nhảy theo đớp, được ném cho khúc gỗ cũng đớp như thấy khúc xương, được ném cho quả bóng thì thục mạng đuổi theo, bị ném viên đá vào miệng thì nhảy tới ngoạm và rồi lãnh đòn đau. Con người chúng ta nhiều khi cũng vậy, bởi không chịu quan sát và lựa chọn những gì đến với mình.

Chúng ta biết rằng, cảm xúc bao gồm cả vui, buồn, yêu, ghét, giận dữ, oán hờn, ghen tuông, v.v...

Nhiều người trong chúng ta vì thích thú với cảm xúc vui, cảm xúc yêu, cảm giác hạnh phúc, nhớ nhung, mà dễ dàng tin tưởng và trao cho cảm xúc toàn quyền dẫn dắt mình. Cũng như chú chó, vì thích cục xương, thích quả bóng, mà tin tưởng và sẵn sàng nhảy tới nhận bất cứ cái gì con người ném cho.

Điều mà tôi sắp nói sau đây là một điều không nên làm, nhưng tôi lấy làm ví dụ cho dễ hiểu. Nếu như bạn ném hòn đá vào chú chó, nó sẽ hớn hở xông đến đớp hòn đá. Lần thứ nhất, nó đau đớn và bối rối, nhưng nó còn có thể cho qua. Lần thứ hai, thứ ba, bạn lại ném cho nó hòn đá và nó lại bị đau, thì nó sẽ không còn tin tưởng vào những gì bạn ném nữa. Nó sẽ luôn tránh né, kể cả khi bạn tung ra khúc xương hay quả bóng. Rồi phải nhờ thời gian chữa lành vết thương tinh thần ấy, để một ngày nào đó, nó lại sẵn sàng chơi đùa với quả bóng, hay vui vẻ tiếp nhận khi được bạn ném cho khúc xương.

Điều tương tự đã xảy ra đối với bao nhiêu người. Vì quá tin tưởng vào cảm xúc, không chịu quan sát và lựa chọn, mà nhiều người phải đau đớn khi bị cảm giác buồn, giận, oán, ghét, thất vọng... hành hạ mình, rồi họ bị ám ảnh với mọi loại cảm xúc, không còn sẵn sàng tiếp nhận thêm bất cứ điều gì kể cả tình yêu, sự quan tâm, v.v...

Vậy, bạn nên biết rằng, bạn có đủ quyền và khả năng để quan sát mọi cảm xúc khi chúng đến với mình, để chắc rằng chúng sẽ khiến cho bạn sống an lạc, thoải mái. Đừng vội vàng tin tưởng vào các cảm xúc, hãy cứ quan sát chúng thật kĩ trước khi quyết định đi theo chúng, như thế bạn sẽ tránh được cho mình rất nhiều phiền toái.


(HNK28)
 
nếu như anh nói thì cảm xúc đã bị lấn lướt bởi lý trí, khi phải quan sát cân nhắc.
mà như thế hoàn toàn k còn gọi là đúng nghĩa là cảm xúc nữa.
 
Trời, cao siêu quá, mình chả hiểu gì cả
Cứ sống bình thường như mình vốn có, nghĩ ngợi nhiều làm gì T_T
Cố gắng khống chế cảm xúc của mình không cẩn thận tẩu hỏa nhập ma :-s
 
Các em thân mến,

Ví dụ không vui về chú chó ngoạm hòn đá có lẽ đã giúp mọi người hiểu được phần nào về sự tai hại của việc quá tin tưởng và chạy theo cảm xúc. Chính các em cũng đã và có thể sẽ còn phải đau đớn nhiều, khi để cho cảm xúc dụ dỗ và dẫn mình đi bừa bãi.

Cho nên anh mong là tới một lúc nào đó, các em nhìn lại và nhận ra nỗi đau trong lòng mình, hiểu được rằng quá tin tưởng vào cảm xúc là một điều mang lại nhiều bất lợi.

Tất nhiên việc thực hành quan sát cảm xúc không phải một điều đơn giản, nhưng không ít người đã thử và thành công. Có một điều chắc chắn là những ai còn tin vào cảm xúc thì sẽ hết lòng bảo vệ nó. Những ai nhận ra rằng cảm xúc đã làm mình phải đau khổ nhiều thì sẽ có ý thức giải thoát cho mình khỏi sự ràng buộc ấy.

Nói một cách khác, chính sự tin tưởng và đi theo cảm xúc mới là điên đảo, hay là khiến người ta "tẩu hỏa nhập ma". Điều này tự mỗi người có thể thấy thôi. Những ai đã biết quan sát và kiểm soát cảm xúc của mình thì đều nhận ra được một trạng thái hạnh phúc chân thật và bền vững hơn nhiều so với khi họ sống tùy cảm xúc.

Trên đây là những lời khẳng định dựa trên trải nghiệm, không phải lí thuyết để phân tích sâu xa hay là để tranh cãi. Ai cũng có quyền hạnh phúc, vì thế ai cũng có quyền học cách mang lại hạnh phúc cho mình, đó mới chính là sống thực tế. Bài viết trên và bài viết này của anh chỉ có mục đích hướng mọi người tới niềm vui; ai mong muốn có được an lạc lâu bền thì đọc, suy ngẫm, thực hành và trao đổi thêm với anh về việc quan sát cảm xúc; ai không đồng quan điểm thì thôi, không sao cả, vì hạnh phúc là quyền của mỗi người, không ai áp đặt được cho ai hết.

Anh mong các em sẽ sớm vứt bỏ được những đau khổ trong lòng! @};-
 
Back
Bên trên