Xôi vò

Nguyễn Mỹ Hạnh
(NMHanh)

New Member
mọi người ở đây có ai giỏi nấu nướng giúp iem với. Hôm trước em thèm ăn xôi chè => ngồi loay hoay làm xôi vò (cho xôi chè). Search google nó bảo thế này:
- nấu đỗ lên, rồi tán nhỏ, chia làm 2 phần
- cho 1 phần đỗ và 1 chút dầu ăn vào gao đã ngâm 1 đêm
- nấu gạo đã trộn đỗ lên cho chín
- sau đó cho phần đỗ còn lại vào gạo đã chín, nấu thêm 1 lần nữa là được

Em làm y như chỉ dẫn, chỉ có điều khi có phần đỗ thứ 2 vào gạo thì ko trộn được vì gạo dính quá. Mọi người có biết cách nào để trộn được ko? (hay có cách nào nấu xôi vò đơn giản hơn thì càng tốt)
 
Sao gạo đã trộn đỗ rồi lại dính đc nhỉ? hay là hơi ít đỗ? Em thử cho nhiều đỗ hơn vào gạo rồi đem đồ xem sao :) Mà bt nhà chị làm cũng ko để lại hẳn 1 nửa chỗ đỗ mà chỉ để lại 1 chút thôi, xôi đồ chín rồi đem ra trộn thêm vào cho thơm và tơi hơn. Thử xem nhé, chị ko nhớ chính xác tỉ lệ gạo-đỗ bao nhiêu thì vừa, nếu em thành công thì post tỉ lệ lên nhé :D
 
Em gái Mỹ Hạnh đâu rồi ấy nhể, ko hiểu từ hôm đó đến giờ đã đồ lại phát xôi nào chưa để mọi ng học tập kinh nghiệm cái /:)
 
Trần Hoàng Vân đã viết:
Em gái Mỹ Hạnh đâu rồi ấy nhể, ko hiểu từ hôm đó đến giờ đã đồ lại phát xôi nào chưa để mọi ng học tập kinh nghiệm cái /:)[/QUOT


Cách làm như em Hạnh đúng rồi, chỉ có điều lúc nấu xong lần 1, em phai bỏ xôi ra một cái mâm thật rộng, thổi quạt cho nguôi, rồi rắc tiếp đỗ vào, sau đó thì đồ thêm một lần nữa.

Chú ý, khi rắc đỗ lần hai thì phải trộn đều bằng đũa liên tục, mà nếu đũa thấy bất tiện thì dùng tay, mà tay cũng bz.... :)) :)) :))
 
mẹ em bảo.. đõ và gạo ko chín cùng một lúc nên làm như thế là đúng rồi...

Nhưng sản phẩm của em.. em mở nắp thôi.. chứ chẳng đem ra cả một cái mâm bự để quạt... ;;)
 
hic, em làm lại rồi, khoảng 3 phần gạo, 2 phần đỗ là khá tơi. Làm lần đầu em làm như các chị dạy, lần sau thấy phức tạp quá nên chỉ làm lần 1 thôi, sau lần 1 xôi khá tơi rồi nên em chén luôn :p
 
Nếu như đỗ sau khi giã nhỏ ra thì nắm vào rồi thái lát cho vào xôi (giống mấy bà xôi xéo í ah) + mỡ gà thì còn ngon hơn chị ah :x

Lâu rồi ko làm thấy thèm quá :D
 
Lương Thùy Trang đã viết:
Nếu như đỗ sau khi giã nhỏ ra thì nắm vào rồi thái lát cho vào xôi (giống mấy bà xôi xéo í ah) + mỡ gà thì còn ngon hơn chị ah :x

Lâu rồi ko làm thấy thèm quá :D
Kinh nghiệm đây...
thế thiếu mỗi hành khô là thành xôi xéo rồi còn gì? :d
 
căn bản chị thích ăn xôi chè, nhưng xôi xéo cũng thích, thỉnh thoảng rỗi rãi nghịch ngợm chút xíu cho vui :D
 
Khà khà, em cũng rứa ;;) , thích ăn xôi chè lắm, cả xôi vò trộn với hạt sen nữa ;;) ;;) Ờ nhưng mà em tưởng xôi xéo thì phần xôi là xôi bthường thôi chứ hông phải xôi vò mà:-/
 
Nguyễn Ngọc Anh đã viết:
Khà khà, em cũng rứa ;;) , thích ăn xôi chè lắm, cả xôi vò trộn với hạt sen nữa ;;) ;;) Ờ nhưng mà em tưởng xôi xéo thì phần xôi là xôi bthường thôi chứ hông phải xôi vò mà:-/
ủa thế chị ăn có thấy giống ko ??? ^^
 
em Châu hỏi cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện. thú thực với em là từ lúc đi du học chị mới chỉ thổi xôi vò đúng 1 lần duy nhất cách đây hơn 1 năm rồi :p nên kinh nghiệm ko đảm bảo đâu nhé, em Mỹ Hạnh có khi hay làm hơn đấy :)

gạo ngâm với nước (1:1) để qua 1 đêm. đỗ cũng ngâm 1:1 với nước để nấu cho nhanh bở, tỉ lệ đỗ bằng 2 gạo (cho tơi). nấu đỗ bằng nồi cơm điện thì phải đảo liên tục ko thì nhanh cháy lắm. đỗ chín thì đem ra để nguội bớt rồi nghiền. trộn hơn một nửa đỗ với gạo sống, rồi đem nấu cho gạo chín (có ng bảo chị cho 1 tí dầu vào đề phòng xôi chín bị dính, chị nghĩ có khi cho nước cốt dừa cũng đc vì nước cốt dừa cũng có dầu mà lại thơm :D) Xôi chín thì đem ra trộn với phần đỗ còn lại, bình thường thì đem hấp, nhưng vì chúng ta làm bằng nồi cơm điện, nên chị cứ thế là ăn luôn :p

Em Hạnh có gì chia sẻ bí quyết nhé ;)
 
Back
Bên trên