Trần Thúy Bình
(Thuy Binh)
Thành viên danh dự
Vào cái thời đã xa, trong những ngày giáp vụ gặt chiêm hay gặt mùa, mẹ tôi thường đãi cả nhà món xôi cốm.
Gọi là đãi thật ra không phải lắm, gọi là thụ lộc của ông bà ông vải sau khi dâng cúng trên bàn thờ có lẽ đúng phép nhà hơn. Bởi trong cái thời bao cấp, chuyện quà bánh thực hiếm hoi, lấy đâu xôi mà cho con ăn hàng ngày, mà lại ăn xôi cốm kia.
Xôi cốm không phải thứ xôi qua đồ thổi, cũng khác với xôi gạo đồ. Xôi gạo đồ dùng thứ gạo nếp gặt non chừng 15 ngày trước khi bông lúa chín hẳn.
Xôi cốm không phải làm từ cốm làng Vòng, Từ Liêm mà làm từ gạo Lủ, Thanh Trì. Thứ gạo làm xôi cốm là thứ thóc non, già hơn cốm một chút, non hơn gạo đồ một chút. Sau cho vào rang giã như rang giã cốm. Hạt cốm Lủ lúc ấy dèn dẹt như hạt bỏng giã mỏng.
Những hạt cốm dèn dẹt này được cho vào chiếc rá (rổ) dày mắt, rồi nhúng tất cả vào một chậu nước sôi còn chừng 800C và nhắc ra ngay. Bí quyết làm xôi ngon chính ở khâu này. Phải chọn thời điểm nước nóng đúng độ, phải nhúng thật khéo, thật nhanh. Hễ nước quá nóng hay nhúng chậm tay là hạt cốm nát nhoét, nhạt thếch.
Thịt nạc băm nhỏ, ướp hành, hạt tiêu, nước mắm ngon, sau đem xào chín. Đỗ xanh đãi vỏ, đồ chín, giã tơi mịn. Đậu có mầu vàng ươm, thơm. Hành khô phi thơm, có màu vàng sậm, ròn tan. Dừa được nạo thành sợi dài, nhỏ. Trút sợi dừa vào chảo đã láng mỡ lợn nóng già trên bếp, rắc đường kính đảo đều cho sợi dừa ngấm mỡ, ngấm đường và săn lại. Tất cả đem trộn vào cốm, ai muốn ăn ngọt thì gia thêm chút đường. Thế là thành xôi cốm.
Xôi cốm ăn không cứng hạt như xôi thường, thơm phức mùi lúa non, hoà cùng vị béo mềm của thịt, vị ngòn ngọt của đường. Ăn rất thú vị.
Lấy từ: http://www.htv.org.vn/chuyenmucGoc.asp?IdChuyenmucGoc=8
Gọi là đãi thật ra không phải lắm, gọi là thụ lộc của ông bà ông vải sau khi dâng cúng trên bàn thờ có lẽ đúng phép nhà hơn. Bởi trong cái thời bao cấp, chuyện quà bánh thực hiếm hoi, lấy đâu xôi mà cho con ăn hàng ngày, mà lại ăn xôi cốm kia.
Xôi cốm không phải thứ xôi qua đồ thổi, cũng khác với xôi gạo đồ. Xôi gạo đồ dùng thứ gạo nếp gặt non chừng 15 ngày trước khi bông lúa chín hẳn.
Xôi cốm không phải làm từ cốm làng Vòng, Từ Liêm mà làm từ gạo Lủ, Thanh Trì. Thứ gạo làm xôi cốm là thứ thóc non, già hơn cốm một chút, non hơn gạo đồ một chút. Sau cho vào rang giã như rang giã cốm. Hạt cốm Lủ lúc ấy dèn dẹt như hạt bỏng giã mỏng.
Những hạt cốm dèn dẹt này được cho vào chiếc rá (rổ) dày mắt, rồi nhúng tất cả vào một chậu nước sôi còn chừng 800C và nhắc ra ngay. Bí quyết làm xôi ngon chính ở khâu này. Phải chọn thời điểm nước nóng đúng độ, phải nhúng thật khéo, thật nhanh. Hễ nước quá nóng hay nhúng chậm tay là hạt cốm nát nhoét, nhạt thếch.
Thịt nạc băm nhỏ, ướp hành, hạt tiêu, nước mắm ngon, sau đem xào chín. Đỗ xanh đãi vỏ, đồ chín, giã tơi mịn. Đậu có mầu vàng ươm, thơm. Hành khô phi thơm, có màu vàng sậm, ròn tan. Dừa được nạo thành sợi dài, nhỏ. Trút sợi dừa vào chảo đã láng mỡ lợn nóng già trên bếp, rắc đường kính đảo đều cho sợi dừa ngấm mỡ, ngấm đường và săn lại. Tất cả đem trộn vào cốm, ai muốn ăn ngọt thì gia thêm chút đường. Thế là thành xôi cốm.
Xôi cốm ăn không cứng hạt như xôi thường, thơm phức mùi lúa non, hoà cùng vị béo mềm của thịt, vị ngòn ngọt của đường. Ăn rất thú vị.
Lấy từ: http://www.htv.org.vn/chuyenmucGoc.asp?IdChuyenmucGoc=8