em có công thức làm Ginger cookies này, nguyên bản nó là tiếng Anh, em chỉ dịch tạm thôi, hôm nào chụp cả trang sách lên, nó còn có hình mô tả nữa, mầu mè đẹp lắm, published in US mừ!
nguyên liệu :
(cho khoảng 20 cái hình thằng người như trong hình của chị Vân làm ấy)
8 oz (=226,8g) bột mì
1 thìa cà phê "baking powder" (em nghĩ nó là bột nở)
2 thìa cà phê bột gừng
1/2 thìa cà phê "baking soda" (không hiểu là cái này thì khác "baking powder" ở chỗ nào!)
3 oz (=85g) bơ
3 oz (=85g) đường nâu
2 thìa súp (table spoon) mật đường (molasses)
cách làm:
-rây bột vào một cái bát to, thêm "baking powder", bột gừng, "baking soda" vào
-cho bơ (cắt miếng nhỏ), đường và mật đường vào một cái nồi nhỏ, đun nhỏ lửa cho các thứ chảy ra , nguấy đều và rót vào tô bột ở trên
-trộn đều hỗn hợp bột bằng một cái thìa to bằng gỗ (đấy là sách viết thế chứ em nghĩ là thìa bằng gì mà chẳng thế!
) ) cho đến khi nó thành một mớ bột nhào.
-để khối bột nhào lên một cái thớt to bằng gỗ, đã phủ chút bột, dùng cái cán bột cán mỏng ra, bề dày khoảng 6-7mm
-dùng dao để tạo hình, có thể cắt thành hình thằng người hay bất cứ hình gì mà bạn thích (cái hình thằng người thì giống như trong truyện cổ tích, gọi là "gingerbread man")
-để những miếng đã cắt rồi vào một cái khay nướng có phủ 1 chút bột mì bên dưới (1 chút thôi, nhưng mà theo kinh nghiệm của em thì em vẫn dùng cái giấy chống dính để bên dưới, cái cuộn giấy trong siêu thị bán đầy ra ấy!)
-nướng 10-15' ở 200 độ C hoặc 400 độ F (lò phải bật nóng sẵn rồi mới cho bánh vào nướng nhá!)
cuối cùng còn đoạn trang trí bánh nữa cơ nhưng mà lại vướng cái vụ icing sugar/powdered sugar, không hiểu kiếm ở đâu, đi bao nhiêu siêu thị ở HN rồi mà không tìm thấy
( không biết nó có phải là cái đường gluco ko nhỉ vì chị Vân bảo là nó ăn mát mát, đường gluco ăn cũng mát mà!
mọi người chờ em tý, chắc mai sẽ có ảnh đấy! nhìn sướng lắm
quên mất! em hỏi chị Vân tý! chị làm bánh quy mà có jam ở trên ấy, để chung bánh thế nó có bị dính jam ra lung tung không chị? nếu mà bị dính lung tung thì xấu lắm :|