Weihnachtsplätzchen (bánh quy giáng sinh)

Re: Weihnachtsplätzchen: truyền thống và nghệ thuật

Chị Vân post tiếp đi ạ! Cái bánh qui của chị hình như bên này gọi là Marble cái gì ý^^. Đấy là cái bánh nghiêm túc em làm, y như thế, chỉ khác mỗi cái là bánh ga tô chứ ko phải bánh qui. --> hehe, thành công hết ý!

Sắp đến mùa Giáng Sinh rồi, chị cho vài công thức làm bánh đi chị nhé (cookies cũng được ạ... nhưng mà bánh to phồng ăn vẫn sướng hơn ^^)!
 
Re: Weihnachtsplätzchen: truyền thống và nghệ thuật

Phù hôm qua chị vừa nướng bánh Giáng sinh để đem tặng bạn bè, tẹo chị chụp ảnh rồi hôm nào rỗi post recipes có hình mình họa sinh động lên mời bà con :)
 
Re: Weihnachtsplätzchen: truyền thống và nghệ thuật

Hôm nay có hình rồi:

plaetzchen_006bearb_res.jpg


Bên trái phía trên là "Cinnamon stars" tiếp là "Ginger cookies", "Angel´s eyes"
Hàng dưới là "Heath sand", "Fruits rings" và "Anise cookies"
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Re: Weihnachtsplätzchen: truyền thống và nghệ thuật

Nhìn thèm quá chị Vân ơi! ^_^

Giáng Sinh này em làm mấy thứ vớ vẩn, cho một viên caramel chocolate lên trên pretzels nướng trong 3 phút, cho nó mềm ra vừa vừa, bên ngoài nhìn chocolate bóng bóng là được rồi cho một hạt peacon lên, ấn sâu xuống cho chocolate bở ra và ôm lấy miếng pretzels. nghe thì ngu nhưng ngon lắm :p
 
Re: Weihnachtsplätzchen: truyền thống và nghệ thuật

oài, mấy cái bánh đẹp quá chị Vân ơi
mà cái bánh Cinnamon stars làm thế nào vậy chị? Chị dạy đi nhá
Em thấy nó dễ thương lắm
Mà chán cái là lò nướng nhà em không có nhiệt độ, mà mỗi lần chỉ nướng tối đa 15 phút thôi, lò vi sóng thì không nướng được cho nên làm mấy cái bánh này cũng khó. Nhưng chị cứ dạy đi, em đi nướng nhờ cũng được.
 
Re: Weihnachtsplätzchen: truyền thống và nghệ thuật

Lâu lâu ko post gì lên KTHL, ngượng thật :">
Giáng sinh đã qua rồi nhưng vẫn cố mời mọi ng ăn tí bánh nhé :D

engelsaugen.jpg
heidesand.jpg
ingwer.jpg

schwarzweisz.jpg
zimtsterne.jpg
mischung.jpg


nói chung vẫn là mấy loại mình làm năm ngoái thôi, năm nay thậm chí còn lười hơn giảm thiểu mấy thứ trang trí linh tinh đi :p
 
Re: Weihnachtsplätzchen: truyền thống và nghệ thuật

hich, nhìn ngon quá =p~

chị Vân mở lò dạy nướng bánh đi, em sẽ đầu quân cho chị :)>-
:D
 
Re: Weihnachtsplätzchen: truyền thống và nghệ thuật

Em cũng hay làm bánh... Nhưng ở mức sơ đẳng nhất ^__^ Bánh quy thì chưa thử bao giờ 8-| Chị Vân cho vài công thức đi :p
 
Re: Weihnachtsplätzchen: truyền thống và nghệ thuật

Bọn em thử làm thử với công thức chị post ở trang trc tạm nhé, bài #16, đấy là công thức khá basic cho bánh quy, lại tha hồ bày vẽ nhiều hình thù kiểu dáng. Mấy cái bánh hình trái tim đen trắng ở trong ảnh là chị làm cái dough như thế đấy. Sorry mọi ng giờ chị lại đi học và đi làm suốt rồi *_* Khi nào sẽ cố gắng post tiếp.
Em Hà, chị nhận đc PM của em rồi, có gì em cứ post lên CLB ý, mọi ng ở trong này cứ vào là quen nhau hết mà ^^
 
chị Vân dạy làm cái bánh Cinnamon gì đó đi! nhìn ngộ nghĩnh quá! chắc là ăn ngon lắm nhỉ! mum mum ^^
 
em có công thức làm Ginger cookies này, nguyên bản nó là tiếng Anh, em chỉ dịch tạm thôi, hôm nào chụp cả trang sách lên, nó còn có hình mô tả nữa, mầu mè đẹp lắm, published in US mừ!

nguyên liệu :
(cho khoảng 20 cái hình thằng người như trong hình của chị Vân làm ấy)
8 oz (=226,8g) bột mì
1 thìa cà phê "baking powder" (em nghĩ nó là bột nở)
2 thìa cà phê bột gừng
1/2 thìa cà phê "baking soda" (không hiểu là cái này thì khác "baking powder" ở chỗ nào!)
3 oz (=85g) bơ
3 oz (=85g) đường nâu
2 thìa súp (table spoon) mật đường (molasses)

cách làm:
-rây bột vào một cái bát to, thêm "baking powder", bột gừng, "baking soda" vào
-cho bơ (cắt miếng nhỏ), đường và mật đường vào một cái nồi nhỏ, đun nhỏ lửa cho các thứ chảy ra , nguấy đều và rót vào tô bột ở trên
-trộn đều hỗn hợp bột bằng một cái thìa to bằng gỗ (đấy là sách viết thế chứ em nghĩ là thìa bằng gì mà chẳng thế! ;)) ) cho đến khi nó thành một mớ bột nhào.
-để khối bột nhào lên một cái thớt to bằng gỗ, đã phủ chút bột, dùng cái cán bột cán mỏng ra, bề dày khoảng 6-7mm
-dùng dao để tạo hình, có thể cắt thành hình thằng người hay bất cứ hình gì mà bạn thích (cái hình thằng người thì giống như trong truyện cổ tích, gọi là "gingerbread man")
-để những miếng đã cắt rồi vào một cái khay nướng có phủ 1 chút bột mì bên dưới (1 chút thôi, nhưng mà theo kinh nghiệm của em thì em vẫn dùng cái giấy chống dính để bên dưới, cái cuộn giấy trong siêu thị bán đầy ra ấy!)
-nướng 10-15' ở 200 độ C hoặc 400 độ F (lò phải bật nóng sẵn rồi mới cho bánh vào nướng nhá!)

cuối cùng còn đoạn trang trí bánh nữa cơ nhưng mà lại vướng cái vụ icing sugar/powdered sugar, không hiểu kiếm ở đâu, đi bao nhiêu siêu thị ở HN rồi mà không tìm thấy :(( không biết nó có phải là cái đường gluco ko nhỉ vì chị Vân bảo là nó ăn mát mát, đường gluco ăn cũng mát mà!

mọi người chờ em tý, chắc mai sẽ có ảnh đấy! nhìn sướng lắm ;)

quên mất! em hỏi chị Vân tý! chị làm bánh quy mà có jam ở trên ấy, để chung bánh thế nó có bị dính jam ra lung tung không chị? nếu mà bị dính lung tung thì xấu lắm :|
 
Chỉnh sửa lần cuối:
có dính một tí em ạ nhưng ko đến nỗi lung tung đâu :p tại cái jam đấy chị cho vào bột rồi mới đem nướng nên sau khi nướng xong nó ko còn lỏng như ban đầu nữa, ko bị chảy lung tung
 
Chị ơi còn có 29 ngày nữa là đến X'mas rồi chị post thêm mấy cái recipe lên đi ạ :D :p Với cả em cũng muốn hỏi chị là mình nướng cookies (nói chung), khi nướng (coi là) xong vừa mang ra khỏi lò nướng thì bánh vẫn mềm mềm đúng ko ạ :-/ Ko phải là mềm nhũn nhưng cũng chưa cứng cứng giòn giòn như cookies bthg được phải ko chị :-/ Mình để nó nguội đi thì bánh sẽ cứng lại đúng ko ạ :-/ Em ko có duyên làm cookies hay sao làm 3 lần thì 2 lần sau đều có vấn đề :(( huhu Lần đầu tiên ko có vấn đề gì thì em nhớ là hình như lúc vừa mang ra khỏi lò bánh vẫn chưa cứng lại :-?
 
sorry cả nhà giáng sinh năm nào cũng tối tăm mặt mày :( @ Châu: khi mới lấy ra khỏi lò thì bánh còn mềm em ạ, sau đó khi bánh vẫn ấm hơi nước tiếp tục bay hơi vì vậy khi nguội hẳn thì bánh sẽ giòn. có một cách nếu lỡ để lâu trong lò quá, là khi em thấy bánh giòn vừa ăn thì cất vào hộp kín luôn mặc dù vẫn còn hơi ấm ấm, để ko cho bánh tiếp tục mất độ ẩm nữa, còn bt thì nguội hẳn mới cho vào hộp
 
Back
Bên trên