TRỨNG GÀ GIẢ

Lương Quốc Tâm
(Luong Tam)

New Member
Trứng gà giả ở Quảng Đông gây hại sức khoẻ

Báo chí Hong Kong cho biết trong thời gian gần đây trứng gà giả đã xuất hiện tại thành phố Quảng Châu, thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Nhìn bề ngoài trứng giả không khác gì trứng thật, nhưng bên trong có chứa độc tố gây hại cho sức khoẻ người.
Untitled-1.jpg


Cách đây 10 năm trứng gà giả đã xuất hiện ở các thành phố phía bắc Trung Quốc, từ ba, bốn năm nay thứ sản phẩm này đã được tiêu thụ ở các thị trường phía nam thuộc khu vực đồng bằng tam giác sông Chu. Nguyên liệu để làm trứng gà giả là các loại muối axít hữu cơ, xenlulô gốc cácbôxít A và các chất phụ gia như phèn chua, keo, sắc tố chanh, sáp paraphin, bột thạch cao...

Về hình thức và mùi vị, trứng gà giả không khác gì so với trứng thật. Thậm chí, sau khi được chế biến như rán, hấp, chưng... người ăn cũng rất khó phát hiện là trứng gà giả.

Những quả trứng gà giả này không những có giá trị dinh dưỡng thấp mà còn có chứa độc tố và nếu ăn nhiều, phèn chua trong trứng sẽ làm giảm trí nhớ, thậm chí dẫn đến đần độn.

Hãng thông tấn Trung Quốc cho hay, theo các quan chức công nghiệp và thương mại, nếu người mua cẩn thận thì có thể phân biệt được trứng giả và thật, bởi trứng giả có vỏ thô, cứng và màu sáng hơn. Ngoài ra, khi ngửi kỹ thì thấy trứng giả có mùi hoá chất.

Về công nghệ sản xuất, sau khi pha chế, lòng trắng và lòng đỏ được cho vào vỏ trứng và sau đó được hàn kín trong môi trường chân không. Tại thành phố Quảng Châu, một công ty có tên gọi "Công ty công nghệ Huệ Hoa Quảng Đông" đã công khai mở lớp đào tạo cách thức sản xuất trứng gà giả trong 3 ngày với học phí khoảng 560 nhân dân tệ/học viên. Hiện giá bán một quả trứng gà giả trên thị trường là khoảng 0,1 tệ (190 đồng VN) trong khi giá bán buôn một quả trứng gà thật là 0,3 tệ.

Tháng 11/2004, Cục Công thương thành phố Quảng Châu đã triệt phá một cơ sở sản xuất trứng gà giả và tiêu huỷ hơn 10.000 quả.

(Theo TTXVN, Xinhua)
---------------------------
Ko biết trứng gà này có ở Vietnam ko đây :-& Tốt nhất là đừng ăn trứng nữa nhé 8-}
 
Híc híc, nghe sợ quá nhỉ, bọn Tàu bây giờ kinh thật, cái quái gì cũng làm rởm được 8-} :(
 
Ko hiểu chúng nó làm như thế nào nhỉ?
Riêng cái công ngồi làm ra quả trứng đã quá cả giá của quả trứng rồi ấy chứ 8-}
 
8-} ko biết mình còn tỉnh táo ko8-} vừa mới ăn trứng gà sáng nay xong8-} sợ quá:(:)((. Tại anh Tâm:(( mà bây h em ra nông nỗi này:((, nửa tỉnh nửa mơ8-}:p
 
Hé hé, thế hóa ra nếu anh Tâm không post bài này thì không có bệnh đần độn, mất trí nhớ do ăn trứng à :))
 
Ít tiền thế bọn nó làm ra làm gì nhểy, tiền hóa chất rồi lại còn chân không chân có gì nữa. 190 đ???
 
công nhận ko hiểu vì sao làm trứng gà giả mất bao nhiêu công đoạn như thế mà giá vẫn rẻ hơn trứng gà thật được
 
ặc ặc
kiểu này chẳng dám ăn trứng gà đâu nhỉ
bọn sản xuất ra cái này đúng là một lũ vô lương tâm
 
Topic này chán quá đi :| Dạo này TTTG rất là ... :| đúng là rời serie tiêu điểm ra là y như rằng ... :p
Nhưng mà
trứng gà ở Quảng Đông thì quan tâm làm gì nhỉ :-/:|
 
Ực!
Bọn này thần kinh chắc!
Sao không làm tiền giả hay cái của nợ gì cho nó đáng đồng tiền bát gạo!
Làm trứng gà giả lời lãi là bao mà lại tốn công nữa chứ!:|
 
Tiếp tục với series này:
Coi chừng khi ăn giá mập và trắng
Chỉ cần 3ppm hoá chất (1ppm=1mg/l, một giọt nước bằng khoảng 50ppm) nhưng sản lượng nuôi trồng giá đã tăng gần 50%. Đây là kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm bộ môn Công nghệ thực phẩm, ĐH Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh.
images544699_gia080405.jpg


Thuốc làm mập trắng giá là chất gì?

Tại bộ môn Công nghệ thực phẩm, nhóm nghiên cứu của Thạc sĩ Tôn Nữ Minh Nguyệt đã so sánh sản lượng nuôi trồng giữa giá đậu xanh có và không sử dụng hoá chất tăng trưởng. Nhóm dùng 5 khay, mỗi khay có 20g đậu xanh, và tất cả được nuôi trong trong môi trường tự nhiên với độ ẩm của cát là 19%. Trong 5 khay đậu xanh, có 4 khay sử dụng hoá chất tăng trưởng với hàm lượng tăng dần từ 1 tới 4ppm. Hoá chất được pha loãng và phun lên hạt đậu đã nảy mầm. Kết quả sau 48 tiếng nuôi trồng, khay không sử dụng hoá chất đạt tỷ lệ tăng trưởng từ đậu thành 78g giá sống. Trong các khay có sử dụng hoá chất, tỷ lệ tăng trưởng cao hơn, ví dụ mẫu sử dụng 3ppm hoá chất thu được 113g giá sống, nghĩa là sản lượng tăng gần 50% so với không dùng hoá chất1

Theo phiếu kết quả số 05031954 và 05031955 ngày 1/4/2005 của Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm, hoá chất làm tăng trưởng giá có tên thương mại là Wugendouyajisu (Trung Quốc sản xuất). Hoá chất làm trắng giá là Sodium Hydrosulfite (Na2S2O4). Theo đó, hoá chất tăng trưởng có chứa p-chlorophenoxyacetate sodium (thuộc họ Auxins) và 6-benzylaminopurine (thuộc họ Cytokinins) là hoá chất tổng hợp, có tác dụng điều hoà sinh trưởng cho thực vật. Dựa trên cơ chế hoạt động thì đây là loại hoá chất được phép sử dụng làm chất điều hoà sinh trưởng cây trồng.

Nhận định của giới chuyên môn

Thạc sĩ Tôn Nữ Minh Nguyệt cho biết: ''Tuy đây là hai loại hoá chất có cơ chế hoạt động nằm trong danh mục cho phép sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng điều này không có nghĩa là sử dụng nó sẽ hoàn toàn an tâm vì thực tế không tìm thấy tên thương mại Wugendouyajisu trong danh mục. Mặt khác, loại hoá chất này không có hạn dùng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, lại sử dụng để sản xuất giá sống là thực phẩm liên quan đến sức khoẻ con người nên cần phải xem xét lại''.

Điều cần nhấn mạnh là hoá chất tăng trưởng và làm trắn giá không khó mua tại chợ Kim Biên. Một hộp Wugendouyajisu 20 ống chỉ có giá 5.000 đồng, mỗi ống chứa 20ml. Bột làm trắng giá là 2.500 đồng/100g. Cả hai loại hoá chất này khi bán cho người tiêu dùng đều không có nhãn mác, không hướng dẫn sử dụng và hạn sử dụng. Người bán lại dùng chính kinh nghiệm của mình để hướng dẫn người mua với lời khẳng định ''giá sau khi xài thuốc sẽ tăng sản lượng và có màu trắng ngần ngon mắt''.

Căn cứ vào các kết quả thí nghiệm trên, ông Nguyễn Quang Định, chi cục phó Chi cục bảo vệ thực vật TP.Hồ Chí Minh cho biết: ''Mặc dù cơ chế hoạt động giống nhau nhưng trên nguyên tắc tất cả thuốc bảo vệ thực vật đều phải đăng ký tên thương mại và tuân thủ nguyên tắc ghi nhãn hàng hoá do Nhà nước quy định, nghĩa là phải có công bố chất lượng, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng... trên bao bì''. Cả hai loại hoá chất này đều không có hạn sử dụng. Trong khi đó, như tất các các loại sản phẩm khsc, nếu hết hạn sử dụng thì các thành phần trong sản phẩm có thể bị biến đổi theo thời gian''. Ông Định còn cho biết thêm là hơn hai năm trước, Chi cục bảo vệ thực vật TP.Hồ Chí Minh đã phát hiện việc buôn bán hoá chất làm tăng trưởng giá sống không rõ xuất xứ.

Theo: http://www.vnn.vn/khoahoc/suckhoe/2005/04/408153/
 
Đặng Minh Phương đã viết:
Topic này chán quá đi :| Dạo này TTTG rất là ... :| đúng là rời serie tiêu điểm ra là y như rằng ... :p
Nhưng mà
trứng gà ở Quảng Đông thì quan tâm làm gì nhỉ :-/:|

chẹp... trứng gà chị ăn hôm qua có khi đến từ quảng đông đấy b-) ... quan tâm làm gì nhỉ :))
 
Chỉnh sửa lần cuối:
To LInh: ko phải thế em ạ, mà là đọc xong chị bủn rủn hết cả chân tay, đầu óc quay cuồng vì lo sợ8-}b-)
 
muốn ăn trứng thì chọn quả có vỏ trông thật - xấu xấu bỉn bỉn - giống như lấy trong chuồng gà ra thì chắc là trứng thật.. <mình đoán thế :| >
 
trứng giả này có từ cách đây cả chục năm rồi :D không hiểu sao bây giờ mới được lên báo nhỉ?
 
Nói chung cứ ăn trứng gà Aus là an toàn Hà nhỉ :p
 
Nguyễn Hoàng Vũ đã viết:
Nói chung cứ ăn trứng gà Aus là an toàn Hà nhỉ :p
;;) ai biết được.. nhớ con gà nó nhập cư từ quảng đông sang.. thì sao?
 
muốn ăn trứng thì chọn quả có vỏ trông thật - xấu xấu bỉn bỉn - giống như lấy trong chuồng gà ra thì chắc là trứng thật.. <mình đoán thế >
nhỡ bọn nó bôi bẩn vào thì sao? bọn TQ tinh ranh lém
 
:((
em 2 ngày ăn hết hộp 15 trứng ... rán .. cho vào mì ....linh tinh cả lên ... thảm nào ... revise history cả ngày mà vào đầu thì toàn gunbound :))
 
Back
Bên trên