Còn Quỳnh Anh muốn hỏi cách làm xôi ngô hả? Mình hay làm như thế này, thử nhé!
Nguyên liệu:
- 1 kg gạo nếp.
- 1-3 hộp ngô (tùy ý, thích ăn nhiều ngô hay không)
- 1 gói đậu xanh cà
- 2 lạng hành củ ( có thể thay thế bằng hành đã phi sẵn có bán ở chợ)
- dầu ăn.
- ít muối .
Hehe bắt đầu này: Gạo nếp vo sạch ngâm qua đêm (nên chọn hạt gạo tròn thì ngon hơn, loại gạo hạt dài thì người ta hay dùng để nấu xôi vò). Ngâm khoảng 6-12h vớt gạo lên rổ xả sạch nước, để ráo. Ngô hộp khui ra để ráo nước. Trộn chung gạo và ngô, cho thêm một ít muối rồi trộn lên cho đều, cho vào chõ hay xửng hấp chín.
Đậu xanh cũng ngâm qua đêm cho nở, xả sạch cho ít muối vào trộn đều rồi đem hấp. Khi chín đem giã nhuyễn để nguội.
Hành ta bóc vỏ, thái lát mỏng theo chiều dọc của củ hành. Đút vào lò oven sấy cho cho hơi ráo. Cho ít dầu vào chảo, để lửa trung bình. Khi dầu nóng, cho hành vào phi. Đảo đều tay, đến khi thấy hành hơi ngả màu vàng thì vớt lên. Nhớ đảo đều tay trong lúc phi và lấy hành ra khi hành ngả mầu hơi vàng. Chậm lấy ra một chút khi nguội hành sẽ cháy thì thôi rồi lượm ơi!!
Khi xôi đã chín, múc một ít xôi ra cái đĩa, kế đến rắc đậu xanh lên và trên cùng rải một lớp hành phi lên mặt. Nếu thich ăn ngọt có thể cho thêm ít đường. Ai cầu kỳ hơn thì trộn 1 ít nước cốt dừa lúc hấp xôi, xôi sẽ có mùi thơm đặc biêth. Aaaaaaaa đang lúc đói bụng, lục xem còn gạo nếp không làm món này chén phát!