Sushi arts

Hoàng Lam Khê
(lamkhe)

New Member
splateg.gif

ssun1.gif
sdragon1.gif
sushimini1.gif
sfish.gif



jpojigi.gif

http://www.garden-gifts.com/sushiart.htm​
 
Cách làm 手巻き寿司

Trong tiếng Nhật, -te) nghĩa là tay, 巻きまき-maki) nghĩa là cuốn (or cuộn gì gì đó..), còn 寿司すし-sushi) thì nghĩa là..... sushi :>.



Đây là những thứ người ta thường cho vào bên trong temakisushi...

susi3.jpg
đó là cá hồi, trứng, tôm, mực, một số loại rau, etc...


Còn đây nữa... cách mà người ta cuốn (cuộn gì gì đó) sushi:
susi1.jpg
susi2.jpg


Nếu ở Hà nội, lá Nori (cái thứ lá được dùng để bọc ngoài) có thể mua tại Seiyu (Chỗ Kim Liên nhỉ????). Hi vọng ai có thời gian.. làm và ăn thử.
 
寿司飯

Quên mất một thứ rất quan trọng trong món 手巻き寿司 đã posted ở trên... đó là cách làm cơm... thành phần không thể thiếu của sushi! 寿司.. bài trên đã giải thích rồi... còn はん-han) tiếng Nhật nghĩa là cơm (nhỉ???).

Nguyên liệu: Khoảng 3 cốc gạo, tảo bẹ (昆布こんぶ-konbu hay こぶーkobu, đọc thế nào cũng được nhỉ???..:-? ), khoảng 3 cốc nước (đây là ước lượng với gạo Nhật.. B-) , 1 thìa to rượu sake, và dấm (trộn 1 thìa dấm + 1 thìa đường + 2 thìa nhỏ muối:smoking:) !

(Chú thích nhỏ... cái cục mà người ta đang cầm ở tay trái kia chính là 昆布





01.jpg
02.jpg


03.jpg
04.jpg



05.jpg
06.jpg


07.jpg
08.jpg


09.jpg
10.jpg


11.jpg
12.jpg
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Ôi ngon và đẹp quá! Thế món này có thể ăn cả lúc nóng và nguội đều được phải không?? Còn mấy hình mà Cường post lên là thế nào vậy?? Đấy là dạy cách nấu cơm à??
 
Le An Na đã viết:
Ôi ngon và đẹp quá! Thế món này có thể ăn cả lúc nóng và nguội đều được phải không?? Còn mấy hình mà Cường post lên là thế nào vậy?? Đấy là dạy cách nấu cơm à??
- Lúc nóng và lúc nguội nói chung đều ăn được chị Na à! Nhưng ăn ngon nhất thì phải là lúc đói... :D
- Mấy cái hình em posted lên lúc sau là cách nấu cơm làm sushi (hơi khác nấu cơm thường một chút.. vì nếu không, sẽ khá khó cuốn...), lúc nào chị bảo cái Nguyệt nhà chị làm cho mà ăn nhé ;;)!
 
Thắc mắc: Sao lại ăn nóng nhỉ???? Chưa thấy bao giờ
Với lại người ta thường cuộn bằng mành tre chứ mấy ai quấn bằng tay không thế?
Nori thì hầu như S Thị nào cũng có.
 
lamkhe đã viết:
Thắc mắc: Sao lại ăn nóng nhỉ???? Chưa thấy bao giờ
Tất nhiên là ăn thế nào cũng được, nóng, lạnh... đều ăn được hết! Cái chính là có ngon không thôi! Vì thường sushi sử dụng đồ sống (cá, tôm, etc... ) nên nếu dùng cơm nóng... :D thành đồ hơi tai tái.. tất nhiên là... :))
lamkhe đã viết:
Với lại người ta thường cuộn bằng mành tre chứ mấy ai quấn bằng tay không thế?
Có công cụ.. cuộn nhanh hơn là đúng rồi ;), nhưng nếu không có.. thì dùng tay không vẫn OK! Chỉ cái là không đẹp và nhanh bằng thôi!!! (Có một bangumi của Nhật mời thanh niên Nhật làm sushi thử... thì có đến 70% là không dùng tre.. cứ thế cuốn trực tiếp bằng tay không! Kết quả.. :D ai làm.. cố tự mà ăn hết :)))
lamkhe đã viết:
Nori thì hầu như S Thị nào cũng có.
Úi, cái này thì... các bác thông thạo siêu thị ở Việt nam.. nói chắc chắn đúng rồi :">, Gomen ne!
 
Sushi glossary...

Aburage
fried tofu pouches prepared by cooking in sweet cooking sake, soy sauce, and water.

Aemono
Vegetables or meats mixed with a dressing or sauce

Agari
A Japanese sushi-bar term for green tea

Agemono
Fried foods either deep-fat fried or pan-fried

Aji
Spanish mackerel, horse mackerel

Aji-no-moto
Monosodium glutamate(MSG)

Aji-no-tataki
Fresh Spanish mackerel.

Akagai
Red clam or ark shell.

Akami
Lean tuna, cut from the back of the fish. See also maguro.

Ama-Ebi
Sweet shrimp, usually served raw.

Ana-kyu-maki
conger eel-and-cucumber rolls

Anago
Conger eel (saltwater). See also unagi.

Ankimo
Monkfish liver.

Anko-nabe
Monkfish stew.

Aoyagi
Yellow round clam.

Awabi
Abalone

Ayu
Sweetfish.



B

Baigai
Small water snails.

Bamboo shoots
Bought sliced in supermarkets or whole in Japanese markets

Bara sushi
Sushi Rice and ingredients mixed together, as a rice salad.

(con nhieu nua a :) )
 
Back
Bên trên