Lương Quốc Tâm
(Luong Tam)
New Member
Sườn Bê Nướng Mật
Nguyên Liệu:
- 2 kg sườn bê non (còn nhiều thịt) cắt dài khoảng 8 cm, dùng dao sắc khía 3 khía nữa trên mỗi miếng sườn, cho chóng chín và thấm gia vị.
- 2 củ sả bằm nhuyễn
- 3 tép tỏi đập dập
- 1 củ hành tây hoặc 5 củ hành hương thắt nhỏ
- 3 muỗng dầu hào
- 4 muỗng mật ong lỏng
- 1 muỗng cà phê húng lìu (không có cũng được, đừng dùng ngũ vị hương)
- Muối, tiêu
- Salad, khế, chuối chát, húng hũi, húng trắng, ngò, quế, dấp cá, bánh tráng
- Nước chấm tương hột (như người Huế chấm bánh ướt thịt nướng)
- Than củi để nướng
- Bún
--Cách làm--
1) Cho sườn bê vào một cái thố. Ướp tỏi, sả, dầu hào, tiêu, húng lìu vào sườn bê. Đeo bao tay bằng nylon, đảo thật đều (bằng tay). Để cho thấm gia vị khoảng 30 phút trước khi nướng. Nên nhớ dầu hào đã hơi mặn, thành ra cần phải coi chừng, không nên ướp thêm muối, kẻo mặn chát.
2) Đốt lò than cháy hồng đều, đặt sườn bê ướp lên nướng cho chín vàng đến 95%. Mùi thơm sẽ quyến rũ không thể nào chịu nổi vì dầu hào và sả. Song hơi mù mịt vì trong dầu hào có chất khiến cho có khói.
3) Gắp sườn bê chín 95% vào trong cái khay sắt, đổ 4 muỗng mật ong vào, trộn đều. Để 15 phút cho thấm đều. Bật lò nướng điện 250°C khoảng 10' trước khi bỏ khay sườn bê vào. Chớ nướng trên than nữa, vì mật sẽ làm cho thịt cháy khét, và có độc. Để khay thịt trong lò khoảng 7 phút. Lấy ra dùng đũa lật mặt lại. Rồi lại bỏ vô thêm 7 phút nữa. Lấy ra.
4) Sửa soạn salad, rau thơm, khế, bánh tráng và chén nước chấm sẵn sàng.
Trình Bày:
Cho rau salad, rau thơm, khế vào đĩa men bầu dục lớn, đặt giữa bàn.
Sườn bê nướng vàng thơm lừng, bầy trong đĩa sứ trắng, hơi trũng.
Chén nước chấm (lớn) bên cạnh. (Mỗi người có chén nhỏ để chấm riêng).
Các đĩa bánh tráng phun nước chồng lên nhau.
Đĩa bún trắng phau.
Nguyên Liệu:
- 2 kg sườn bê non (còn nhiều thịt) cắt dài khoảng 8 cm, dùng dao sắc khía 3 khía nữa trên mỗi miếng sườn, cho chóng chín và thấm gia vị.
- 2 củ sả bằm nhuyễn
- 3 tép tỏi đập dập
- 1 củ hành tây hoặc 5 củ hành hương thắt nhỏ
- 3 muỗng dầu hào
- 4 muỗng mật ong lỏng
- 1 muỗng cà phê húng lìu (không có cũng được, đừng dùng ngũ vị hương)
- Muối, tiêu
- Salad, khế, chuối chát, húng hũi, húng trắng, ngò, quế, dấp cá, bánh tráng
- Nước chấm tương hột (như người Huế chấm bánh ướt thịt nướng)
- Than củi để nướng
- Bún
--Cách làm--
1) Cho sườn bê vào một cái thố. Ướp tỏi, sả, dầu hào, tiêu, húng lìu vào sườn bê. Đeo bao tay bằng nylon, đảo thật đều (bằng tay). Để cho thấm gia vị khoảng 30 phút trước khi nướng. Nên nhớ dầu hào đã hơi mặn, thành ra cần phải coi chừng, không nên ướp thêm muối, kẻo mặn chát.
2) Đốt lò than cháy hồng đều, đặt sườn bê ướp lên nướng cho chín vàng đến 95%. Mùi thơm sẽ quyến rũ không thể nào chịu nổi vì dầu hào và sả. Song hơi mù mịt vì trong dầu hào có chất khiến cho có khói.
3) Gắp sườn bê chín 95% vào trong cái khay sắt, đổ 4 muỗng mật ong vào, trộn đều. Để 15 phút cho thấm đều. Bật lò nướng điện 250°C khoảng 10' trước khi bỏ khay sườn bê vào. Chớ nướng trên than nữa, vì mật sẽ làm cho thịt cháy khét, và có độc. Để khay thịt trong lò khoảng 7 phút. Lấy ra dùng đũa lật mặt lại. Rồi lại bỏ vô thêm 7 phút nữa. Lấy ra.
4) Sửa soạn salad, rau thơm, khế, bánh tráng và chén nước chấm sẵn sàng.
Trình Bày:
Cho rau salad, rau thơm, khế vào đĩa men bầu dục lớn, đặt giữa bàn.
Sườn bê nướng vàng thơm lừng, bầy trong đĩa sứ trắng, hơi trũng.
Chén nước chấm (lớn) bên cạnh. (Mỗi người có chén nhỏ để chấm riêng).
Các đĩa bánh tráng phun nước chồng lên nhau.
Đĩa bún trắng phau.
Chỉnh sửa lần cuối: