nguyên liệu cho món ăn VN

Lê Đức Hạnh
(Hanh)

New Member
Riêu cua: 1 hộp riêu tôm (bán ở cửa hàng châu Á) + 1 lòng trắng trứng + 1 thìa con mắm tôm, đánh đều, sau đó cho tất cả vào nồi nước, sẽ được một nồi nước lọc cua. Đun từ từ (nhỏ lửa khi gần sôi) nồi nước sẽ nổi riêu cua như thật. Từ đó có thể làm canh ăn bún riêu, canh cua rau rút (nếu mua được các loại rau này ở cửa hàng châu Á). Canh cua mùng tơi không dùng loại này được vì hộp riêu tôm có vị cay.

Bánh khúc: Lấy rau spinach thay cho rau khúc. Các động tác còn lại giống như làm bánh khúc bình thường.

Dưa muối: Nếu không có dưa cải, dùng rau cải thả (chou chinois) đem muối như dưa cải, (nhớ cho hành cho thơm) ăn cũng khá ngon tuy không thật giống dưa cải.

Bánh trôi: Để thay thế cho đường bánh làm nhân, đun sôi nước đường, cho thêm tinh dầu hoa bưởi hoặc vani, nếu thích vị bánh trôi tàu thì cho thêm gừng đập giập. Viên bột nếp sau ba chìm bảy nổi chính lênh đênh, vớt ra thả vào bát nước đường, xong.

Ruốc: Cũng làm bằng thịt nạc :), cách làm cũng y như ở VN, có điều thay cối giã bằng máy xay sinh tố. Ruốc sẽ bị ngắn sợi nhưng ăn vẫn ngon như thường.

Ai có mẹo gì để nấu các món VN ở nước ngoài thì trao đổi nhé.
 
Chị Hạnh ở nước nào thế ạ? CH có phải là Thụy Sỹ không?
 
Chị ơi thế có cái gì từa tựa cải ngọt để xào với thịt bò ko ạ?
 
To Thu: Đúng chị ở Thụy sĩ em ạ.
To Linh: Chị không biết em ạ, hình như không có cái gì :(
À mà bà con có ai biết cách làm chả cá Lã Vọng không? Với cả cái gì từa tựa như cá lăng để làm chả cá? :)
 
Sorry mọi người chưa tìm được recipe món này tiếng Việt. thôi tạm vậy nhé :)


ingredients...
Nuoc Cham ( Double recipe amount)
½ lb thin rice vermicilli
1½ lbs cleaned monkfish or swordfish
1½ tbsps fish sauce
1½ tsps turmeric
2 tsps finely grated ginger
2 tbsps chopped shallots
2 tsps chopped garlic
½ tsp ground white pepper
1 tbsp plus 2tsps groundnut oil
¾ cup sliced spring onion, green parts only
1½ cups chopped dill
¾ cup chopped basil
¾ cup chopped coriander
½ cup dry roasted peanuts, chopped

--------------------------------------------------------------------------------

Instructions...


Prepare the Nuoc Cham and set aside.


Soak the rice vermicilli in warm water for 15-20 minutes. Drain. Bring a large pot of water to the boil. Add the noodles, stir to separate and boil for 2-3 minutes. Drain and rinse well. Drain again.


Rinse the fish and pat dry. Cut into ½ " thick slices. In a mixing bowl combine the fish with the fish sauce, turmeric, ginger, shallots, garlic, white pepper and 1 tbsp groundnut oil. Stir well until blended then cover and marinate in the fridge for 30 minutes.


Heat a wok over a high heat. Add the remaining groundnut oil and heat until smoking. Add the fish and stir fry for 2-3 minutes until golden on the outside and just cooked through. Remove from the heat and stir in the spring onions and half of the dill.


Divide the noodles between shallow bowls. Top them with the fish. Sprinkle with the peanuts and remaining herbs. Drizzle with a generous amount of Nuoc Cham and serve immediately.
 
Sorry mọi người trong thread, mình lạc đề 1 chút. Chị Hạnh ơi em gửi private message cho chị, chị nhớ check nhé...
 
Cảm ơn em Yến nhé. À mà món chả cá Lã Vọng ăn với mắm tôm thì cực kỳ. Chắc công thức này đã được Âu hóa một chút, cho cả những người không ăn được mắm tôm. Hic, có điều ở đây cũng chưa biết kiếm đâu ra monkfish hay swordfish...
 
không có gì ạ, chị Hạnh hay ai cần recipe món gì nữa không, để em tìm cho? hihihihi, em tìm rồi khi nào tự thử nghiệm luôn thể cho vui hehhehehe :)
 
Back
Bên trên