Mồng tơi

Trần Vĩnh Linh
(vinhlinh)

New Member
Có ai biết "Vietnamese Spinach" là gì không nhỉ? Đấy là món rau mồng tơi thân thương của chúng ta đấy, sau khi được bọc túi nilon và xuất hiện trong một siêu thị hiện đại trên mảnh đất Cali đầy nắng. Một bát canh mồng tơi thơm ngát cho một bữa tối cách nhà cả một đại dương rộng lớn. Hương vị ngọt ngào thấm dần. lan tỏa trong cơ thể rồi bỗng dưng tụ lại, tụ lại thành một khối nặng trĩu. Mùa này ở nhà có lẽ mẹ cũng hay nấu canh mồng tơi đây, nhớ một buổi trưa hè đỏ nắng ngồi chỉ chờ mẹ bưng món canh ra là húp ngay một bát.. mắt mẹ cười "từ từ con ạ, canh này ăn nguội một chút mới ngon".. bàn tay mẹ lướt trên tóc mình... "thằng khỉ con, ăn từ từ nào"... Bây giờ thì con đã ở rất xa, mỗi buổi trưa mẹ vẫn nấu canh mồng tơi, nhưng chỉ có mình mẹ bên mâm cơm trống vắng... "hè này chắc con không về được đâu mẹ ạ"..."ừ con cứ yên tâm làm việc cho tốt, đừng lo gì cho mẹ, ở nhà mọi chuyện đều tốt con ạ"... Không, con biết là chẳng có gì tốt cả, làm sao tốt được với một căn nhà trống vắng đến ghê người, tốt làm sao được khi mỗi bữa ăn mẹ lặng lẽ một mình... mẹ ơi con xin lỗi vô cùng .. con biết mẹ đã cố gắng chịu đựng suốt một năm để chờ đến mùa hè.. nhưng con thật tệ.. con thật tệ... Những thứ gì đang kìm giữ con ở cái xứ xa lạ này thế nhỉ... có đáng như thế không... sự thành đạt có đáng giá bằng nỗi đau của mẹ không... Con muốn mình vụt lớn lên thành khổng lồ, để vùng chạy.. ngoài kia là biển khơi... bơi một mạch... để được ôm mẹ trong vòng tay... để được khóc trong lòng mẹ và nghe mẹ dỗ dành như ngày nào... khóc... mọi cảnh vật nhạt nhòa.. khối băng giá trong ngực tan ra thành những dòng nóng hổi ... mình làm sao thế này.. chẳng phải mình vẫn tâm niệm nước mắt dành cho ngày trở về hay sao.. phải dũng cảm lên, cuộc đời vẫn nghiệt ngã như vậy, phải làm thật tốt những gì có thể làm được... ngày về không còn xa đâu...

Ngoài kia bình minh đang lên...
 
Thế này là anh Linh lại làm em phải cộng điểm rồi ^^
 
Bài viết của em Linh hay quá, chị cũng cộng điểm cho Linh, chỉ có điều chị không thể có cảm giác giống em về rau Spinach, mồng tơi của mình ngon hơn chứ... :) :) (hay tại chị chưa được thưởng thức spinach đúng nghĩa với gia vị của VN nhỉ)... :)
 
Chị Thảo ơi, đây là rau mồng tơi thật mà, bọn nó gọi là Vietnamese Spinach. Hôm trước em ăn canh mà nhớ nhà ghê... Cảm ơn chị đã chia sẻ với em.

@Em Thư: Cảm ơn em nhé !
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Chị không biết Vietnamese spinach thế nào, nhưng nếu chỉ là rau spinach đơn thuần thôi thì không giống mồng tơi, vì lá thì to tướng mà lại nhớt hơn, những lần đầu nấu với tôm nõn chị cũng cảm nhận thấy nó giống hệt rau mồng tơi nhà mình, nhưng sau bao phen đi lại mới thấy mồng tơi... ngon hơn... :)

"Ta đi ta nhớ quê nhà,
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương"
:)
 
Hì, đúng là rau ở nhà thì ngon hơn rồi, mà em thấy ở nhà cái gì cũng ngon hơn :D
Hic, ở đây có cà nhưng mà không có tương...
 
Em ko biết ăn tương, cũng ko biết ăn cà :((.

Em thấy cái VNese spinach giống hệt rau mồng tơi nhà mình muh :-/ Lâu quà rùi ko được ăn :((. Ah, chị Thảo với anh Linh ơi, em chuẩn bị nấu đồ ăn Việt Nam cho cái Asian Food Festival ở trường em đấy :D, em định làm chả lá lốt (mê món này lắm :x), hic, nhưng muh trường em 400 người, nấu xong chắc là em cũng 8-} 8-} 8-}
 
Em Thư cứ làm đủ một khay để bày thôi, cho chúng nó nếm một chút thôi, phải để thòm thèm mới ngon :p, chứ đủ thế nào cho 400 người được :D
Sao em lại không biết ăn tương cà nhỉ, thôi để sang Cali đào tạo lại vậy :D
 
Em Thư làm món chả lá nốt cho 400 mạng làm chị tưởng tượng ra khối thịt lợn nặng đến hàng mấy chục kg, xay tưng bừng, trộn hành khô và một chút đường, cuốn lấy cuốn để, rán lên xa cả mấy chục cây số cũng nuốt ực... (thèm quá... :)) ), nên chị khuyên em giống Linh là chả hơi đâu phục vụ tư bản thế cả, làm hàng triển lãm thôi, ... em cũng có thể làm món nem bọn chúng nó cũng chết mê lên, mỗi tội hơi phức tạp, hay thế này, em nên làm mỗi thữ một ít và... phát, ai muốn ăn nữa ... lần sau mang tiền đến em kinh doanh luôn,... nghe đã thấy vui nhỉ... :)) :))

Chị ngạc nhiên vì em không biết ăn cà đấy, với chị thì tương cũng chịu chả dám thử bao giờ, nhưng hễ có mặt ở VN ngày nào, chị cứ chiến đấu hết loại cà này đến loại cà khác, ngon lắm, hay em cũng chưa được ăn cà Việt Nam đích thực :)) :))

Cá muối, cà dầm dấm, cà nấu, cà luộc, cà tẩm bột rán, cà nấu ốc, cà sống muối xổi, cà ướp gia vị, cà nướng, ....
 
Back
Bên trên