Tớ giới thiệu mấy món ăn đơn giản của mùa xuân này:
Món thứ nhất: Salát rau cần trộn thịt chân giò
Nguyên liệu (cho 4 người ăn):
- Rau cần: 1 mớ (có thể dùng các loại rau xanh khác hoặc rau cải thảo)
- Thịt chân giò: 200g
- Nguyên liệu pha chế nước xì dầu cay:
Mustard (dùng loại Crystal mustard có bán ở Fivimart): 3 thìa nhỏ
Xì dầu: 1 thìa to
Đường, muối, mì chính, hạt tiêu: mỗi thứ một ít
Cách làm:
1- Thịt chân giò thái miếng mỏng vừa ăn. Rau cần nhặt, rửa sạch.
2- Cho các nguyên liệu làm nước xì dầu vào bát, đánh đều lên.
3- Đun sôi nước, chần qua rau cần, vớt rau ra thả vào nước lạnh cho rau được giòn rồi bỏ ra ngoài để cho ráo nước.
4- Đun sôi nước và thả từng miếng thịt vào luộc, khi miếng thịt chín tái thì thả vào nước xì dầu cay.
5- Rau cần sau khi để ráo nước thì dùng tay vắt khoảng 3 lần cho hết sạch nước, cắt khúc 3-4cm. Trộn rau vào thịt đã ngấm nước xì dầu.
6- Bày salát ra đĩa. Trước khi ăn, để salát trong tủ lạnh một lúc sẽ ngon hơn.
Món thứ hai: Bánh phomát lạnh (có thể giữ trong tủ lạnh trong 2-3 ngày)
Nguyên liệu (cho một bánh có đường kính 18-20cm):
- Phần đế bánh: Bánh bích quy: 15 cái
Bơ, sữa tươi: mỗi thứ 2 thìa to
- Bột Gelatine (tương tự bột Agar nhưng có nguồn gốc động vật, dùng Gelatine thì bánh mềm hơn là dùng Agar)
- Phomát dạng kem: 250g
- Sữa chua không đường: 200cc
- Kem tươi: 200cc
- Đường: 8 thìa to
- Nước cốt chanh: 1 thìa to (khoảng 1 quả chanh)
Dụng cụ:
Dùng một khuôn bánh có đường kính 18-20cm hoặc một cái đĩa phẳng có thành cao, cùng kích thước.
Cách làm:
1- Đánh đều bột gelatine với nước (tỉ lệ 1 gelatine:2 nước) cho bột đông lại. Để phomát ra ngoài trước cho mềm.
2- Làm đế bánh: Cho bánh bích quy vào túi nilông đập nhỏ rồi cho vào bát, thêm sữa tươi và bơ vào trộn đều. Phết chút bơ hoặc dầu ăn vào khuôn rồi rắc đều bột bánh quy lên đáy đĩa và thành đĩa, dùng tay ấn cho chặt.
3- Trộn đều phomát với đường, cho nước cốt chanh vào, sau đó đánh đều với kem tươi và sữa chua.
4- Đặt bát gelatine (1) vào một bát nước nóng, đánh tan ra.
5- Cho dung dịch gelatine (4) vào (3) và đánh nhanh tay.
6- Đổ dần hỗn hợp (5) vào khuôn bánh (2), chú ý làm mịn bề mặt của bánh, rồi cho vào tủ lạnh để từ 2-3 tiếng cho bánh rắn lại (để ở ngăn lạnh, không cho vào ngăn đá).
7- Lấy bánh ra, cắt nhỏ thành từng khẩu phần, trang trí mứt quả hoặc rưới sốt hoa quả lên ăn sẽ ngon hơn.
Chúc mọi người ngon miệng!
Món thứ nhất: Salát rau cần trộn thịt chân giò
Nguyên liệu (cho 4 người ăn):
- Rau cần: 1 mớ (có thể dùng các loại rau xanh khác hoặc rau cải thảo)
- Thịt chân giò: 200g
- Nguyên liệu pha chế nước xì dầu cay:
Mustard (dùng loại Crystal mustard có bán ở Fivimart): 3 thìa nhỏ
Xì dầu: 1 thìa to
Đường, muối, mì chính, hạt tiêu: mỗi thứ một ít
Cách làm:
1- Thịt chân giò thái miếng mỏng vừa ăn. Rau cần nhặt, rửa sạch.
2- Cho các nguyên liệu làm nước xì dầu vào bát, đánh đều lên.
3- Đun sôi nước, chần qua rau cần, vớt rau ra thả vào nước lạnh cho rau được giòn rồi bỏ ra ngoài để cho ráo nước.
4- Đun sôi nước và thả từng miếng thịt vào luộc, khi miếng thịt chín tái thì thả vào nước xì dầu cay.
5- Rau cần sau khi để ráo nước thì dùng tay vắt khoảng 3 lần cho hết sạch nước, cắt khúc 3-4cm. Trộn rau vào thịt đã ngấm nước xì dầu.
6- Bày salát ra đĩa. Trước khi ăn, để salát trong tủ lạnh một lúc sẽ ngon hơn.
Món thứ hai: Bánh phomát lạnh (có thể giữ trong tủ lạnh trong 2-3 ngày)
Nguyên liệu (cho một bánh có đường kính 18-20cm):
- Phần đế bánh: Bánh bích quy: 15 cái
Bơ, sữa tươi: mỗi thứ 2 thìa to
- Bột Gelatine (tương tự bột Agar nhưng có nguồn gốc động vật, dùng Gelatine thì bánh mềm hơn là dùng Agar)
- Phomát dạng kem: 250g
- Sữa chua không đường: 200cc
- Kem tươi: 200cc
- Đường: 8 thìa to
- Nước cốt chanh: 1 thìa to (khoảng 1 quả chanh)
Dụng cụ:
Dùng một khuôn bánh có đường kính 18-20cm hoặc một cái đĩa phẳng có thành cao, cùng kích thước.
Cách làm:
1- Đánh đều bột gelatine với nước (tỉ lệ 1 gelatine:2 nước) cho bột đông lại. Để phomát ra ngoài trước cho mềm.
2- Làm đế bánh: Cho bánh bích quy vào túi nilông đập nhỏ rồi cho vào bát, thêm sữa tươi và bơ vào trộn đều. Phết chút bơ hoặc dầu ăn vào khuôn rồi rắc đều bột bánh quy lên đáy đĩa và thành đĩa, dùng tay ấn cho chặt.
3- Trộn đều phomát với đường, cho nước cốt chanh vào, sau đó đánh đều với kem tươi và sữa chua.
4- Đặt bát gelatine (1) vào một bát nước nóng, đánh tan ra.
5- Cho dung dịch gelatine (4) vào (3) và đánh nhanh tay.
6- Đổ dần hỗn hợp (5) vào khuôn bánh (2), chú ý làm mịn bề mặt của bánh, rồi cho vào tủ lạnh để từ 2-3 tiếng cho bánh rắn lại (để ở ngăn lạnh, không cho vào ngăn đá).
7- Lấy bánh ra, cắt nhỏ thành từng khẩu phần, trang trí mứt quả hoặc rưới sốt hoa quả lên ăn sẽ ngon hơn.
Chúc mọi người ngon miệng!