Món ăn cho dân đi du học

Bạch Hưng Nguyên
(NguyenBH)

Thành viên danh dự
Mình thấy chị em post bài nấu ăn ngon quá; nhưng co vẻ rắc rối đàn ông tụi mình ko làm được. Mời anh chị em tham khảo vài món của tôi khi nao đi học:

1. Thịt Bác Hồ:
Đi mua độ 3 cân thịt ở mall về, nếu xay rồi thì tốt, còn chưa thì về cho vào máy xay. Mua ớt về, ớt nào cung được, tôi thì mua mấy chai Tabasco về cho tiện vừa ăn được pizza vừa xài được các món khác. Thế rồi cho thịt xay vào nồi đun 1 lúc cho thịt nó săn lại rồi cho nước mắm vào (ko có thì cho gia vị cũng được); cho Tabasco vào, rồi đun tiếp bác nào thích ăn thịt cháy thì đun lâu còn ko thì đun độ 5' cho nó ngấm. Xong. Món này ăn rả rích được khoảng 1 tuần.

2. Mây lượn trời hồng:
Món trước là thịt, mónnày là canh. Một người ăn thì khoảng 2-3 quả cà chua, 1 quả trứng, 1 ít gia vị. Đun nước sôi, cà chua cắt nhỏ cho vào dầm nát nó ra. Đập quả trứng vào bát, đánh lên rồi đổ từ từ vào nồi nước, vừa đổ vừa dùng đũa khuấy lên, xong rồi nêm gia vị tùy theo khẩu vị. Món canh trông rực rỡ có mầu đỏ cà chua, mầu vàng, trắng của trứng. Trứng ko được vón cục mà phải thành những sợi dài.

Đầy là 2 món cơ bản, rất nhanh chóng đủ chất, tốn khoảng 30'.
Xin các bác bổ sung thêm.
Nguyen
 
Chỉnh sửa lần cuối:
oh em cung biet 1 mon ,,lam nhanh lam a.

Soup ThaiLand

Chuan bi :
- Sea food ( tom boc vo , cua gia, vien cha muc... )
- Ca chua
- Nuoc cot dua, sua tuoi, lau Thai ( no con la sate hay sao y a )
- 1it tai chua
- Hanh tuoi
( Deu mua duoc o China Town )

Cach lam :
- Dao qua ca chua voi hanh truoc, roi cho nuoc soi vao dun soi...Sau do cho seafood vao dun cho toi khi chin, roi cho gia vi , lau thai, tai chua, nuoc cot dua , sua tuoi vao ( de tranh mui tanh of seafood )..Dun them 1 lat nua la co the an duoc rui a..Cho hanh tuoi vao cuoi cung thi hanh se khong bi vang nhanh :)
 
món của mình còn nhanh hơn nữa, trong khi đặt nồi cơm, cho 2 quả trứng đánh kĩ, cho cà chua vào chảo nóng vừa phi hành thơm phức. Tiếp đó cho trứng vào đảo thật nhanh tay. 1, 2,3 có món trứng trưng, quá nhanh.
Rau hả, dễ hơn nữa, mua mấy cây xà lách về, mỗi bữa lấy vài lá rửa sạch, cắt cho ít cà chua, dưa chuột, cho them ranch. xong bữa, ehhhe
 
Mon nhanh nhat chac la tat ca luoc len :D Cai do chi can soi la an duoc luon a,,,do fai mat cong lam nhiu a :mrgreen:
 
Chị cũng 1 lọ ruốc, nhanh gọn đơn giản mà đói thì vẫn thấy ngon tuốt.
 
ơ này chị em bên đó cũng mua được ruốc cơ à, nếu thế thì ô kê con gà đen rồi còn gì.

Mình viết thêm 1 món canh nữa cũng dễ nấu: Canh chua kiểu Thái (tên Thái lan là gì quên mất)

Nguyên liệu:
Xả, cà chua, hành, rau thơm, tai chua. Nếu thiếu thì có thể bỏ xả (nhưng mất vị đặc trưng), tai chua nếu ko có thì vắt chanh vào nồi canh cũng được.
Thịt nạc, tôm khô.

Cách làm:
Đun nước sôi, cho tất cả các thứ rau vào, trừ rau thơm, nêm gia vị or nước mắm cho vừa với khẩu vị.
Thịt nạc thái như kiểu ăn thịt luộc (mình ko biết từ chuyên môn là thái gì). Thịt nạc ướp 1 tí nước mắm cho nó đậm.
Bỏ tôm khô vào nồi nước sôi trước, để một lúc bao giờ thấy tôm nó nở hết thì cho thịt nạc vào. Đậy khoảng 5' rồi đổ ra bát, trong bát có sẵn rau thơm.

Thế là xong.
Nếu đủ vị thì canh sẽ có mùi thơm của lá xả, vị hơi chua của tai chua, vị ngọt của tôm, thịt.

Nấu mất khoảng 30' là ăn được.

Nguyen
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Tàu hủ hấp
Tàu hủ trắng mua về, rửa sạch để ráo. Cho vào xửng (hoặc tô, dĩa) đem hấp trong nồi nước (hoặc đặt trên mặt cơm đã cạn nước)

Khi ăn, cho tương hột rải đều lên mặt.

Tàu hủ om cà chua
Loại này dùng tàu hủ chiên. Tàu hủ xắt từng miếng vừa ăn cho vào chảo chiên lại với chút dầu. Đậy vung lại sau khi cho chút nước lạnh vào. Lát sau cho cà chua xắt miếng vào. Nêm nếm vừa ăn, đậy nắp vung lại. Khi tất cả mềm, nhấc ra.

Tàu hủ chiên bơ
Dùng tàu hủ trắng, rửa sạch, cắt từng miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho bơ vào. Bơ sôi, cho tất cả tàu hủ vào, chiên vàng bốn mặt. Khi chín, miếng tàu hủ nổi phồng lên. Khi ăn, chấm nước mắm chanh hoặc mắm tôm, kèm rau kinh giới. Món này ăn với cơm rất ngon, hoặc để nhậu lại càng ngon hơn, vì vừa nhanh vừa dễ làm.

Lưu ý: Khi chiên, nên để nhiều bơ cho ngập miếng tàu hủ.

Tàu hủ om cà chua cá bạc má
Dùng tàu hủ chiên, chiên lại lần nữa.

Cá bạc má làm sạch, chiên vàng.

Cho tàu hủ vào chiên rồi cho cà chua xắt miếng vào. Nêm nếm vừa ăn, om cho đến khi chín.

Tàu hủ hấp chấm mắm tôm
Tàu hủ trắng, rửa sạch, để ráo. Cho vào nồi cơm hoặc xửng hấp hoặc chưng cách thủy, khi chín, đem ra, xắt từng miếng vừa ăn.

Ăn chấm mắm tôm dằm ớt.

Tàu hủ dồn thịt
Tàu hủ chiên bán sẵn ngoài chợ, đem về cắt xéo góc làm 4 phần. Mỗi phần dùng dao cắt theo chiều ngang gần sát bìa.

Thịt nạc bằm nhuyễn với bún tàu, nấm hương. Nêm nếm vừa ăn, dồn vào tàu hủ.

Đem chiên vàng.

LoạI này cũng có thể dùng để nấu chung vớI thịt kho.

Tàu hủ nấu canh cải xanh
Tàu hủ trắng, rửa sạch, xắt từng miếng vừa ăn, để ráo. Cải bẹ xanh lặt, rửa sạch, xắt khúc vừa ăn.

Bắc nồi nước sôi, cho cải bẹ xanh vào. Sau đó cho tàu hủ vào. Nước sôi vài dạo, nêm nếm vừa ăn, nhắc xuống.

Tàu hủ nấu canh cà chua
Tàu hủ trắng rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.

Cà chua chín đỏ, rửa sạch, cắt bỏ cuống. Xắt làm tư hoặc làm sáu tuỳ trái cà lớn hay nhỏ.

Thịt nạc băm nhuyễn.

Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho tàu hủ vào. Sau đó, cho cà chua vào. Nước sôi vài dạo, cho thịt nạc băm vào. Nêm nếm vừa ăn, nhắc xuống.

Tàu hủ kho thịt
Tàu hủ trắng rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.

Thịt sườn (hoặc sườn non, hoặc thịt nạc thì băm nhuyễn), rửa sạch, để ráo.

Kho thịt. Nước sôi vài dạo, cho tàu hủ vào. Đậy nắp vung lại. Liệu vừa thì nhắc xuống sau khi nêm nếm.

Tàu hủ kho rau quả
Tàu hủ trắng rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.

Ray quả gồm: cải, đậu (đậu đũa, cô ve, móng chim…, củ cải trắng, su hào, nấm rơm,tàu hủ ky, mì căn.

Tất cả cho vào nồi xào chín tới. Cho nước tương, nước lạnh, muối, bột ngọt, đường sao cho vừa ăn. Đun sôi, khi chín thì múc ra đĩa.

Lưu ý: Loại này chỉ sử dụng nước tương ăn mới ngon. Không nên dùng nước mắm.

Tàu hủ nấu canh dưa leo
Tàu hủ trắng rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.

Dưa leo gọt sọc, rửa sạch, chẻ làm tư, móc bỏ ruột, xắt miếng xéo.

Bắc nồi nuớc lên bếp, đun sôi, cho tàu hủ vào. Nước sôi vài dạo cho dưa leo vào. Nêm nếm vừa ăn, nhắc xuống, rắc hành lá xắt khúc vào. Khi ăn, rắc tiêu hột.

canh tàu hủ thập cẩm
Thịt nặc dăm cắt hạt lựu xào săn nêm vừa ăn với nấm , thêm lượng nước vừa đủ, đun sôi cho hẹ và tàu hủ trắng vào, vừa sôi nhắc xuống( hẹ không nên để lâu quá, sẽ bị dai không ngon) Nêm lại cho vừa ăn.
Canh hẹ tàu hủ nấu đơn giản nhưng mà ăn mát lại rất ngon
 
co ai thich an cà tím khong a, em biet mon Cà tim xao of TQ hay con goi la Szechuan Eggplant

Chuan bi :
- Ca tim.
- Thit lon thai mong
- Hanh, toi, oyster sauce, 1 chut wine, gia vi ( co them chut seasame oil thi cang thom )

Cach lam:
- Ngam thit lon voi oyster sauce, seasame oil, gia vi, hanh toi , wine roi de rieng, cho thit ngam voi gia vi
- trong luc do thi bac chao , cho dau , toi vao dao . Khi toi da nga vang, cho ca tim vao dao... Roi cho it nuoc vao ( tu uoc luong ) vi ca tim de hut nuoc khien chao bi kho...Cho gia vi , oyster sauce vao ca tim....Dao den khi ca tim hoi chin, cho thit vao dao cung...Roi dao den khi ca tim va thit chin ( khi mon an trong da sánh ).
- Cuoi cung cho hanh tuoi vao dao cung. The la xong mon an rui do..vua de lam, vua ngon a :D
 
Mấy món đậu của em Vy cầu kỳ quá, cứ đậu luộc chấm muối ớt hạt tiêu là tuyệt vời rồi, không thì đậu rán chấm nước mắm tỏi....

Nhưng anh thích nhất món trứng thúc thịt với vỏ quýt tươi, đảm bảo, nhanh, ngon, bổ, rẻ....rất hợp với dân du học.

Chỉ tội mình không có bếp để nấu :(
 
Muon an ngon thi fai mat cong mot chut,,,chu cac mon don gian hau nhu cung bt,,,fai co su thay doi moi do nham chan chu a :)
 
Em cũng không có bếp :( chán thế. Cũng chẳng có mấy thời gian nữa. Nhưng đến Winter Study này thì có thời gian, em đang định nấu nướng một tí cho đỡ gầy, hic. Em thích rau cải ngọt xào với thịt bò, nhưng bên này không biết kiếm đâu ra. Mình thày bằng spinach có được không ạ?
 
Tớ cũng xin đóng góp thêm một số món nấu nhanh sau

1. Gà béo đêm nay:
Nguyên liệu: nửa lọ chicken tonight (khuyen dùng loại Indian Curry trong đó có ớt, dứa, nấm, tỏi tây...), nửa cân thịt gà fìllet, 5 cái nấm bằng ngón chân cái.
Cách làm: nấm thái lát mỏng vừa, thịt gà fillet thái hộp, đổ tất cả vào nồi cùng nửa lọ chicken tonight, đun nhỏ lửa chừng 15 phút (trong lúc này có thể đi tắm)
Rau có thể là xa-lát trộn (nên không phải nấu)

Tổng cộng tất cả thời gian cho bữa tối bữa tối là 27 phút (cả tắm).

2. Bò điên xẩm tối:
Nguyên liệu: 4 lạng thịt bò thăn, một quả ớt (paprika), nửa nhánh tỏi tây, 3 miếng tỏi ta, 4 cái nấm, hai quả cà chua, một nắm đậu Hà lan.
Cách làm: thịt bò thái mỏng, ướp tỏi ta & nước mắm. Ớt, tỏi tây, nấm, cà chua cắt nhỏ vừa. Đun già dầu ăn chừng 1 phút, bỏ thịt bò vào xào đến gần chín (khoảng 3-4 phút). Sau đó đổ cả đống rau củ kia vào, xào thêm chừng 7 phút.
Bổ xung thêm hai quả trứng luộc cho nó đủ chất :D

Tổng cộng thời gian cho bữa tối bữa tối là 30 phút (chưa tắm).

3. Trứng lợn trộn hành:
Nguyên liệu: 4 quả trứng gà (loại gà thả và được cho ăn bột ngô+sỏi), một nhánh hành ta, một củ hành tây, 4 cái nấm, nửa lạng thịt lợn xay.
Cách làm: đánh đều 4 trứng với thịt xay và hành tây, hành ta, nấm thái nhỏ. Rán nhỏ vừa lửa đến khi chín vàng hai mặt (chừng 8-10 phút).
Bổ xung thêm rau và 3 lạng cá hộp nữa (herring hoặc minnow) cho nó đủ chất :p

Tổng cộng thời gian cho bữa tối bữa tối là 25 phút (chưa tắm).
 
Ơ,sao anh Minh có mấy món ăn giống của em thế ;)


Em bổ sung thêm mấy cái này,nhanh mà ko bị đau bụng đâu nhá;


4.Mì trứng xào sốt thịt bò điên "Tu lai"(2 nite :D)

-Nguyên liêu:Mì trứng(loại mì to to của Trung Quốc là ngon nhất,thịt bò xay)mince),tỏi băm nhỏ,cà rốt(1/2 củ,băm nhỏ),cà chua(xay nhỏ),cần tây(băm nhỏ)
-Cách làm:
Đun sôi nước,cho 1 thìa muối rồi cho mì vào luộc .
Ở 1 chảo khác cho dầu ăn,phi thơm tỏi sau đó cho thịt bò vào xào 5 phút,cho các loại rau,củ (cà rốt,cần tây băm nhỏ) vào cùng.Cho cà chua say vào thịt bò cùng với 1 ít nước sôi đến khi thịt bò mềm,nước sanh sánh thì nêm gia vị
Cho mì đã luộc chín vào sốt đảo đều,rắc hạt tiêu rồi măm măm

(thời gian khoảng 30-45 phút) cái này trong khi làm không nên chạy linh tinh kẻo cháy

Congratulation,bạn đã hoàn thành được 1 món bò điên nữa

Trước khi làm mấy món này thì cho gạo vào nồi cơm điện nấu,sau hẵng đi chuẩn bị thức ăn

5.Trứng ngoáy thập cẩm:

Không tin hả,thử thì biết,ngon lắm

Nguyên liêu: trứng,hành lá xanh(loại to thì ngon hơn,nhưng ko phải hành củ đâu nhé),nấm tươi,ruốc(1 ít :D)

Cách làm : cho tất cả vào trộn đều,nêm mắm muối ,rán rồi ăn
(thời gian làm khoảng 15-20 phút ,cái này cũng ko chạy đi đâu được cả,cháy)

6.Thịt gà xào nấm ;)
Nguyên liêu: thịt gà ướp mắm muối tiêu đường
Cách làm: xào lên
Nấm khô or tươi cho vào xào lên,sau đó trộn lại thế là đươc
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Lan Anh em gioi lam, chiu kho nau nuong ghê ha, em co nhieu thoi gian that do, khi nao ranh day anh may chiêu nha, Muh anh dang cua 1 em, em y thich an suon sao chua ngot, anh chang biet lam mon day the nao ca, em day anh voi nhe, thánk :mrgreen: :mrgreen: :D :D
 
Dũng iu quí của tớ giờ còn học nấu ăn à,giỏi chế... :rolleyes: ;) Tớ sắp ngất xỉu rùi,sao ấy chiều người yêu thế :)

Món sườn xào chua ngọt đây nè:

Nguyên liêu: - Sườn ,Bột mì,Bột đao(có thể thay bằng bột năng,ấy thử hỏi Linh xem có biết không rồi đi mua nhé ;) thường hay bán ở shop tàu í)
hành khô,hành tươi,tỏi,đường,dấm,tương ớt

Cách làm


-Sườn thái miếng ra,ướp tiêu,muối sau đó xóc qua bột mì khô
(để khi ấy cho vào rán nó sẽ chuyển màu cánh gián nhanh hơn).Chảo dầu nóng thì ấy cho sườn vào rán nhé ;),để riêng ra
-Tiếp đó hành tỏi khô bóc vỏ,thái nhỏ,cho vào phi thơm,lại cho sườn vào đảo đều.Pha một bát gồm có: dấm ,đường,nước mắm đổ vào.Cho một chút tương ớt vào cho có vị cay và màu đỏ (mọi người hay cho phẩm,tớ ko cho,sợ đau bụng :D ) Hòa bột đao với nước (ít thôi) đổ vào.
Cuối cùng cho hành tươi thái khúc vào đảo đều rồi bắc xuống.

Lúc măm măm thì rắc chút hạt tiêu lên cho ngon ;)

Nếu bên chỗ ấy có mua được dứa thì lấy dứa xào với sườn cũng được,thay cho dấm ;)

Thế thui,chúc bạn Dũng may mắn
 
Chỉnh sửa lần cuối:
thanks ay^', a he he, to cugn chang chieu nguoi yeu lam dau, chieu luc nay thoi, luc nao " ca can cau roi" thi se~ bat chieu lai. :D :D, to nau an kem lam, nhung neu co gang may ra duoc mot mon nao do ngon, hy vong se thanh cong mon suon nay` :D
 
Haha, đúng là dân du học nấu ăn một mình, tư tưởng lớn gặp nhau. Đang định hỏi thăm xem có ai có chiêu gì độc đáo để học tập thì tìm thấy chỗ này. Nhưng mà ăn mãi thế không thấy béo được nên chắc phải tìm cách khác thôi.
Bổ sung thêm món Bò điên xẩm tối của đại ca Minh:
Xào xong để đấy.
Cho ít dầu ăn vào chảo, phi chút hành ta, hành tây gì cũng được.
Sau đó cho cơm nóng vào rang sơ.
Trứng đập thẳng vào chảo, đảo đều cho cơm trộn đều với trứng, khi nào trứng vàng rồi thì đổ cái đống bò điên đấy vào chảo, đảo đều lên với cơm.
Một chảo, một đĩa, một đôi đũa, một cái thìa, ăn xong đỡ phải rửa nhiều.

Ghi chú: Món này thì có thể làm với bất cứ kiểu xào nào, bò gà lợn gì được tất, rau dưa tùy ý, miễn sao có đủ rau thịt qua ngày là được.
Yêu cầu quan trọng là tay đảo phải khéo để khỏi bị dính cháy, còn không thì phải mua một cái chảo không dính. Chú nào "lắc" chảo được thì khỏi phải nói, ngon tuyệt.
 
Bùi Thành Trung đã viết:
...Một chảo, một đĩa, một đôi đũa, một cái thìa, ăn xong đỡ phải rửa nhiều...
Chắc em mới đi du học phải không, nên mới có chuyện rửa bát sợ phải rửa nhiều. Chứ nếu đi tương đối lâu rồi thì đã không phải lo chuyện đó, vì ăn xong cho hết bát đĩa vào tủ lạnh, mai đem ra dùng tiếp :D, nhiều ít không còn là vấn đề nữa ;)
 
Ôi giời, đọc lời khuyên của Minh nhỡ mà buồn cười quá :lol:
Giải pháp nên làm đây nè:
1. Kiếm một em nào đó cho nó nấu giúp, rồi mình đi rửa bát (uhm, bát giấy, đũa dùng một lần, rửa hơi bị nhanh nhỉ)
2. Kiếm thêm đứa nữa ở cùng, mình nấu nó rửa
3. Ra canteen mà ăn, khỏi lo chuyện rửa chén bát gì cả :D
 
Back
Bên trên