Lẩu...

Trần Minh Anh
(macon)

Thành viên (sai email)
Lẩu hải sản chua cay

221.jpg

Ca sĩ Mỹ Lệ và nồi lẩu hải sản tự chế biến.
Món lẩu hải sản mang hương vị chua cay đặc trưng của xứ Huế, rất thích hợp cho những bữa ăn sum họp, liên hoan. Với công thức dưới đây có thể chế biến một bữa ăn cho sáu người.

Nguyên liệu:

- 300 g tôm sú
- 300g mực
- 500g nghêu
- 200g thịt thăn bò
- 300g thịt phi lê cá chẻm (hoặc cá hồi)
- 300g nấm rơm
- Bún, rau muống, rau rút, bông hẹ, cần nước...
- Một vắt me chín, hột điều mài, nước mắm, muối, đường, sả, ngò gai

Thực hiện:

Chế biến nước dùng

- 100g tôm khô
- 100g mực khô loại nhỏ
- 1kg xương cá chẻm
- 1 củ riềng giã nhỏ
- 3 tép sả, 3 củ hành đập giập

Tất cả cho vào nồi nước 2,5 lít nước hầm lấy nước ngọt, lọc lấy nước trong.

Phi tỏi băm, sả bào với dầu ăn rồi cho vào nước dùng. Tiếp theo lấy hột điều xào cho ra nước màu, muối, đường, nước mắm, nước me nêm vào nước dùng sao cho vừa miệng chua, cay, mặn, ngọt. Nước dùng phải mang vị ngọt thanh của nước xương cá chẻm mới là đặc biệt. Nếu không có cá chẻm bạn có thể thay thế bằng xương của một loại cá biển khác không tanh, cũng có thể là xương heo nhưng không được ngon bằng.

Sơ chế sạch các loại hải sản: Mực xắt miếng vừa ăn, thịt bò thái mỏng, tôm lột vỏ, cá thái miếng mỏng, nghêu rửa sạch để nguyên con. Bày tất cả vào đĩa cho thật đẹp mắt.

Các loại rau phải rửa thật kỹ, nếu muốn bạn có thể cho thêm bất cứ loại rau nào mà mình thích, bày vào đĩa lớn.

Gỡ bún cho vào đĩa (nếu thích bạn có thể thay thế bằng mì ăn liền hoặc mì trứng), chuẩn bị thêm một đĩa nước mắm nhĩ nguyên chất có vài quả ớt hiểm xắt lát. Bày tất cả lên bàn ăn.

Cuối cùng đổ nước dùng vào nồi lẩu đun sôi, cho nấm rơm và ngò gai vào, tiếp theo là các loại hải sản, sau cùng là rau.
 
Lẩu sa tế
2511.jpg



Trong bữa ăn tất niên bạn có thể chế biến món lẩu này. Nó sẽ giúp bạn không có cảm giác ngấy của ngày Tết mà lại ấm cúng trong những ngày đông.

Nguyên liệu

- Nấm bào ngư: 100 g
- Bò lát: 100 g
- Đậu phộng rang nhuyễn: 40 g
- Satế: 100 g
- Quế ngò: 50 g
- Màu dầu: 1 muỗng canh
- Nước dùng: 1,5 lít
- Đường: 4 muỗng canh
- Muối: 2 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/3 muỗng canh

Thực hiện:

- Nấm bào ngư gọt rửa sạch xếp ra đĩa.
- Bò lát ngâm nước vắt khô, bắp cải luộc xơ xắt bảng to 5cm x 10cm. Dùng bắp cải gói bò xếp ra đĩa.
Nấu 2 lít nước dùng (cải trắng, nấm, gừng) cho bột sa tế, đậu phộng rang nhuyễn nêm gia vị vừa ăn.

Món này ăn nóng kèm với bún.
 
Lẩu sống hải sản
251.jpg


Món được chế biến từ hải sản tươi sống. Mùi thơm của nước lèo cùng với vị ngọt và giòn của tôm mực, rau cải hòa cùng vị mềm béo của cá và mì sẽ cho chúng ta một cảm giác thú vị khi ăn món này.

Nguyên liệu:

- Tôm sú

- Mực

- Cá điêu hồng

- Sò điệp

Thực hiện:

Tất cả nguyên liệu trên được xắt miếng bỏ vào đĩa.

Nước lèo nấu với xương heo và tôm cua, lượt lấy nước trong nêm muối, đường và một ít lát gừng cho thơm và vừa ăn.

Nồi nước lèo được đặt trên bếp than giữa bàn cùng với dĩa hải sản tươi sống, rau tươi (cải xanh + tần ô) và mì trụng sợi vàng.

Khi ăn chúng ta nhúng từng miếng hải sản vào nồi cùng với rau cải và mì.
 
Lẩu hải sản
190.jpg


Trong tiết trời se lạnh, cả nhà cùng quây quần bên nồi lẩu nóng hổi, vừa ăn vừa xuýt xoa trong câu chuyện rôm rả thì còn gì tuyệt hơn nữa.

Nguyên liệu:

- 100 gr bột năng

- 200 gr bột đậu nành

- 100 gr tàu hủ ky

- 50 gr nấm rơm

- Một ít muối, chanh, sa tế, riềng, sả...

- Bông cải, mía lau, củ sắn đủ nấu 1 lít nước dùng

- Rau tần ô, thiên lý, so đũa, bông bí

Thực hiện:

Lấy bông cải, mía lau, củ sắn rửa sạch nấu lấy 1 lít nước dùng cho thêm chanh, ớt sa tế, bột ngọt, đường muối.

Đậu nành ngâm nước cho nở mềm, xay nhuyễn. Lấy một nửa lọc lấy nước sữa đậu nành sống trộn với 50 gr bột năng và một ít dầu ăn để nặn thành những con mực, điểm thêm hạt tiêu làm mắt mực. Số bột còn lại thêm ít bột môn tím và một ít phẩm vàng nhạt để nặn ra những ruột ốc len.

Phần đậu nành xay nhuyễn còn lại để nguyên không lọc trộn với bột năng, thêm một ít phẩm đỏ (thực phẩm) để nặn ra những con tôm. Tàu hủ ky, nấm rơm xào vàng, đổ nước dùng đem đun sôi.

Khi ăn thả tôm, mực, ốc và rau tần ô, bông bí, thiên lý, so đũa, ăn nóng.
 
Lẩu rau

ha_230309.jpg


Khi ăn, nước dùng phải sôi kỹ, nhúng lần lượt các đồ còn lại vào nước lẩu chín tái là được. Món này ăn nóng. Nếu ăn cay thì nêm sa tế vào nồi lẩu sẽ dậy mùi thơm.

Nguyên liệu:

- Xương ống: 400 g

- Cá chép: 1 con (500 g)

- Nấm hương: 100g

- Khoai môn: 400 g

- Cải cúc, cải xanh: 500g

- Tỏi tây: 200 g

- Mì bánh đa: 400 g

- Gia vị, ớt, tai chua, đậu phụ

Thực hiện:

Xương chặt khúc, ninh lấy nước ngọt. Cá sơ chế sạch, để ráo nước.

Nấm hương ngâm nở khía nhẹ phía trên mũ nấm tạo hoa. Tỏi tây cắt khúc khoảng 5 cm. Khoai môn gọt vỏ, cắt từng miếng vừa phải. Cải cúc nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo nước. Đậu phụ xắt miếng lớn.

Khi xương đã ninh kỹ, gạn đổ nước dùng vào nồi lẩu. Đun nước dùng thật sôi, cho khoai, cá vào đun tiếp. Phải để nồi nước sôi liên tục tới lúc cá chín kỹ, khoai mềm nhừ là được. Bỏ nấm hương, tỏi tây, tai chua vào nồi lẩu đun tiếp, nêm vừa gia vị, nồi nước có vị ngọt đậm, hơi chua là được.
 
Lẩu dê

ha_230308.jpg

Lẩu là món ăn thích hợp cho những bữa ăn quây quần gia đình, người thân. Nhất là lẩu dê, có thể làm món nhậu lai rai thật thú vị cho buổi gặp mặt.

Nguyên liệu:

- Xương ống: 1 kg

- Thịt dê nạc: 500 g

- Đậu phụ: 5 bìa

- Bắp cải: 1 kg

- Cà rốt, cần tây: 200 g

- Mì bánh đa: 500 g

- Gia vị, sa tế

Thực hiện:

Xương ống rửa sạch, đập giập, rồi cho vào hầm kỹ để lấy nước ngọt làm nước dùng. Ninh xương cần vớt bỏ những bọt nổi phía trên mặt nước để thật trong.

Thịt dê thái thành những miếng mỏng, rộng bản, ướp với một chút sả đã đập giập, ướp gia vị. Khi thịt ngấm thì cuộn thành những phần nhỏ, bày gọn lên đĩa.

Bắp cải xắt thành những miếng vuông, nhỏ vừa phải, rửa thật sạch, để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ thái sợi, cần tây nhặt bỏ rễ, xắt khúc. Mì bánh đa ngâm nước 15 phút cho mềm. Đậu phụ xắt miếng lớn bày ra đĩa. Khi dùng, nêm gia vị vào nồi nước cho thật vừa, bỏ sa tế vào nồi nếu thích ăn cay rồi trút nước ra nồi lẩu đặt giữa bàn. Khi ăn, lần lượt nhúng từng thứ một vào nồi nước dùng thật sôi để nhung chín mềm, thấm đẫm vị ngọt của nước dùng là được.

Nồi nước dùng sẽ ngon hơn nếu bạn cho vào vài củ khoai môn.
 
Lẩu thịt bò

ha_070302.jpg


Đã cuối tuần rồi, cả gia đình sẽ lại quây quần để thưởng thức những món ăn do chính bạn nấu. Một nồi lẩu sẽ là món quà khá thú vị cho người thân.

Nguyên liệu:

- Thịt bò thăn: 600 g.

- Xương lợn: 1 kg.

- Đậu phụ: 5 bìa.

- Cà chua: 300 g.

- Rau cải ngọt, cải cúc, rau cần: 1,5 kg.

- Gia vị, gừng.

Thực hiện:

Xương lợn rửa sạch chặt khúc lớn. Đun sôi nước, cho xương lợn vào, khi nước sôi bùng thì trút đổ nước đó đi, cho nước lạnh vào ninh tiếp để lấy nước dùng. Khi ninh không đậy vung để nước thật trong.

Thịt bò thái lát mỏng ngang thớ rồi tẩm cùng với gia vị và gừng (gọt vỏ) băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ núm rồi thái miếng vừa ăn. Đậu xắt miếng vuông, rau cải cúc, cải ngọt, rau cần nhặt rửa sạch và để riêng từng loại. Rau cắt thành từng khúc khoảng 15 cm. Hành hoa phi thơm rồi cho ớt vào chưng.

Khi ăn, đổ nước dùng sang nồi lẩu, nêm thật vừa gia vị rồi bày các thứ lần lượt các đĩa để mọi người có thể tự nhúng ăn. Khi nước vơi cần chế thêm nước dùng để đủ ăn. Sau khi ăn những đồ trên có thể thêm một chút mì vào nồi lẩu để ăn cho chắc bụng. Có thể cho ớt chưng vào thẳng nồi nước dùng hoặc để riêng.
 
Lẩu cá quả

ha_040302.jpg


Cùng những người thân quây quần bên nồi lẩu vừa nói chuyện vừa xuýt xoa thưởng thức món ăn do tự tay mình chế biến thì còn gì tuyệt hơn nữa.

Nguyên liệu:

- Cá quả: 1 kg.

- Đậu phụ: 5 bìa.

- Nấm hương, nấm tươi: 300 g.

- Rau cải ngọt, cải cúc, cần ta: 1,5 kg.

- Gia vị, thì là, hành hoa, gừng tươi, tai chua.

Thực hiện:

Cá làm sạch, lọc thịt để riêng, xương và đầu để ninh lấy nước ngọt làm nước dùng. Phần thịt cá lạng thật mỏng rồi ướp cùng một chút gia vị, gừng tươi.

Hành hoa lấy phần thân trắng. Thìa là nhặt bỏ rễ, cải cúc, rau cần, cải ngọt nhặt rửa sạch, cắt khúc. Nắm nhặt rửa sạch, để nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, khía phần mũ nấm để bày cho đẹp. Đậu phụ xắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Khi nước dùng đã ninh kỹ, lọc bỏ xương, trút phần nước đã lọc sang nồi lẩu, nêm gia vị cho thật vừa. Lấy vài miếng tai chua rửa sạch rồi thả vào nồi nước dùng để có vị hơi chua là được. Cá xếp ra đĩa và rắc lên trên một chút hạt tiêu. Các thứ còn lại xếp thành từng góc riêng để xung quanh.

Cần luôn để nước nhúng thật sôi như vậy cá mới ngọt và không bị lạnh. Món lẩu cá sẽ ngon hơn nhiều nếu cho thêm vào đây một vài lát ớt tươi.
 
Lẩu mắm

ha_280204.jpg


Khi bạn cùng với những người thân tổ chức một bữa tiệc nhỏ thì không gì thích hợp bằng một nồi lẩu nóng sốt. Được thưởng thức sự hấp dẫn của lẩu mắm thật là thú vị.

Nguyên liệu

- 500 g xương lợn, rửa sạch.

- 1 con cá lóc (900 g), làm sạch, thái khúc.

- 150 g mắm sặc (hoặc mắm cá linh, mắm lóc).

- 200 g tôm tươi, bóc vỏ, bỏ chỉ đen.

- 300 g mực tươi mực tươi, làm sạch, khứa vảy rồng, thái miếng.

- 200 g thịt quay, thái miếng.

- 1 quả cà tím, thái khúc.

- 4 thìa sả băm.

- 2 thìa ớt xay.

- Muối tiêu, đường.

Thực hiện:

Hầm xương lợn với 2 lít nước, vớt ra, cho mắm vào tiếp tục nấu, lọc lấy nước.

Ướp cá với ít tiêu, muối, đường. Dầu nóng, cho cá vào chảo xào sơ.

Tôm hấp chín.

Mực trụng sơ với nước dấm.

Cho sả, ớt, cá lóc, cà tím vào nồi mắm để lửa liu riu.

Trình bày:

Cho mắm vào bát, cho tôm, mực, thịt quay lên trên. Dùng nóng với bún sợi to, rau ghém chanh, ớt.
 
Em Minh Anh post thế này đến đọc các chị còn không có thời gian, nói gì đến cooking :((
 
Nguyễn Thảo đã viết:
Em Minh Anh post thế này đến đọc các chị còn không có thời gian, nói gì đến cooking :((
he he...
em ko biết...
Thế thì chị cứ chon đại một món rùi lôi ra ngoài bàn tàn..
Thế có được không...
tai em đang cố tạo thầnh một quyển cẩm nang như thế dzui hơn...
Có được không ạ? :D
 
Back
Bên trên