"Láo nháo" xua tan cái nắng hè

Trần Thúy Bình
(Thuy Binh)

Thành viên danh dự
Trời mùa hè oi ả, còn gì thú vị hơn khi tận hưởng hương vị dịu mát của đồng quê trong bát canh láo nháo (hay còn gọi rau tập tàng). Gọi là canh láo nháo bởi trong bát canh không có vị nào nổi bật, đó là bản hoà ca của những lá rau dại sống bình dị bên đường và cây hoa trong vườn.

Này là giền cơm, lá xanh hơi tia tía, ngọt bùi hoà quyện trong nhau. Này là lá mồng tơi dày hình tim mọng nước, sống trên bờ rào thiếu bàn tay chăm sóc nên dáng hình chỉ hơn mỗi đồng xu. Làm bạn với cây mồng tơi trên bờ rào còn có cây mảnh bát. Lá cây hình đa giác không đều, như những mảnh góm xanh ngọc gắn vào dây leo. Cũng nơi bờ giậu còn có cây dâu, những lá bánh tẻ cũng có thể làm đẹp màu bát nước canh. Hồi nhà còn có cây vông, mẹ tôi cũng thường ngắt vài lá gọi là thêm vị cho bát canh nhà.

Nhưng bát canh láo nháo đâu chỉ có vậy. Ngoài vị ngọt bùi còn có vị chan chát của cây rau dệu, vị dôn dốt chua của lá rau sam tim tím, mọng nước, vị cay cay của lá ớt non chỉ thiên hay sừng trâu.

Và vẫn còn nữa, còn hương thơm của những ngọn thiên lý xanh tràn nhựa sống bừng tỉnh giấc sau ba tháng ngủ đông, còn những bông thiên lý vàng vàng xanh xanh, còn những trái mướp non bé xinh xinh như quả dưa chuột đầu mùa.

Tất cả, tất cả mọi loại lá xanh, hiền hoà đều có thể góp mặt trong bát canh láo nháo. Nhà nào cầu kỳ có thể nấu thêm cua, chờ nồi canh riêu vừa sủi tăm rồi thả các loại lá, lá vừa đổi màu thì bắc ra. Hương thơm dìu dịu lan toả khiến cái nóng hè oi ả như dịu lại.

Chiều đã tắt nắng. Cả nhà quây quần bên mâm cơm. Ai cũng khen bữa cơm sao ngon lạ. Món đậu phụ rán giòn chấm chút tương nếp. Quả cà pháo giòn cùng canh láo nháo. Vị ngọt thơm như đọng mãi trên đầu lưỡi. Chỉ vài gạt đũa đã hết cả bát cơm.

-------------
www.htv.org.vn
:razz:
 
Em chưa bao giờ ăn loại canh này, nghe tên cũng lạ nữa!
 
Canh rau láo nháo quả thật rất dễ ăn. Nhưng thường nấu với trứng tôm hoặc tôm khô, hoặc tôm tươi ( giã lọc lấy nước như cua). Nhưng nhiếu thứ rau như thế chỉ có trong bài viết đó, hoặc ở quê thôi, em Linh ạ. Ở Hà Nội mà muốn ăn, thì em ra chợ mua rau tập tàng(bán theo lạng) của những người nhà quê ấy. rau tập tàng này chủ yếu là giền cơm với rau sam thôi. Thích mồng tơi, thiên lý... thì mua thêm vào. theo chị thì nấu với trứng tôm là ngon nhất! :)
 
Mấy thứ đó ở chợ nhà em cũng có bán, rau sam nhà em cũng có ở trong vườn!
 
Back
Bên trên