Impressionism?

Cái bác Long kể hay là performance art.

Trong trường phái Impressionism em cũng thích Monet nhất. Bác My khuân hết tranh ông ấy về bốt nốt lên đây cho thành phòng tranh luôn, thỉnh thoảng ra vào ngắm cho vui.
 
Cái đó còn gọi là contemporary art nữa- thời hiện đại thì người ta cũng phải thể hiện theo phong cách mới chứ. Hồi trước vào contemporary art museum ở Chicago- phòng thứ nhất 1 cuộn phim đang chiếu cảnh 1 thiếu nữ 100% nude đứng ở trong 1 căn phòng sơn trắng tóat, đầu chui 1 miếng tôn vuông 6 mặt rồi cứ chạy cắm đầu vào tường đập uỳnh uỳnh để phát lên những tiếng bong bong nghe đến là vui. Phòng thứ hai có quay cảnh một tác giả đang ngồi... mút ngón chân cái tận lực một cách ngon lành với chú thích: thể hiện sexuality. Choáng. Thế là mình chạy xuống tầng trệt để xem cá vàng bơi còn vui hơn.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Khổ quá các bác lại lạc sang trường phái nào khác rồi... Ở đây đã treo biển Impressionism rồi cơ mà :rolleyes:

Em Đàm Linh: Chị có bức xúc gì đâu, thích impressionism thì post impressionism lên đây thôi. Còn Dali thì chị cũng chỉ thích có vài tranh thôi, chứ không thích hết (chả hiểu mấy). Hay là em mở một thread mới post tranh Dali và phân tích cho chị học lỏm với :mrgreen:

Bác Cầu: Tranh Monet mà post hết lên đây để bác Hà bắt cái thân nghèo này đóng thuế đất đai à? Để hôm nào kiếm được cái website nào nhiều tranh Monet, sẽ đem lên giới thiệu cho các bác.

Hoàng LV Hưng: Chui vào cái www.impressionism.org mà đọc đi, đảm bảo đọc xong hết thắc mắc :cool:
 
Ơ mọi người ơi, em có biết gì nghệ thuật đâu, chẳng qua bác Orwell (anh Long cấm cười đểu :D) có một bài essay về Dali thì biết vậy thôi. Chij My và mọi người giời thiệu thêm đi ạ.

PS: ANh Long mà còn thích xỏ xiên thì trả lời vụ con cua đi:)) :p lắm chuyện quã(
 
Linh ơi Linh, em nhậy cảm nhỉ, anh có bảo anh cười đểu bao giờ đâu mà bảo anh cười đểu ? anh ứ biết thì anh bảo là anh ứ biết mà . đại khái thì anh thấy vẽ phải thế nào cho bà con thấy được hình thù tí chứ bây giờ vẽ tranh nhìn chả ra cái hình thù mẹ gì cả . Bây giờ thành ra cứ đi đâu nhìn thấy cái gì mầu mè lòe loẹt, không đầu không đít thì tự nhủ mình rằng thì là cái đấy nó là cái tác phẩm nghệ thuật đấy, đừng có chê không nó đánh cho què mỏ .
Thế còn cái gì mà performance với cái contemporary art gì đó thì thực ra anh rất là thích :mrgreen: cái lần trước chẳng hạn, anh xem nó uốn éo cái là trong đầu anh cũng tự hiểu rằng: à, đây là nó đang mô tả cái đoạn ấy ấy ... xong rồi lại nghĩ: ừ, cũng là ấy ấy mà sao xem phim Mỹ nó thô thế còn con này nó làm khéo thế, đồng thời lại xem con này nó cũng xinh xinh... càng nhìn lại càng thích, thế là cảm nhận nghệ thuật rồi :lol:
thấy bảo ở nhà mình bây giờ cũng có một cô nào theo performance art mà . vấn đề mang tính cách mạng đấy :lol:
 
Đấy là đồng chí HL thấy đứa con gái uốn éo chứ đồng chí mà nhìn thấy 1 chú lông lá đầy mình ra uốn éo thì sao nhỉ??? :D
 
Chào các bạn,
Không phải dân Ams, cũng chẳng phải người HN nhưng thấy các bạn có cái club hay qua ghé qua chơi thôi. Hầu hết tranh của My post lên đều có ở NAtional Art Gallery (Washington DC). Bảo tàng có rất nhiều tranh của Monet (bức hoa súng, nhà thờ), Degas, Toulouse Lautrec, 1 bức tự họa của Van Gogh (rất đông người xem)...Các bạn ở gần nên tranh thủ đi xem (free admission). Ngoài ra Museum ò Modern Art (Queens, NYC) cũng có rất nhiều tranh về trường phái này
Xin nói thêm: Van Gogh, Gauguin được xếp vào Hậu Ấn tượng vì các dùng màu tươi gần hơn với trường phái Fauvism (Dã thú) về sau này mà MAtisse là đại diện tiêu biểu.
Có nhiều ý kiến cho rằng không nên xếp Degas vào trường phái Ấn tượng vì chất liệu (pastel) và nét bút của ông tương đối khác.
Tương tự với Manet, ông là người chơi rất thân với nhóm Ấn Tượng và cũng gây ảnh hưởng nhiều đến nhóm nhưng bút pháp và đề tài khai thác của ông cũng khác.
Impressionism: sở dĩ có cái tên như vậy vì nguyên tắc sáng tác của các họa sĩ Ấn tượng là cố gắng nắm bắt những ấn tượng đầu tiên mà thiên nhiên tác động đến họ và thể hiện bằng những nét cọ phóng khóang nhất. Cái tên được 1 nhà báo đặt cho sau khi xem Impression, Sunrise (Monet)
Đề tài sáng tác là những cảnh vui chơi (đặc biệt quán Moulin Rouge), phong cảnh thiên nhiên, nội thất
Về sau này (đầu thế kỷ 20) còn có trường phái Expressionism, thay vì nắm bắt những ấn tượng mà thiên nhiên tác động, Expressionist cố gắng diễn tả những ấn tượng chủ quan trong nội tâm.
------------------------
Vài kiến thức còn sót lại, xin đóng góp+làm wen với các bạn
 
Theo mọi người thì bức nào trong Impressionism tuyệt nhất?:eek:
Em vote vài phiếu :mrgreen: cho "Nụ Hôn" của Klimt
 
Hi,Hoc cung khóa, lop to ngay canh lop Huyền My ma ko biet nhau nhi..
Impressionism sau nhung kho khan buoc dau da duoc gioi chuyên môn công nhận va duoc rat nhieu hoa si lay lam truong phai chủ đạo mà. Mot trong nhung đặc trưng nổi bật la sự tương phản màu sắc va kha nang thể hiện ánh sáng...hoa si gan nhu khong vẽ vật thể mà vẽ ánh sang chiếu vào vật thể.
 
Ô thế không có Xê-dan gì gì đó ah?
Nhất là mấy tranh tĩnh vật ý! Không thấy thì thật là phí! Tranh phong cảnh của ông ý cũng ỉmpressed lắm!
post hộ để em down cho tiện!
 
Impressionism - Trường phái ấn tượng được đánh dấu khởi đầu bằng năm 1874, khi một nhóm nghệ sĩ cùng nhau mở triển lãm, chủ yếu là trưng bày các bức hoạ nhỏ, bất nghi thức. Trong kỳ triển lãm đầu tiên, giới phê bình đã dùng ngay tên tác phẩm của Claude Monet là Ấn Tượng, Bình Minh (Impression, Sunrise, sơn dầu vẽ năm 1872) để đặt tên cho nhóm này. Và thế là cái tên Impressionist - Các nhà ấn tượng đã trở thành cái tên được cả nhóm nghệ sĩ chấp nhận.

Nhóm Ấn Tượng - Impressionism có lẽ là trường phái nghệ thuật được biết đến nhiều nhất và ưa thích nhất trong lịch sử hội hoạ thế giới. Điểm nổi bật của họ là màu sáng và tươi, đi cùng với lối nhìn bất nghi thức về thế giới. Tuy vậy, qua lối nhìn đó trong bối cảnh đương thời, tức Paris những năm 1870, trường phái nghệ thuật này bị coi là kích động và gây nhiều tranh cãi. Người ta thậm chí còn đặt vấn đề là lối vẽ này đe doạ các giá trị nghệ thuật là phương tiện gìn giữ.

Mục đích thể hiện trong các tranh vẽ của họ là tóm bắt được những hiệu ứng thị giác ghi nhận được từ thế giới xung quanh. Với Monet, điều này đặc biệt có nghĩa là tóm bắt hiệu ứng của ánh sáng cùng thời tiết, thể hiện qua các vết trên những bức vẽ ngoài trời.

Đối chiếu các cuộc triển lãm Ấn Tượng với xã hội Pháp thời bấy giờ, có thể thấy nghệ thuật của họ là một loại hình thách thức đặc biệt, thậm chí nội dung còn mang tính cách mạng. Trong những năm tháng đó, các họa sĩ Ấn Tượng chỉ tìm kiếm được sự ủng hộ từ một nhóm nhỏ bạn bè trung thành, chủ yếu là giới hoạ sĩ cùng thời, và nhà văn, nhà buôn tranh.

Từ thập niên 1880 trở đi, tiếng tăm và vị trí của nhóm Ấn Tượng đã nhanh chóng lan truyền rộng khắp và gây ảnh hưởng lên nhiều họa sĩ trẻ. Paul Gauguin đem tranh triển lãm chung với nhóm Ấn Tượng trong lối vẽ gần giống với Pissarro. Nhưng sau đó Gauguin từ bỏ tư tưởng của Ấn tượng lệ thuộc vào thế giới tự nhiên, để chuyển sang lối tư duy tưởng tượng. Vincent van Gogh khi đến Paris vào năm 1886 đã bị nhóm Ấn tượng làm ảnh hưởng ngay lập tức. Từ phong cách Ấn tượng Van Gogh đã tạo ra các đường cọ quyết liệt và màu sắc chát chúa.

Vào năm 1900, ảnh hưởng của Ấn Tượng đã lan ra khắp thế giới phương Tây và các tác phẩm của các hoạ sĩ gốc cho trường phái Ấn Tượng được bán với giá rất cao trên thị trường mỹ thuật quốc tế.

( Dịch từ Fine Art History )
 
nói đến impressionism ko thể quên Pissarro, camille

pissarro.garden.jpg


Garden of Les Mathurins at Pontoise

pissarro.stage-coach.jpg


The Stage Coach at Louveciennes
1870; Musée d'Orsay


orchard.jpg


Le verger (The Orchard)

hoarfrost.jpg


Gelee blanche (Hoarfrost)

hay Monet :

le-havre.jpg


Fishing Boats Leaving the Harbor, Le Havre

monet.wl-clouds.jpg


Water Lilies (The Clouds)
 
và đặc biệt là Vicent van gogh, trời ơi, tuyệt đấy chứ, từ bức Hoa Hướng dương này của van gogh mà em đã có ối tranh hoa hướng dương rùi :)) ;;) , tiếc là nó trở thành hoa gì đó khác, ko biết được :eek: :))

gogh.12-sunflowers.jpg


The vase with 12 sunflowers

********************************

gogh.4-sunflowers.jpg


Still Life With Four Sunflowers
 
Tranh của Monet vẽ nước siêu đẹp. Nhìn tranh có thể thấy đc ánh sáng lấp loáng của mặt nước. Càng nhìn thì càng rõ hơn như là màn sương đang tan dần.

Water Lilies em tưởng là có hai cái mà nhỉ! hay nó là hai cái tranh mặt nước nào đấy rất đẹp luôn đi cùng với nhau ý!
 
Re: Một số tác phẩm tớ thích nhất

Đỗ Huyền My đã viết:
EDOUARD MANET (1832-1883)

Bar at the Folies-Bergère, 1882

manet-bar-folies-bergere.jpg


Olympia, 1863Cái tranh này vẽ 1 cô gái phía sau cô qua 1 tấm gương nhưng ở trong bức tranh này ta có thể thấy dc vài sự vô lý về mặt quang học

K tuân theo 1 số định luật vật lý:D sau lưng cô là 1 tấm gương nếu nhìn kĩ sẽ có nhiều điêu thú vị ở bức tranh này
 
Monet chắc là họa sĩ nổi tiếng nhất trong Impressionism đúng không ạ? Em cũng thích tranh của Monet, có nhiều cái như water lilies hay La cathédrale de Rouen ông vẽ nhiều bản vào những thời điểm khác nhau trong ngày, trong năm...để nắm bắt hình ảnh đấy vào 1 thời điểm cụ thể. Monet vẽ tranh rất nhanh (trong khoảng vài giờ đồng hồ) và rất nhiều, nhưng em nghe nói cuối đời do bức xúc với xã hội gì đó mà ông đốttranh của mình đi.
Em thích cả Manet, tranh của ông có một thời gây chấn động dư luận vì những "venus" hay nude figures trong tranh của ông là những người phụ nữ có tên tuổi, dễ dàng nhận ra trong xã hội.
Paul Cezanne cũng gây nguồn cảm hứng cho Cubism bằng những khối màu vuông vức tạo nên hình khối và không gian cho bức tranh.
Em thấy Impressionism rất lạ, nhìn thật gần thì chỉ thấy những mảng màu nhòa nhòa quyện với nhau, nhưng nhìn xa lại thấy cả khối cảnh rõ nét. Cô giáo em bảo là Impressionists như những người ghi chép lại không gian và thời gian nên tranh của họ thường không có ý nghĩa sâu xa gì hết.
Impressionism nổi tiếng và được ưa chuộng nên toàn được in lên mấy cái tranh ghép hình! ^__^
 
Ông anh ơi .........heheeh . Thế thì bác phai di tìm hiểu di.Cẩn thân dến luc thành Lão Sư mà hoi về tranh mà không biết thì ........buồn lắm dó
 
trích cua bác "hoang long"xin loi :kinh quá, các em nhà mình bây giờ cái gì cũng biết, mấy cái tranh này anh thấy có tiền mà mua về nhà treo cho nó khện nhột với đời thì thích chứ xem thì thà cho anh xem hình nghệ thuật của Ngô Thanh Vân anh còn thích hơn
 
Cai ong Hoang Long kia, uon cong la nguoi lon! Co biet do la performance khong vay?, phai tim hieu cai an y tu ben trong no chu?, do la hinh thuc nghe thuat moi o nuoc ta (nuoc ngoai xua nham roi) no la su ket hop giua y tuong: vat dung tuong trung; cam xuc cua nguoi bieu dien...
Vi du nhu la bieu dien cua Ly Hoang Ly, co mot lan chi noi toi so phan cua nguoi phu nu, bi troi buot trong vong lan quan, nhung dau don do so phan cua chien tranh...phai biet suy dien ra chu!
 
Back
Bên trên