Chè ngô

Trần Lan Vy
(sweetcandy)

Moderator
Chè ngô



Bắt đầu vào vụ thu hoạch ngô xuân, nhà tôi bao giờ cũng được thưởng thức món chè ngô. Loại chè đặc biệt phải do chính tay bà tôi nấu. Bà không khiến bất cứ một ai trong nhà. Thỉnh thoảng mẹ tôi và các cô tôi cũng được giúp việc nấu chè, nhưng bà tôi luôn luôn kiểm tra, chỉ bảo. Vì là chè để cúng xuân mới, nên bà chỉ sợ mọi người làm hỏng nồi chè.

Chè ngô, cái món ăn tưởng chừng như đơn giản ấy vậy mà lại rất cầu kỳ, công phu. Không phải là những hạt ngô bình thường, hay bột ngô mà nấu chè được. Ðó là loại ngô non, bắp ngô mới vào thời kỳ "thâm râu", hạt ngô còn non xớt. Theo cách gọi của người trồng ngô đất bãi là: "Ngô trứng ốc". Hạt ngô mới vào kỳ đông sữa. Bóc bẹ bắp ngô ra, những hạt ngô vẫn còn trong trong, vừa ngả sang màu trắng đục. Nếu loại ngô này đem luộc chín, khi ăn sậm sụt như ăn trứng ốc, có tiếng nổ "bép" se sẽ trong miệng, ngọt và thơm.

Những hạt ngô trứng ốc chỉ nhỏ bằng một phần tư hạt ngô già. Cho nên để có một bữa chè ngô, không dễ gì thực hiện, vì quá đắt. Ngô nấu chè cũng phải là loại ngô nếp đặc chủng. Ngoài chất dẻo, vỏ hạt ngô cũng mỏng hơn. Ðể nồi chè được ngon, ngọt, thơm, dẻo, ngô nấu chè càng phải tươi, mới bẻ về, chưa bị hấp hơi, mất phẩm chất. Ngô bẻ về, bà tôi bóc hết bẹ ra, lựa bỏ những bắp ngô hơi cứng hạt. Còn loại ngô trứng ốc, bà lấy dao gọt lấy hạt. Sau đó bà đem chà xát vào rá mới, bỏ vỏ hạt ngô và những mày ngô bám quanh hạt. Chất sữa bột của ngô lọt xuống dưới rá, có màu trắng lờ lờ như sữa pha loãng. Ðường nấu chè ngô phải kén đường phèn, loại đường kết tinh không có màu nâu và thơm. Ðường phèn được lọc kỹ, bỏ bụi và tạp chất, chè được tinh khiết. Bản chất của ngô trứng ốc đã ngọt rồi, đường chỉ làm tăng độ ngọt của chè. Ðể có bát chè đẹp và không cần pha thêm một loại bột gì khác, khi gọt ngô bà tôi đã chọn những bắp ngô non hơn, gọt hớt lấy phần trên của hạt ngô, để riêng ra một cái đĩa. Khi nồi chè được rồi, bà tôi đổ đĩa ngô này vào đảo đều cho những mảnh ngô loáng thoáng trong chè. Khi múc chè ra, bát chè đẹp như hoa cau trong nước. Chén đơm chè là loại chén Giang Tây nhỏ hơn bát ăn cơm. Mùa xuân cũng là mùa hoa bưởi, nên chuẩn bị múc chè, chén đã được ướp hương hoa bưởi cho thơm. Ðể mùi hoa không quá nồng, không quá hắc, gây được cảm giác thoang thoảng, xa xa khi ăn chè, việc ướp hoa cũng rất cầu kỳ: Cát sông rửa sạch, rang nóng, đổ ra nong, lấy giấy bản trải lên rồi đem hoa bưởi để trên giấy, úp chén đơm chè vào. Mỗi chén úp vài bông, hoa. Cát nóng làm hoa bưởi bốc hơi, đọng lại thành lớp mồ hôi thơm trong lòng chén, sau đó đem múc chè. Việc làm này hết sức cẩn thận, nếu sơ ý cát dính vào bát dễ làm chè sạn. Một nồi chè nấu hoàn hảo, không xảy ra khê khét, thơm ngon, tinh khiết là niềm vui trong ngày xuân. Và cũng là niềm vui trong suốt cả một năm cho cả gia đình.

Những bữa chè ngô như vậy, những người dân quê bãi thường cũng chỉ thực hiện vào ngày rằm tháng giêng. Tuy nhiên không phải bất cứ gia đình nào cũng thực hiện được. Sau bữa ăn, chè là món tráng miệng. Khi ăn chè, bà tôi thường nhắc câu: "Ðược mùa chớ phụ ngô khoai". ý bà muốn nói với con cháu: Phải biết chế biến những lương thực phụ này thành những món ăn đặc sản, những món ăn rất quý như bà làm vậy. Chè ngọt mát, thơm mùi ngô tươi non, phảng phất mùi hoa bưởi. Cái vị phù sa được chắt lọc qua cây ngô, một hương vị đặc biệt. Người thưởng thức có cảm giác nhưng trong chất chè có cả chất mát rượi của dòng sông, hương thơm của cánh bãi. Hương hoa bưởi thi thoảng như hương của khu vườn, có cả tiếng ong bay.

Biết bao nhiêu những mùa xuân đi qua, bao mùa ngô đã làm lương thực nuôi sống những con người quê bãi. Nhưng những bữa chè ngô đặc biệt vẫn hiếm có. Xưa kia, phố Cầu Gỗ, Hà Nội cũng có một cửa hàng chuyên bán chè ngô, được khách sành ăn của Hà thành ưa thích. Nhưng cái chất tươi non, cách nấu công phu, ướp hoa cầu kỳ, phải là người đất bãi mới có điều kiện làm được.

Phải chăng đó cũng là một nét riêng của người nông dân ngoại thành Hà Nội, của một miền đất bãi ven đô.

Và đó cũng là tính cách riêng của người phụ nữ nông dân Hà Nội. Với món chè ngô đặc biệt ấy, mới hay người phụ nữ quê bãi không những chỉ cần cù, lam lũ mà còn biết nâng cao những sản phẩm phụ, bình thường lên thành món ăn tinh túy, đậm chất dân dã của người làng quê Việt Nam.


(ST)
 
Đấy là chuyện của những ngày trước...Còn bây giờ thì đâu có những cốc chè ngô như thế. Để có 1 cốc chè ngô ngon như vậy như chị Vy nói thì mất rất nhiều công, thế nên làm gì có ai bỏ công ra làm... Hơn nữa, để làm 1 cốc chè ngô ngon đâu phải ai cũng làm được, cái đó còn phụ thuộc kinh nghiệm người làm...rồi thì còn tùy vào loại ngô nữa: ngô thì phải là ngô nếp, nếp nhưng mà là nếp dẻo, tươi, vỏ mỏng ... Với lại, bây giờ làm gì có nhà nào có thời gian mà nấu ngô nữa, chỉ trừ có ông bà trong nhà là những người có thời gian mới nấu chè cho các con các cháu... Tôi cũng là người thích ăn chè, đăc biệt là chè đỗ đen nóng và chè ngô nóng....Trước đây thì bà nội cũng là người hay nấu chè cho cả nhà, mà bà lại chỉ hay nấu chè đỗ xanh với chè sen... nhưng bây giờ thì chẳng ai nấu chè cho mình ăn nữa... :( Ra hàng ăn thì...vô vị... Chị Vy may mắn thật...
 
Topic này từ xưa, lôi lên để "lấy cũ làm mới" ;)
Em Tú: em nói thế nào ấy chứ chị vẫn nấu chè ngô theo kiểu này ở nhà mà :) Công nhận là làm công phu và... hơi bị bừa bãi toe toét thật :p Nhưng mà ăn bát chè ngô thơm ngon cũng bõ công :)
Để nước chè thêm ngọt thì luộc lõi ngô với ít nc, đun thật lâu rồi lọc qua rây đổ vào nồi chè
Có thể cho 1 thìa nước cốt dừa vào ăn cũng rất ngon :)
Có một kỉ niệm với chè ngô này... gọi là buồn thì ko phải mà vui lại càng sai... thôi gọi là kỉ niệm ko thôi vậy... kỉ niệm đơn giản là những điều thuộc về quá khứ mà :)
 
Em chẳng có kỉ niệm vui nào với chè ngô.
Chỉ nhớ một lần em nấu chè ngô cứng như đá :-s
 
Mẹ em bảo ngày em còn bé ==> còn dễ mua cái ngô nhỏ nhỏ nhưng ngọt, bây h toàn mua ngô Mĩ về nấu. Không giống chè ngày xưa nữa nhưng ăn mùa hè cũng mát, nấu lại nhanh 8-|

Chắc chỉ có nước sen (em ko biết ăn hạt bao h :D) là ko thay đổi :)
 
Em ko có thích ăn ngô lắm :( , ngô luộc, chè ngô.. đều ko thích, may ra có súp ngô là ăn cũng được :p
 
Em thấy sữa ngô cũng chả đến nỗi.. mỗi tội hơi ngọt... Được cái mùa đông mà uống sữa ngô thì ngon lém đóa :x

Gì nữa nhỉ? ngô xào ăn đâu đến nỗi... mình làm ngon hơn... họ làm họ dùng bơ ngấy lắm... mà lại mất vệ sinh nữa ;;)
 
ngô thì thể loại nào cũng ngon cả :D

mà tình hình là MA máu cái CLB khéo tay hay làm này thế nhờ
nhìn cả loạt topic nào cũng MA post cuối

mà ấy đảm thế :D
nói món gì cũng thấy làm rồi :D
 
Sữa ngô là món instant bán trong túi con khi ăn hòa với nc sôi á em MA? Nếu đúng thì trời toàn đường à, ăn vào mùa đông tất nhiên là ấm rồi. Hehe chả hiểu trong đó bao nhiêu % thành phần là ngô nữa? :D
Hay là sữa ngô nào khác :-/
 
Nguyễn Ngọc Anh đã viết:
Em chưa uống sữa ngô bao h, ko bít mùi vị thía nào :p

@ chị Vân: Công nhận là hơi ít ngô thật chị nhỉ? Em chỉ thích nó ấm thôi...
Hai đứa vừa đi vừa hút... gió thổi lạnh buốt mà thấy thơm ơi là thơm... :)>-

@ HF: Tớ chẳng đảm thế đâu... muốn biết nhiều hơn thôi mà ;;)

@ Chị NA: He... em nhớ chỗ bách hóa Giảng Võ có đấy chị ạ b-)
 
Em Minh Anh post món ngô xào của em lên xem nào ;;)
Tẩm bột rồi xào á? (món này mấy hàng nhậu hay có... mỡ ko chịu đc [-x ) hay là xào với rau và nấm hương? Hay là ngô non xào?
Ôi ngô non xào cũng có nhiều kiểu chế biến ăn ngon lắm :x Súp ngô non (ngô bao tử) ăn cũng ngon...
 
óe Người ta bán ngoài đường ý chị.. Ngô xào

Em thấy ngô nhá.. chắc là luộc đã.. tách hạt ra này...
Rồi cho bơ nè, dầu nè,.. xào ngô lên...(cho ít thui... nhìu bơ ngấy lắm)
Tùy khẩu vị mà cho nhiều hay ít tôm khô, gia vị và ớt bột...
Sau chín... bắc xuống...
Em chén :x

Còn món sữa ngô chị ạ.. người ta bán trong hộp như hộp đựng sữa nhỏ nhỏ ngày xưa ý..
Ko bán trong túi đâu.. Uống hơi ngọt nên dễ chán b-)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
có món ngô chiên gì ở Bí đỏ ngon lắm, như kiểu khoai tây chiên bơ nhưng mà là ngô :D
 
mẹ em nấu chè ngô ngon lắm :x bột sắn với ngô nếp, chẳng biết có giống cái mà chị Vân chị Vy đang nhắc đến không? ăn vừa mát vừa ngọt, lại thơm. and, very Vietnamese :x
 
Chè ngô thg nấu theo 2 kiểu:
một là quậy bột sắn rồi thả ngô thái mỏng vào (tương tự chè cốm), kiểu này hay có bán ở các hàng chè
kiểu 2 là kiểu trên kia, bắp ngô đc mài qua rá rồi đem nấu, chè hoàn toàn mịn, cái sánh sánh chính là do bột ngô chứ ko phải cho thêm bột gì khác vào nữa. Ngày nay nấu ngô kiểu này thì đem ngô... xay nhuyễn cũng đc :p
 
Back
Bên trên