Cốm... mùa thu... buồn

Tôm chiên cốm

Ôi may quá ko trùng... :)>-

Món chiên này vừa sang trọng lại vừa đậm đà hương vị đồng quê.

Nguyên liệu:
- 600 gr tôm bạc thẻ to.
- 100 gr cá thác lác.
- 300 gr tôm bạc thẻ vừa.
- 200 gr giò sống.
- 200 gr cốm xanh.
- Gia vị, 6 tép tỏi, dầu ăn, xì dầu, chút gừng.
- 100 gr bột năng khô.

Cách làm:

Chuẩn bị

600 gr tôm bóc vỏ rút chỉ đen, chừa đuôi, chà chút muối, rửa sạch để ráo.

Ướp tiêu, bột ngọt, tỏi, gừng bằm nhuyễn. Để tôm thấm 15 phút, lăn tôm qua bột năng khô.

Cá thác lác nêm chút tiêu, bột ngọt. Đánh với nước muối cho dai.

300 gr tôm bóc vỏ, rút chỉ đen chà chút muối rửa sạch, lau khô đập dập, quết dai + giò sống vào quết thật dai.

Chế biến

Trộn chung: cá, tôm quết, giò sống, tiêu, bột ngọt, tỏi. Chia số nhân bằng số tôm, ém nhân chặt vào con tôm, chừa đuôi lại, lăn tôm qua cốm xanh, đem hấp sơ 10 phút. Chảo dầu nóng, cho tôm vào chiên vàng giòn. Vớt ra để ráo.

Trình bày

Xếp tôm ra đĩa. Dọn kèm chén xì dầu + ớt thái khoanh, chén tương ớt hoặc tương xí muội.
 
Trần Minh Anh đã viết:
?
thật sự là ko hiểu câu hỏi của chị lắm...
Ở nước ngoài thì mới thấy nhớ VN, nhớ món ăn VN chứ? ^^
em ơi các mụ ý học hành xong xuôi hết rồi (hình như thế :-? không phải thì các chị bỏ quá cho ạ :D) mà vẫn chưa về, còn lang thang xứ người nhớ nhung đồ ăn Việt cơ. buồn lắm :) chị đi có 6 tuần mà đã không thể chịu đựng nổi, nữa là các chị ấy, biết bao nhiêu năm rồi? sao không về?
 
Hơ hơ chị trẻ trung thế này vẫn còn đang đời Sinh viên vui tính em gái ạ :p
Học ở Đức lâu lắm :( Chậm hơn so với các bạn ở VN 2 năm mà ko biết bao giờ mới xong
Chị mới đang năm 2 ĐH thôi em ạ :p Đi đc 2 năm về nhà 1 lần rùi :D
 
Nguyễn Lý Hiền Nga đã viết:
em ơi các mụ ý học hành xong xuôi hết rồi (hình như thế :-? không phải thì các chị bỏ quá cho ạ :D) mà vẫn chưa về, còn lang thang xứ người nhớ nhung đồ ăn Việt cơ. buồn lắm :) chị đi có 6 tuần mà đã không thể chịu đựng nổi, nữa là các chị ấy, biết bao nhiêu năm rồi? sao không về?

Đấy chị Vân nói roài nhá ;;)
Chị em cũng đi nè.. nhớ VN chít lên được mà có phải muốn về là được đâu...
Đã sang đã học rồi... ko cố thì phụ công sức bố mẹ quá
Nhiều lúc đọc mail của bà ý còn phát khóc lên được...
Cũng buồn cũng nhớ mà chị :-s
 
:) chị đang nói mấy chị học xong rồi cơ mà. chị có bảo là dang học rồi về ngang xương đâu :p chị mà đi chắc cũng 8,9 năm, có khi cả chục năm là thường :) nhưng chị sẽ về, về chứ. mình đi để học tập thôi mà.

hóa ra chị Vân mới có năm 3 :p cứ tưởng là học xong rồi chứ (tại suốt ngày cứ kể chuyện nấu ăn cho người iu rùi được người iu khen tíu tít, em nghĩ là cuộc sống của chị bên đó đã ổn định nhiều năm rồi. anh ý người gì hả chị? :D) hihi, về nhanh rồi nấu ăn cho bon con nít ở nhà với :D

nhưng chị Thảo thì có phải là ở Pháp đã lâu lắm rồi không? rồi còn có gia đình nữa. như vậy không phải là sống và làm việc ở đó luôn rồi sao? chẳng biết chị đi từ bao giờ nhỉ. chắc là đại học? rồi còn đi làm, rồi lập gia đình, biết bao nhiêu năm rồi? tại sao lại như thế?

người ta bảo những người phụ nữ nội trợ trong gia đình thường là quyến luyến với ẩm thực nơi mình sinh ra lắm, rồi yêu thương và gắn bó với mảnh đất ấy đến không thể xa rời....
 
Cốm vòng


"Mùa thu, mùa cốm vào ngay mùa hồng"
(Nguyễn Bính)

comvong-01.jpg


Không biết nhà thơ của hương đồng gió nội này đã ở Hà Nội bao lâu mà sao lại gọi đúng vị mùa thu Hà Nội đến thế. Hàng năm cứ mỗi độ thu về là người Hà Nội lại nao nao như chờ đợi một cái gì đó. Chỉ đến khi nghe tiếng rao trong trẻo cất lên: Ai cốm Vòng ơ! mới thấy lòng nhẹ nhõm. Mà cũng lạ thật! Nói đến cốm, chưa cần ăn, chỉ nghĩ thôi cũng đã thấy ngất lên mùi thơm dịu của lúa non xanh màu lưu ly được gói trong những tàu lá sen thơm ngát màu ngọc thạch. Cốm Vòng quả là một thứ đặc biệt trong mọi thứ quà Hà Nội. Không biết tự bao giờ người làng Vòng ở huyện Từ Liêm ngoại thành Hà Nội đã tạo được một món ăn tuyệt vời và độc đáo đến thế. Cốm Hà Nội mới đích thực là cốm, mà chỉ có cốm làng Vòng mới ngon, mới nổi tiếng. Kẻ Lủ cũng làm cốm, nhưng cốm Kẻ Lủ chỉ bán trong làng. Có người cho rằng, ở làng Vòng có giống nếp vàng, giống này khi còn non gặt về, đồ chín, giã nhanh, đều tay, sàng sảy, ủ kín mới có được cái loại cốm dẻo và thơm như thế. Còn màu xanh hấp dẫn đó thì do hồ thêm nước lá cơm xôi.

Hà Nội có mùa cốm. Sáng sớm tinh mơ đã có cốm. Cốm được gói từng gói trong lá sen. Cốm ăn bằng tay, lấy ngón tay nhón từng nhúm nhỏ đưa vào miệng, nhai nhỏ nhẹ, hương cốm thơm rất dễ chịu. Mua cốm là phải ăn ngay, nếu để lâu, cốm se lại, khô đi, mất độ dẻo. Cốm gói trong lá sen là để cho khỏi khô và đượm lấy hương thơm ngát của lá sen tơ, làm tăng thêm vị cốm. Cốm để khô có thể đem thắng nước đường làm món cốm xào. Đây cũng là món cốm người Hà Nội thích ăn. Ngoài ra cốm còn được làm thành món chả cốm rất ngon. Nhưng thích nhất vẫn là cốm tươi.

comvong-02.jpg


Từ lâu cốm và hồng đã thành một thứ quà sang trọng dùng trong các dịp vui mừng để biếu xén, lễ lạt. Màu xanh của cốm, đặt cạnh màu đỏ lựng của hồng, chỉ ngắm thôi cũng đã thấy thích mắt. Một thứ thì nhẹ nhàng thanh khiết. Một thứ thì chói lọi mà vương giả. Hai thứ đó tưởng chừng xung khắc nhưng khi ăn vào mới thấy sự sắp đặt của tạo hoá quả là tinh tế. Vị ngọt lịm của hồng nâng mùi thơm của cốm lên kết thành một giai điệu nhịp nhàng êm ái như anh hùng gặp gỡ thuyền quyên!
 
Cốm vòng


"Mùa thu, mùa cốm vào ngay mùa hồng"
(Nguyễn Bính)​

comvong-01.jpg


Không biết nhà thơ của hương đồng gió nội này đã ở Hà Nội bao lâu mà sao lại gọi đúng vị mùa thu Hà Nội đến thế. Hàng năm cứ mỗi độ thu về là người Hà Nội lại nao nao như chờ đợi một cái gì đó. Chỉ đến khi nghe tiếng rao trong trẻo cất lên: Ai cốm Vòng ơ! mới thấy lòng nhẹ nhõm. Mà cũng lạ thật! Nói đến cốm, chưa cần ăn, chỉ nghĩ thôi cũng đã thấy ngất lên mùi thơm dịu của lúa non xanh màu lưu ly được gói trong những tàu lá sen thơm ngát màu ngọc thạch. Cốm Vòng quả là một thứ đặc biệt trong mọi thứ quà Hà Nội. Không biết tự bao giờ người làng Vòng ở huyện Từ Liêm ngoại thành Hà Nội đã tạo được một món ăn tuyệt vời và độc đáo đến thế. Cốm Hà Nội mới đích thực là cốm, mà chỉ có cốm làng Vòng mới ngon, mới nổi tiếng. Kẻ Lủ cũng làm cốm, nhưng cốm Kẻ Lủ chỉ bán trong làng. Có người cho rằng, ở làng Vòng có giống nếp vàng, giống này khi còn non gặt về, đồ chín, giã nhanh, đều tay, sàng sảy, ủ kín mới có được cái loại cốm dẻo và thơm như thế. Còn màu xanh hấp dẫn đó thì do hồ thêm nước lá cơm xôi.

Hà Nội có mùa cốm. Sáng sớm tinh mơ đã có cốm. Cốm được gói từng gói trong lá sen. Cốm ăn bằng tay, lấy ngón tay nhón từng nhúm nhỏ đưa vào miệng, nhai nhỏ nhẹ, hương cốm thơm rất dễ chịu. Mua cốm là phải ăn ngay, nếu để lâu, cốm se lại, khô đi, mất độ dẻo. Cốm gói trong lá sen là để cho khỏi khô và đượm lấy hương thơm ngát của lá sen tơ, làm tăng thêm vị cốm. Cốm để khô có thể đem thắng nước đường làm món cốm xào. Đây cũng là món cốm người Hà Nội thích ăn. Ngoài ra cốm còn được làm thành món chả cốm rất ngon. Nhưng thích nhất vẫn là cốm tươi.

comvong-02.jpg


Từ lâu cốm và hồng đã thành một thứ quà sang trọng dùng trong các dịp vui mừng để biếu xén, lễ lạt. Màu xanh của cốm, đặt cạnh màu đỏ lựng của hồng, chỉ ngắm thôi cũng đã thấy thích mắt. Một thứ thì nhẹ nhàng thanh khiết. Một thứ thì chói lọi mà vương giả. Hai thứ đó tưởng chừng xung khắc nhưng khi ăn vào mới thấy sự sắp đặt của tạo hoá quả là tinh tế. Vị ngọt lịm của hồng nâng mùi thơm của cốm lên kết thành một giai điệu nhịp nhàng êm ái như anh hùng gặp gỡ thuyền quyên!
 
Hương Cốm lá sen

huongcomlasen.jpg

Khi cơn gió heo may đầu tiên chạy qua những mặt hồ, khiến đôi tờ sen biết buồn vì cảm thấy cuộc đời thảo mộc của mình cũng chẳng còn dài, ấy là lúc mùa cốm về. Những người bán cốm rong lại xuất hiện trên khắp phố phường Hà Nội. “Cối nặng, chày nhẹ, đòn gánh cong” là nghề cốm. Hai quang thúng đu đưa một cách rất lẳng lơ trên hai đầu đòn gánh, thấy trên tấm vỉ buồm có đôi chồng lá sen thì chẳng cần phí một lời rao, mà gánh cốm vẫn cứ đắt hàng.

Khi những giọt sữa trời đông lại, nặng dần, kéo cong nhành lúa non, ấy là cái hẹn thề của trời đất và lòng người để tạo nên cốm - thức quà quý của ruộng đồng chân chỉ. Lúa gặt về rồi rang, giã, sàng, sảy, hồ. Nghĩa là cái hạt sữa trời kia cũng phải qua bao đớn đau mới lột xác thành hạt cốm thơm lành.

Khi “trời đất kia ngả màu xanh lơ” cũng là mùa của những đám cưới ăn hỏi, cưới xin, kéo từ trong năm ra đến ngoài giêng hai. Có gì đẹp hơn để biểu trưng cho cái đằm thắm của nghĩa vợ chồng bằng mẻ cốm xanh non được đặt trên đôi tờ lá sen già, ấp ủ nâng niu. Sen thơm và cốm lại càng thơm. Mùa cốm lại vào ngay mùa hồng như hẹn hò của thời trân phẩm quả. Cốm xanh và hồng đỏ tốt đôi. Thế mới hay cái chua xót của anh chàng thất tình trong ca dao: “để cốm anh mốc để hồng long tai”.

Cũng dùng để làm lễ vật trong đám cưới, như một món quà thơm thảo của hai họ, người ta còn dùng đến một sản phẩm khác của cốm: bánh cốm. Thủa Hà Nội ba sáu phố phường của Thạch Lam có nhà làm bánh cốm từ làng Yên Ninh ra đầu dốc Hàng Than mở cửa hiệu đã chể ra thứ bánh đến giờ vẫn không thể thiếu. Cái bánh cốm, thoạt kỳ thủy, được bọc bằng lá chuối, thắt lạt điều, như những sợi tơ hồng thắt chặt lấy những ái ân. Giờ thì lá chuối được thay bằng hộp bìa và lạt điều được in thẳng lên cái hộp bìa ấy. Sự thay đổi về ngoại hình cũng chẳng thay đổi được mấy cái hồn cốt của bánh cốm Hà thành. Vẫn là lớp cốm xào dẻo quánh bọc lấy nhân đậu xanh vương vài sợi dừa. Và để tận hình dung cái đằm thắm của ái ân mà nhân bánh cốm phải thật ngọt sắc. Có phải vì thế, đôi khi, tình yêu cũng như bất cứ thứ gì nồng nàn quá trong cõi đời này, đều chóng chán (?)

Người Hà Nội vẫn ăn cốm thường nhật, chứ không chỉ đám cưới mới có. Cũng lại là một hẹn hò khác của đất trời, khi nắmg hanh vàng phất những đốm trứng quốc lên vỏ trái chuối tiêu vàng hườm, cong như trăng lưỡi liềm để kịp với mẻ cốm xanh. Người ta ăn cốm với chuối tiêu cho cái dẻo của cốm hòa với cái ngọt của chuối.

Một sáng thu, nếu có gánh cốm nào nganh qua phố nhà, đừng chần chừ, hãy mua lấy vài lạng. Nhưng ăn cố, thì đừng vội nhé! Hãy nhón tay bốc một dúm cốm, nhai thật chậm, để thấy một mùi thơ và một vị triết lý đang tan cùng với những hạt lúa non ấy.

Thức quà quý của đất trời ấy cũng chẳng có nhiều đâu. Hình như cốm mong manh quá không chịu nổi với gió đông về hay khi ấy lúa đã chín mất rồi? “Mỹ nhân tự cổ như danh tướng”, cốm cũng không nằm ngoài quy luật ấy!
 
Hương cốm Cát Tường


Cát Tường là một xã thuộc huyện Phù Cát (Bình Ðịnh). Nơi đây có nhiều ngành nghề truyền thống như làm nón ngựa, làm nhang, bánh tráng, đồ đồng. Riêng nghề làm cốm có khoảng 60 hộ thuộc các nhóm Chánh Liêm, Chánh Lý, Xuân An. Gốm Cát Tường gắn liền với mùa đông ở miền Trung. Chúng tôi trở lại làng cốm trong tiết trời se lạnh và mưa bay, nhưng ở đây vẫn luôn rộn lên những tiếng nổ "đì đùng" từ những lò đập cốm.

Nghề cốm có từ bao giờ chưa rõ. Ðiều dễ hiểu là đất đai ở Cát Tường bạc màu, nghề nông không đủ sống, nên nhiều hộ đã đi học và làm thêm nghề cốm. Làm cốm là một công việc không phức tạp lắm. Trước đây, nguyên liệu là bắp được rang nổ và trộn với mật đường. Một bước cải tiến là dùng lúa gạo thay cho bắp, nhưng để cho hạt gạo nở to, người ta đem lúa nấu cho mềm, xong đem sấy rồi giã cho lóc vỏ trấu, sau đó rang lại gạo cho giòn rồi mới trộn mật đường. Vài năm trở lại đây, người ta làm cốm bằng kỹ thuật tạo áp suất nổ. Dùng một ống sắt, có gắn đồng hồ nhiệt, cho vào độ 7 lon gạo, đặt lên bếp lửa rồi quay đều. Khi đồng hồ chỉ nhiệt độ khoảng 180- 2000C thì nhắc ống sắt ra, dùng thanh gỗ đập mạnh vào ống, hạt gạo nở bung ra và sẽ gây ra tiếng nổ "đùng". Thế nên người ta gọi việc làm hạt gạo nở là "đùng cốm".

Gạo đập và sấy xong được sàng sảy cho sạch. Dùng một chảo gang to, cho mật đường vào thắng trên bếp lửa, bỏ thêm một ít gừng giã nhuyễn để tạo vị thơm cay. Khi mật "tới" thì cho gạo cốm vào trộn đều. Nhắc chảo xuống đổ lên bàn, để hơi nguội rồi dùng ống tre cán láng, cắt ra từng thanh, xếp lại từng cây, bỏ vào túi ni lông.

Người dân Cát Tường còn một nỗi long đong là phải đi bán cốm. Cốm được bỏ trong đôi bầu bằng nang tre và họ đi thành từng nhóm từ 3-5 người. Không chỉ bán quanh quẩn ở các huyện thị trong tỉnh mà còn vượt đèo Hải Vân ra Huế, Quảng Trị, vượt đèo Cù Mông vào Phú Yên, Khánh Hòa, vượt đèo An Khê lên Tây Nguyên. Những chuyến đi cốm thường kéo dài từ 7-10 ngày. Ăn tiêu tằn tiện cũng chỉ lãi được từ 100.000-150.000 VND.

Ngày nay, có nhiều món ăn ngọt cao cấp nhưng với người dân bình thường thì cốm Cát Tường vẫn là chiếc bánh đậm đà hương vị quê hương. Chỉ cần vài ba trăm đồng là có thể mua được một gói cốm. Trẻ em thích cốm đã đành mà người lớn cũng ưa. Ði làm đồng về, ăn vài thanh cốm, uống bát nước chè xanh là cái mệt vơi đi một phần. Ngày Tết, nhiều gia đình vẫn thường mua cốm để cúng gia tiên và đãi khách./.
 
đùa nghe mấy cái này thèm đến chết mất :(

mà có ai biết giá cốm bây giờ là tầm bao nhiêu ko :D
 
Hôm qua được một người gửi cho 1 ít cốm, gói rõ là kỹ, ai ngờ lúc bỏ ra ăn thì như nhai rơm, thà ăn mì tôm sống có khi còn ngon hơn
 
Lê Hà Phương đã viết:
đùa nghe mấy cái này thèm đến chết mất :(

mà có ai biết giá cốm bây giờ là tầm bao nhiêu ko :D

Công nhận là thèm
MA mua ở ngoài đường ^^ giá khảong 3000-4000d/ 1 lạng giờ chắc sắp giảm giá
 
Bui Ngoc Dung đã viết:
Hôm qua được một người gửi cho 1 ít cốm, gói rõ là kỹ, ai ngờ lúc bỏ ra ăn thì như nhai rơm, thà ăn mì tôm sống có khi còn ngon hơn

Có thể là tại anh để cốm trong tử lạnh...
lúc ấy tfhi chắc chỉ còn nước đem ra làm mấy món ngon ngon thôi..
Chứ ăn thì cũng phải đợi cho nó mềm...
Hy vọng lần sau anh được thưởng thức món cốm ngon hơn
 
Nguyễn Lý Hiền Nga đã viết:
:) chị đang nói mấy chị học xong rồi cơ mà. chị có bảo là dang học rồi về ngang xương đâu :p chị mà đi chắc cũng 8,9 năm, có khi cả chục năm là thường :) nhưng chị sẽ về, về chứ. mình đi để học tập thôi mà.

hóa ra chị Vân mới có năm 3 :p cứ tưởng là học xong rồi chứ (tại suốt ngày cứ kể chuyện nấu ăn cho người iu rùi được người iu khen tíu tít, em nghĩ là cuộc sống của chị bên đó đã ổn định nhiều năm rồi. anh ý người gì hả chị? :D) hihi, về nhanh rồi nấu ăn cho bon con nít ở nhà với :D

nhưng chị Thảo thì có phải là ở Pháp đã lâu lắm rồi không? rồi còn có gia đình nữa. như vậy không phải là sống và làm việc ở đó luôn rồi sao? chẳng biết chị đi từ bao giờ nhỉ. chắc là đại học? rồi còn đi làm, rồi lập gia đình, biết bao nhiêu năm rồi? tại sao lại như thế?

người ta bảo những người phụ nữ nội trợ trong gia đình thường là quyến luyến với ẩm thực nơi mình sinh ra lắm, rồi yêu thương và gắn bó với mảnh đất ấy đến không thể xa rời....
Hì chị mới "ổn định" cuộc sống ở đây đc hơn 2 năm 1 chút thôi, còn cuộc sống "kia" thì cũng mới "ổn định" đc gần 1 năm rưỡi, cũng chưa lâu lắm em Nga nhỉ :)Thực ra mặc dù khá là thích nấu nướng linh tinh (chắc vì khoái đc khen muh :p) nhưng đến khi vào học chị lại ăn uống vớ vẩn lắm, thậm chí chẳng còn thời gian đi chợ nữa cơ :(
Thôi đến khi nào chị học xong thất nghiệp sẽ chờ bọn em về để đc nấu ăn :D (em Nga nói đi đến cả chục năm kìa...)

----------

Bui Ngoc Dung đã viết:
Hôm qua được một người gửi cho 1 ít cốm, gói rõ là kỹ, ai ngờ lúc bỏ ra ăn thì như nhai rơm, thà ăn mì tôm sống có khi còn ngon hơn
Anh đem nấu chè ý, nấu chè thì lại phải cốm hơi già và cứng 1 chút ko là bị nhão nhoét ra ngay :)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Đúng là sis Vân
Kinh nghiệm ở mọi lúc mọi nơi :x
 
Hehe cám ơn em MA quá khen :x
mà anh Dũng ơi em nghĩ lại rồi, cốm mà bị khô thì tốt nhất anh đem gủi sang cho em là hợp lý nhất ;;) Ở đây có cốm khô là quý rùi :x
 
Trần Hoàng Vân đã viết:
Hehe cám ơn em MA quá khen :x
mà anh Dũng ơi em nghĩ lại rồi, cốm mà bị khô thì tốt nhất anh đem gủi sang cho em là hợp lý nhất ;;) Ở đây có cốm khô là quý rùi :x

he he..
Vụ lợi hay nhận hối lộ đây ^^
Cái này là gì nhỉ? Tham nhũng đúng rồi b-) Gửi cho em em làm món... trứng chiên cốm.. ;;)
 
Trần Minh Anh đã viết:

Em Ngọc Anh chưa đc ăn bánh cốm quấn trong lá chuối ah, nó như thế này nè (sau khi đã bóc ra) quấn nhiều lớp giống nem chua ý, ăn 1 cái bánh thì đổ cả 1 rổ lá :D
Món trứng chiên cốm của em MA ăn cũng ngon =D>
Làm chị nhớ đến trứng chiên với miến, ăn giòn giòn ;) Thôi sang topic về trứng post :p
 
Trần Hoàng Vân đã viết:
Em Ngọc Anh chưa đc ăn bánh cốm quấn trong lá chuối ah, nó như thế này nè (sau khi đã bóc ra) quấn nhiều lớp giống nem chua ý, ăn 1 cái bánh thì đổ cả 1 rổ lá :D
Món trứng chiên cốm của em MA ăn cũng ngon =D>
Làm chị nhớ đến trứng chiên với miến, ăn giòn giòn ;) Thôi sang topic về trứng post :p

<:p Em cũng ít ăn cái bánh cốm có lá chuối bọc lắm chị ạ...
Toàn nilon thui..
Bùn lém...
Có topic về trứng ạ?
À có cái gì về trứng trụng trứng ngoáy đúng ko nhỉ?
Trứng là sở trường của chị Vân muh :)>- :x
 
Back
Bên trên