Công thức các món ăn (tổng hợp)

Lê Phương Anh
(Lê Phương Anh)

New Member
Re: Công thức bánh trái, tráng miệng, ăn uống...

Mấy hôm nay bị chậm bài vở, lâu quá ko vào trong này :p

Không có gì mà hù được đâu em ;)) Hồi chị làm lần đầu là còn kinh khủng hơn thế nữa đó :)) Cái bánh nó bị dính khuôn, chị cạy nó ra lem nhem lít nhít :"> Mà mặt trên thì cháy xém, ở giữa lại ko chín tí nào :"> Các em lần đầu thế này là hoa tay chắc nhiều lắm rồi :">

Lâu lắm ko vào post gì, hôm nay định vào post cách làm pizza :D Nhưng loanh quanh mãi ko tìm thấy cái công thức làm bột pizza bỏ đâu :-s Nên thôi quay ra post món mặn bình thường :p

Vịt sốt vang

3671562513_c90d5f6565_o.jpg

Công thức cho 4 người

Nguyên liệu:
- Nửa con vịt (vịt nhà mình mua vô cùng béo :p ko biết Vịt gầy hơn thì có ngon hơn ko :p)
- 3 củ cà rốt
- 3 củ khoai tây (cỡ nắm tay thôi)
- Ít bột mì hay bột đao
- Hành tím, gừng
- 2 quả cà chua
- Rượu vang đỏ
- Hoa hồi, quế, tỏi
- Gia vị mắm muối
- Rau húng

Cách làm
- Vịt chặt miếng vừa ăn, xát với gừng băm nhỏ cho bớt hôi. Ướp với ít tỏi băm nhỏ, mắm muối và ít rượu vang cho ngấm
- Khi thịt đã ngấm, cho vịt lên chảo rán vàng hai mặt. Bỏ vào nồi, đổ nước xâm xấp, nếm mắm muối, bỏ thêm 1 cánh hoa hồi, 1 miếng quế, đun liu riu cho chín mềm. Khi đun được nửa chừng cho cà chua và khoai tây thái miếng vừa ăn vào đun cùng.
- Sau khi cho khoai tây và cà rốt, xào cà chua với hành tím, rồi từ từ bỏ chừng 2 đến 3 thìa soupe bột mì vào, đảo đều cho tan mịn. Đổ hỗn hợp bột cà chua vào nồi vịt đun tiếp. Đoạn này mình lười xào bột mì nên hòa bột đao đổ vào trước khi ăn :p Gọn hơn nhưng màu kém đẹp.
- Trước khi ăn đổ vào nồi vịt ít rượu vang cho dậy mùi thơm

Ăn nóng rắc ít rau húng, hành lá với bánh mì. Có nhiều người không thích vị hành lá trong sốt vang nên bỏ hành lá. Món thường ngày đơn giản, ngon, ko cần dụng cụ cầu kì như làm bánh :">

Bon appétit :love:
 
Re: Công thức bánh trái, tráng miệng, ăn uống...

chị tách bài này ra nhé, để topic kia cho bánh trái tráng miệng thôi, thế cho dễ nhớ có gì sau này muốn tìm lại công thức :)
 
Lâu lâu ko vào post, hnay lại vào post 1 món, lại vịt :p

Vịt nấu cam

3786435274_2cca5de3ed_o.jpg

Công thức cho 4 người:

Nguyên liệu:
- 1 con vịt nhỏ, chặt miếng vừa ăn
- 100g thịt heo, ít tôm bóc vỏ. Nếu có điều kiện thì giảm lượng thịt heo, thêm chút cá quả lọc xương và gan vịt.
- Hạt sen ninh nhừ (nếu thích)
- 3 đến 4 quả cam
- Gừng, hành tím, mắm muối tiêu
- Ngò gai, hành lá cắt nhỏ. Rau sống tùy thích.

Cách làm:
- Rửa sạch vịt với gừng cho bớt hôi. Uớp tiêu, mắm, muối, chút bột ngọt cho thấm.
- Phi thơm hành tím, cho vịt vào rán vàng đều hai mặt. Cho vịt vào nồi, đổ nước xâm xấp đun liu riu cho nhừ. Nêm mắm muối. Nếu ai thích ăn với hạt sen, có thể cho thêm hạt sen ninh cùng.
- Thịt heo, tôm, cá, gan vịt xay nhỏ, nêm vừa miệng, rồi viên thành viên nhỏ như quả táo con.
- Cam moi ruột, giữ vỏ, bỏ nước vào nồi vịt khi vịt đã nhừ. Khi nước sôi lại, thả mọc vào. Mọc chín là có thể vớt ra ăn.

Trình bày:
- Múc vịt đổ vào quả cam rỗng. Rắc lên chút tiêu, mùi và hành lá thái nhỏ. Ăn kèm với bún. Yêu cầu thành phẩm cam ko nát nhũn, vịt mềm ngấm mắm muối, nước sốt sánh, có màu vàng đậm, thơm mùi cam :biggrin:

Đấy là sách bảo thế, còn mình thì chỉ kiên nhẫn khoét vỏ 1 quả cam lấy chụp hình cho đẹp thôi :biggrin: Còn đâu bổ đôi vắt nước hết :biggrin: Mình rất thích món này, vì ngoài vị cam và vị vịt, ăn miếng mọc còn có vị hải sản, rất thanh :x

Bon appétit :x
 
Dạo trước nghĩ là món mặn thì post làm gì, ở nhà chạy ù ra ăn là có :) Nhưng rồi hôm trc nhớ ra là ... uh thì biết đâu có anh chị em nào đi du học mò vào đây :)) Hay ng ở nhà mà muốn trổ tài, hay ăn nhà cho ngon cho sạch thì cũng dùng đc :)

Hôm nay post cách nấu bún bò Huế, mình hồi bé ở nhà ko thích món này tí nào, nhớ mãi bát bún trắng nhách, gần như ko có vị :| (mà đấy là đi ăn hàng nổi tiếng đấy nhé T_T). Sang đây được một chị ng Huế cho ăn một bát bún bò màu đỏ ớt, vị rất đậm đà, thơm mùi sả. Ăn cay suýt xoa mà cứ muốn ăn nữa. Từ đó mới mê món bún bò :"> Rồi cũng xin học cách nấu. Nấu ra ăn cũng ngon. Nhưng hôm rồi mới được 1 chị nữa chỉ cho cách nấu rất "chuẩn" :) Đọc nguyên bài của chị thì thấy nấu được nồi bún bò ngon đúng là như làm nghệ thuật :) Mình post lại cách đã giản lược đi nhiều (vẫn đảm bảo đủ chuẩn :D) để tránh cho mọi ng đọc bị shock vì ... gì mà lằng nhằng vậy ta :))
Mình nghĩ với cách nấu này, nồi bún bò Huế nhà nấu có thể ngon hơn cả tiệm :)

Bún bò Huế

Bát bún nhà mình quá nhiều rau, che lấp hết cả thịt và bún :">

3940645272_f6fd70804b_o.jpg

Công thức:
Nguyên liệu:(cho 4 tô bún)
- 3 đến 4 cục xương bò có tủy (os à moelle)
- 400g thịt bắp bò còn nguyên miếng
- 1 cái chân giò
- 100g thịt lợn 3 chỉ xay nhuyễn cùng mắm, bột nêm, tiêu, chút nấm hương mộc nhĩ
- 1 bó sả (chừng hơn 10 cây)rửa sạch, bỏ đầu bỏ cuối.
- 2 thìa mắm ruốc
- 1 bịch bún khô (bún tươi ước chừng 4 bát là được)
- Ớt bột, ớt tươi
- Chanh, giá, rau răm, hành lá...
Mình nấu ko có huyết heo vì nhà ko ăn.

Cách làm:
Chuẩn bị nước dùng:
- Đặt một nồi nước to lên bếp, để chờ nước sôi (nhà mình dùng bếp điện, nước sôi lâu nên mới phải làm thế).
- Mang xương bò và thịt bò bắp ra rửa sạch với nước và muối. Rửa lại một lần nữa với dấm trắng cho ko bị hôi, rồi xả lại bằng nước sạch
- Xương bò sau khi rửa sạch, cho vào một cái nồi nước sôi nhỏ, trụng sơ rồi đổ nồi nước đó đi.
- Lấy một cái nồi to thứ 2 (khác cái đang đun nước sôi trên bếp) bỏ vào chút dầu cho nóng, rồi cho xương bò vào xào sơ. Sau khi xào xong, nồi nước thứ 1 cũng đã sôi, thì trút nước sôi vào nồi thứ 2 để ninh xương. Bỏ thêm miếng bò bắp vào ninh cùng. Nêm chút mắm muối, cắt 3 đến 4 quả ớt tươi vào đun cùng, bỏ thêm 3 nhánh sả đập dập. Khi thấy có bọt và bọt chuyển hơi vàng thì hớt bọt ra.

Chế biến các nguyên liệu còn lại:
- Hòa tan hai muỗng mắm ruốc với 1 bát nước lạnh, để sang một bên để chờ mắm lắng.
- Chân giò rửa sạch, cạo sạch lông, chặt làm 4 miếng, cho vào ninh trong một nồi riêng biệt.
- Lấy 1 cây sả thái nhỏ, phi thơm với chừng 3 thìa dầu ăn, bỏ thêm vào chừng 2 thìa ớt bột, xào đều rồi nhấc nhanh ra khỏi bếp để ớt ko cháy. Phần nước ớt sẽ đổ vào nồi nước dùng trước khi ăn để tạo màu và tạo vị cay. Phần sả phi sẽ rắc vào bát bún.
- Rửa sạch các loại rau gia vị, thái nhỏ vừa ăn. Cắt chanh.
- Luộc bún nếu là bún khô.

Hoàn thành:
- Lấy đũa châm thử thấy thịt bò bắp đã mềm thì vớt ra, thả ngay vào nước lạnh cho đến khi nguội, rồi thái miếng mỏng. Làm tương tự với chân giò khi chân giò đã nhừ.
- Nước dùng sau khi đun cạn còn 2/3, nước đã sánh sánh thì vớt 3 cọng sả cũ ra. Bát mắm ruốc gạn lấy nước trong bỏ vào nồi, bỏ thêm phần sả còn lại đập dập. Nêm lại mắm muối cho vừa miệng.
- Viên thịt lợn xay thành từng viên nhỏ, bỏ vào nổi nước. Khi viên mọc nổi lên mặt là đã chín. Đổ nước ớt đã chưng vào nồi nước dùng.
- Xếp bún vào tô, cùng thịt, chân giò và các loại rau gia vị. Múc mọc vào bát và chan nước lên rồi măm măm :x

Cực ngon :x

1 vài điều chú ý: nước để ninh xương bò khi đổ vào phải luôn là nước sôi, vì khi tiếp xúc với nước lạnh, xương bò sẽ lập tức ngừng tiết chất ngọt
- Có thể làm chả cua thay cho mọc, sẽ ngon và đúng vị hơn. Làm chả cua thì chỉ cần thêm ít thịt gà và thịt cua.
- Thường có thêm huyết, mình ko thích ăn nên ko làm
- Rau sống ăn kèm cũng đa dạng hơn
 
Back
Bên trên