Bí quyết pha cà phê ngon

  • Bắt đầu Harry-Potter
  • Ngày bắt đầu
Nói về cafe thì cũng có nhiều loại lắm nhưng đỉnh nhất trên đời là cafe từ các vùng đất núi lửa nhiệt đới, có nhiều sắt, kim lọai và khoáng chất, lượng cafein rất cao mà vị lại đậm đà. Ngòai ra cũng phụ thuộc vào thu hoạch, bảo quản và chế biến nữa. Người ta rất dễ bị nghiện cà phê( người nước ngoài hay uống cafe cả ngày còn Việt Nam thì thỉnh thỏang mới uống-chắc do vấn đề kinh tế nên chắc cũng không có nhiều người nghiện), tới lúc nghiện rồi thì tán cafe bột ra trộn làm bánh rồi ăn như bánh đậu xanh. Nhưng cũng phải hơn 2 năm rồi mình không động tới một giọt cafe nào kể cả decaf- nên vị cafe thế nào cũng chẳng còn nhớ.
 
Thưởng thức Coffee

Phạm Minh Ngọc đã viết:
...hé hé, còn thế nữa cơ à, em thấy uống kiểu gì mà chả ngon, chỉ cần nước sôi vào là ngon mà. :D :D :D

...Chủ đề này cũng hay đấy chứ... , thêm một chút để các bạn tham khảo...
:rolleyes:

Cà phê Thuỵ Sĩ


- 1 trứng gà, hai muỗng đường cát
- 4ml rượu mận và 1 tách cà phê đậm, nóng
Ðánh tan trứng gà + đường + rượu rồi đổ vào tách cà phê nóng pha sẵn. Khuấy đều lên và uống nóng.


Cà phê trứng gà

- 1 trứng gà, 1 muỗng canh nước lạnh
- 1 muỗng mật ong, 1 gói kem cà phê
- 1 tách cà phê nóng, đậm
Trứng gà đánh tan với nước lạnh. Nấu tan kem cà phê với mật ong, cho trứng gà đã đánh vào. Ðổ hỗn hợp vào ly, rưới cà phê nóng vào khuấy đều, uống nóng.


Cà phê Pharisaer

- 1 muỗng cà phê đường cát
- 1 muỗng sôcôla nghiền, kem bơ (loại dùng để uống cà phê)
- 1 ly nhỏ rượu rhum
- 3/4 tách cà phê nóng, đậm
Ðun nóng rượu rhum, hoà tan đường và sôcôla trong rượu. Cho cà phê nóng vào khuấy đều. Ðổ ra ly, cho lên mặt nhiều kem bơ và sôcôla nghiền, uống nóng.


Cà phê Mokia đặc biệt

- 50g sôcôla đắng mềm, 4 muỗng đường, 4ml rượu bạc hà
- 1 muỗng kem bơ, 2 tách cà phê nóng
Nấu chảy sôcôla trong một ít nước cà phê + đường rồi cho vào bình đựng cà phê. Rượu bạc hà + 1/2 muỗng kem bơ đánh cho nổi bọt rồi chia làm 2 ly. Rót cà phê vào 2 ly trên, rắc phần kem bơ còn lại lên mặt và uống nóng.


Cà phê chocolate

- Đường,Cà phê đen, Sữa tươi, Kem chocolate
- Bột Ovaltine , Nước đá bào
Cho vào ly các thứ sau đây: 4 muỗng cà phê đường, 5 muỗng cà phê đen, 5 muỗng cà phê sữa tươi, 4 muỗng kem chocolate.Sau đó quấy lên cho đều.Múc nước đá bào cho đầy ly.Phía trên nước đá cho nửa muỗng cà phê Ovaltine.



Enjoy it...

:rolleyes:
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Đặng Minh Tuấn đã viết:
... mỗi vùng có 1 đặc trưng riêng,ở Nha Trang thì người ta hay fa nước mắm vào cafe ,tí nữa thì lăn ra ngất :D

...Đúng là dân mỗi vùng có cách thưởng thức Coffee riêng, từng cá nhân có cách thưởng thức riêng...

Hiện nay trên thị trường VN có rất nhiều loại Cà phê : Arabica, Culi Robusta, Moka thượng hạng, chồn v.v... Song tựu trung gồm 3 loại chính:Robusta (sẻ), Arabica (chồn), Cheri (vối). Tùy theo cách pha trộn tăng giảm tỉ lệ của 3 loại cà phê trên, người ta làm ra thêm một số loại khác:
- Cà phê vối vốn có vị chua nếu trộn chung với cà phê sẻ theo tỉ lệ 1:20 sẽ cho ra loại cà phê phù hợp với" gu" của đa số dân nghiền cà phê.
- Nếu trộn chung cà phê sẻ vói chè với tỉ lệ sẻ nhiều hơn thì độ cà phê sẽ đạm đà hơn; Nếu chè nhiều hơn thì sẽ cho loại cà phê pha ra sẽ có hương thơm nhiều.
- Cà phê chồn vốn nổi tiếng từ nhiều năm qua thì hiện tại hầu như không còn đúng như nguồn gốc ban đầu. Hầu hết cà phê chồn hiện nay là loại cà phê được ủ bằng men sinh học (giống như men trong ruột con chồn) để cho ra cà phê có chất lượng tương đương với cà phê chồn chính hiệu, hoặc một số nơi sử dụng cà phê sẻ trộn thêm một số chất phụ gia để có mùi tương tự.
..

Cách phân biệt các loại cà phê :

- Arabica (chồn): Có mùi vị rất thơm, vị chua ngọt, nước pha có màu nhạt, nếu uống không quen sẽ có cảm giác vị chua.
- Robusta (sẻ): Có vị đắng hơi se lưỡi (hàm lượng cafein cao), nước pha ít có mùi thơm bằng Arabica.Loại này thường được" dân nghiền" cà phê ưa chuộng.
- Cheri (vối): Có vị chua gần giống với Arabica, không được ưa chuộng nhiều.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
tớ đọc ở 1 bài báo nào đó bảo là nếu muốn cà phê có mùi thơm đặc trưng thì trước khi uống nên pha thêm với 1 thìa ca cao nữa
 
Pha cà phê có nhiều cách lắm... nếu cứ răm răp làm theo hết ... những bí kíp của các anh các chị... chắc sẽ có món cà phê thập cẩm quá...:D
Em nghĩ yếu tố ngon được quyết định không chỉ ở mùi vị... Ngon khi cả 6 giác quan đều đồng ý là ngon... Chà...
- ngon khi nghe từng giọt cà phê chảy...
- ngon khi nhìn tách cà phê
- ngon khi chạm tay vào
- ngon khi ngửi thấy mùi cà phê quen thuộc
- ngon khi hương vị cà phê ấy ngấm dần vào người
và cuối cùng, tách cà phê sẽ ngon nhất khi được uống trong 1 khung cảnh đặc biệt... (giác quan cuối cùng đó)
* không được cười em là "hâm hâm"
Không chỉ với cà phê... mà tất cả mọi thứ khác cũng vậy... phải có cảm hứng thì mới tạo ra sự thích thú...
 
;) thêm cái này để câu bài...
Không bít pha cà phê như em thì liệu ai sẽ uống???
 
cái đó là cách thưởng thức, nhìn từng giọt cafe đem thẫm, rớt xuống, nghe tưởng chừng chả có gì hay ho nhưng nhìn tận mắt thì quyến rũ thật, trông như giọt đời nặng trĩu rớt xuống vậy , đắng chát nhưng lại có lúc rất ngọt ngào ..Coffee should be black as Hell, strong as Death and sweet as Love..;)
góp vui bằng câu truyện nè...ko nhớ là đọc ở đâu ;;)
Họ ngồi bên nhau trong một quán cafê xinh xắn.Đây là lần dầu tiên hò hẹn,chàng trai trẻ căng thẳng dến dộ ko biết bắt dầu câu chuyện như thế nào?Cô gái bắt đầu cảm thấy khó chịu."Để mình về nhà còn hơn...." Cô nghĩ thầm.Bỗng nhiên,chàng trai gọi người phục vụ bàn dến và nói:"vui lòng cho tôi thêm một it'''' muối vào ly cafê nhé!">mọi ngườu ngạc nhiên nhìn anh>mặt dỏ bừng ngượng nghịu,nhưng rồi anh vẫn uống ly cafê ấy.
Cô gái tò mò hỏi :"tại sao anh lại có sở thích lạ lùng thế?"
Anh trả lời:"khi còn là một đứa trẻ,tôi sống ở gần biển.Lúc ấy do thường chơi dùa trước sóng biển nên tôi có thể nếm dược vị mặm của biển,cảm giác nó mặm mà lại có vị chát.Mùi vị ly cafê này cũng thế.Nó gợi cho tôi nhớ bờ biển và tôi nhớ cha mẹ tôi-người suốt dời sống ở dấy!"
Nói dến dây dôi mắt chàng trai ngấn nước.Anh miên man kể về biểnn,về tuổi thơ chân trần chạy trên bờ biển...vế những gì anh dang nhớ dến quay quắt.!!!
Cô gái vô cùng xúc dộng trước những cảm xúc chân thật tận dáy lòng chàng trai.Một ngườu dàn ông như thế hẳn la một người sống rất tình nghĩa và yêu quý,có trách nhiệm với gia dình? Và cô bắt dầu kể về thời thơ ấu,về gia dình,công việc...của mình.Buổi trò chuện thật tuyệt vời,và dó là khởi dầu tốt dẹp.
Những lần hò hẹn sau,cô gái nhận ra chàng trai thật sự là người mà cô cần:anh có lòng khoan dung,trái tim nồng hậu,sự chân thành...Anh là ngườu dàn ông mà cô ko thể dể tuột mất.
Rồi mọi chuyện diễn ra hệt như một câu chuyện cổ tích có hậu:hoàng tử cưới công chúa,họ sống một cuộc dời hạnh phúc bên nhau.
Và mỗi khi pha cafê cho chồng,cô luôn thêm muối vào theo cách mà anh thích.
40 năm sau...người dàn ông qua dời dể lại cho người vợ lá thư:"Em yêu quý,hãy tha thứ cho anh,anh dã nói dối em.Nhưng chỉ một việc duy nhất:ly cafê muối.Em còn nhớ lần dầu tiên hò hẹn của chúng mình? lúc ấy anh dã quá lúng túng,thật ra anh muốn thêm ít dường vào ly cafê nhưng anh dã nói nhầm thành muối.Thật khó dể thay dổi lời nói nên anh dành phải uống ly cafê ấy.Nhưng anh ko thể ngờ diều dó lại bắt dầu cho mối quan hệ của chúng ta.Dã nhiếu lần anh dịnh nói sự thật với em nhưng anh lại sợ mất em..bây giờ anh ko còn lo lắng diều gì nũa,anh muốn cho em biết sự thật:anh ko thíc uốnng cafê muối,mìo vị của nó mới tệ làm sao....
Nhưng nhờ nó ma anh dã có em,anh dã tự hứa rằng sẽ ko bao giờ nói dối em bất kỳ diều gì nữa,và suốt dời anh dả ko vi phạm lời hứa ấy.Có em trong dời,dó là hạnh phúc lớn nhất của anh.Nếu có thể dược sống thêm một lần nữa,anh sẽ vẫn muốn dược biết em va có em làm vợ,thậm chí anh có phải uống cafê muối thêm một dời người nũa...."
Dôi mắt người quả phụ nhoe` di.Lá thư ướt dẫm....
Một ngày ,co` một người hỏi:"mùi vị của cafê muối thế nào?
"Rất ngọt ngào bạn ạ!"_bà trả lời.
:cry:
À cho em hỏi luôn..anh chị nào biết cái loại cafe B52 gì đó mà quẹt lửa trên miệng cốc ở đâu có nhẩy ?? nghe hay wa muốn đi uống thử :D
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Sao không ai đến chuyện làm thế nào để uống cf vào buổi sáng mà không bị say nhỉ :">
Em bị say 2 lần, 3h chiều và 9h sáng |-)
Pha cf mà cho thêm vài hạt muối không biết có đậm đà hơn không nhỉ :">
 
uầy, mình chỉ cần ngửi mùi cafe đã đủ say xỉn cả người rồi chứ nói gì đến uống
Câu chuyện của em Như xúc động ghê...
 
Back
Bên trên