Bánh tôm Hà Nội

Nguyễn Thanh Thảo
(Violethn)

Điều hành viên
Đây là món ăn được coi là đặc sản của đất Hà thành. Khi có khách từ xa về, người thủ đô thường thết đãi món bánh tôm hồ Tây. Nếu bạn không có điều kiện dẫn khách ra hàng thì với công thức sau, bạn cũng có thể làm được món ăn tuyệt vời này (ngon lắm đấy).

Nguyên liệu:

- 500 gr tôm tươi.

- 300 gr khoai lang bí.

- 2 quả trứng vịt (bây giờ đang có dịch cúm gia cầm, có thể không cần trứng cũng được, nhưng nhớ cho thêm fomat vào)

- 200 gr bột mì.

- 100 gr bột đao.

- 1 quả dừa xiêm.

- Nước mắm chua ngọt có củ cải, cà rốt bào sợi.

- Rau sống.

Thực hiện:

- cho bột đao và bột mỳ vào với một ít nước tạo hỗn hợp sền sệt, để bột trong vòng 30 phút.

- Khoai gọt vỏ, xắt sợi, ngâm 15 phút trong nước pha muối. Vớt ra, để ráo, trộn vào bột.

- Tôm làm sạch, ướp với chút muối, hạt tiêu, bột ngọt.

- Phi hành tỏi thật thơm rồi vớt xác hành, tỏi bỏ ra bát. Lấy thìa lớn cho khoai lang và bột vào, xếp tôm lên trên. Chiên vàng.

- Cuộn bánh tôm với rau sống, chấm nước mắm chua ngọt. :))
 
Em có công thức nữa :D Hơi hơi khác chị Thảo nên post lên cho mọi người thử làm :D
- Bột gạo tẻ
- Khoai lang
- Tôm tươi
- Đường kính
- Mỡ nước
- Bột cari
- Dưa góp
- Phèn chua
- Rau sống
- Muối, dấm, ớt, tỏi, nước mắm, mì chính

Bột gạo rây mịn, cho vào chậu men cùng với thuốc muối (natri bicarbonat), bột cari, muối, nước lã trộn đều cho sánh.
Khoai lang gọt vỏ rửa sạch thái chì như que diêm ngâm vào nước muối cho khỏi bị đen. Ngâm khoảng 1 tiếng rửa sạch trộn vào với bột.
Tôm bỏ râu rửa sạch xóc muối để ráo. Có thể tận dụng râu tôm đun nước dùng :D
Phèn chua đun chảy tán nhỏ, trước khi rán bánh đem trộn đều vào bột.
Nước mắm, mì chính, tỏi, đường, ớt pha thành nước chấm.
Đun mỡ nóng già, múc bột vào khuôn, trên bày tôm rồi cho vào chảo khi thấy róc khuôn thì nhấc khuôn ra rán tiếp đến khi bánh vàng, giòn gắp ra.
Cắt bánh thành miếng nhỏ vừa ăn. Ăn nóng cùng dưa góp, rau sống =P~
Nước chấm phải vừa ăn, đủ vị chua cay mặn ngọt thơm mùi tỏi :D
 
Thời buổi này mà vẫn ăn mì chính hả em?? :))
 
Thế thì dùng Knorr nha chị :biggrin:
 
Knorr cũng là mì chính em ạ... không cần gia vị đó đâu :))
 
Cái đó nó kích thích vị giác mà chị :D
 
thế thì đúng là chưa biết làm rồi:-0
 
Back
Bên trên