Wedding Cake For Big Sis
bánh em làm cho tiệc cưới của chị bạn em, gồm có base là Angel Food Cake, 1 lát mỏng Milk Chocolate Cake ở trên với kem bơ, dâu tây và nho Mỹ.
Làm bánh
1. Milk Chocolate Cake:
100g self-raising flour
100g đường
1/8 teaspoon muối
28g bột cacao
60g bơ (ĐỂ MỀM từ trước, tốt nhất KHÔNG đun chảy vì bơ sẽ không còn thơm)
1 quả trứng beaten with
5 tablespoons evaporated milk (không hẳn là sữa đặc. dùng sữa tươi nguyên kem cũng được)
1 teaspoon vanilla extract
làm MCC trước vì đánh AFC CỰC lâu. có thể đánh AFC trong khi nướng MCC.
1. Bật lò nướng 350*F hoặc 180*C/nồi cơm điện trước cho nóng. láng một ít bơ vào thành khuôn/nồi cho bánh khỏi dính.
2. Rây các loại bột khô (self-rising flour + đường + muối + bột cacao) vào với nhau.
3. Trộn bơ đã mềm vào chung.
4. Đánh trứng với một nửa phần sữa với nhau. Trộn vào hỗn hợn bột-bơ. Cho nốt chỗ sữa và vani vào hỗn hợp.
5. Đánh đều từ tốc độ thấp đến tốc độ cao (đánh bằng máy hoặc cái đánh bột hình giống cái chùy ấy
) đến khi tất cả phần bột tan đều.
6. Đổ vào khuôn/nồi. Nướng khoảng 20-25 phút (với lò nướng). Nếu dùng nồi cơm điện thì lâu đấy, phải từ 45 phút trở lên. Bật đi bật lại 2-3 lần là được. dùng que tăm chọc vào giữa bánh xem đã khô chưa. chưa thì để thêm 1 lúc nữa/bật nồi lần nữa.
7. Nhấc khuôn/nồi ra. Để nguội bớt rồi mới đổ ra không là bánh vỡ đấy.
2. Angel Food Cake
12 lòng trắng trứng lớn
1 1/2 teaspoons cream of tartar (hoặc 1 1/2 teaspoons nước cốt chanh/dấm)
1/4 teaspoon muối
1 cup đường
1 cup cake flour
1 1/2 teaspoons vanilla
1. Chuẩn bị bát và dụng cụ đánh trứng THẬT SẠCH. đập 12 lòng trắng trứng (không được dính 1 chút lòng đỏ hay tạp chất nào) ra bát, để trong phòng khoảng 30 phút cho nhiệt độ lòng trắng trứng bằng với nhiệt độ phòng (làm cái này trước khi làm Milk Chocolate Cake là tiện nhất).
2. Đánh lòng trắng trứng bằng tốc độ cao với muối và cream of tartar hoặc nước cốt chanh/dấm cho đến khi nổi cứng. ghi nhớ là đánh cái này rất lâu, và lòng trắng trứng cần phải nổi cứng.
3. Cho 1/2 cup đường vào. đánh tiếp.
4. Rây bột + chỗ đường còn lại với nhau.
5. Trộn từ từ hỗn hợp bột - đường vào. nhớ vét phần trứng quanh thành và dưới đáy bát trộn cho đều. ngại trộn bằng tay thì có thể chuyển máy đánh trứng sang tốc độ thấp nhất.
6. Đổ vào khuôn/nồi (không láng bơ nhé). nướng ở 375*F trong 30-35 phút, hoặc bật nồi cơm điện nhiều lần (~4 lần hoặc hơn rất nhiều). bánh chính khi chọc tăm vào thấy khô, và ấn vào thì bánh bật ngược lại như đệm mút.
7. Để nguội hoàn toàn rồi bỏ ra (bằng cánh vỗ vỗ vào mông cái khuôn/nồi vài lần
)
3. Creme:
200g~300g bơ
250g icing sugar
5 tablespoons sữa ấm
1 teaspoon vanilla extract
tất cả nguyên liệu đánh chung với nhau bằng máy ở tốc độ cao cho đến khi hình thành lớp kem mềm mại, kết dinh vào nhau.
tỷ lệ các nguyên liệu này tương đối thôi, mọi người cứ vừa làm vừa áng chừng vì hôm đấy em mess up cái công thức gốc lên nhiều lắm. do công thức gốc có bột cacao tạo độ đặc, mà em muốn kem màu vàng nên không cho vào. kết quả là đánh mãi nó vẫn không đặc lại, lại phải cho thêm bơ
nói chung mọi người cứ đánh thử xem, nếu còn lỏng thì cho thêm bơ vào là được. nếu thấy chưa đủ lượng kem thì cứ thêm sữa thêm bơ vào mà đánh. đường thế này là nhiều rồi.
đánh bằng cách này có thể bị một ít sữa lỏng sót lại phía dưới. không sao, chỉ cần vớt phần kem ở phía trên dùng là được. nước sữa đó phết lên bánh có thể giúp bánh đỡ khô nữa.
công thức kem bơ an toàn là 250g bơ và 1/4 hộp sữa đặc có đường, nhưng làm thế này sợ hơi béo quá ^^
mọi người thích làm kem vị cacao thì dùng công thức này:
170g bơ
8 tablespoons cocoa powder
300g icing sugar (thiếu ngọt cho thêm đường nhé)
6 tablespoons sữa ấm (KHÔNG dùng sữa ít béo)
1 teaspoon vanilla extract
Ghép bánh:
1. Đặt AFC xuống đĩa làm base.
2. Cắt MCC thành 1 miếng hình vuông vừa với mặt AFC (nếu khuôn hình vuông sẵn thì càng tiện
có thể sáng tạo bằng hình tròn nhỏ hoặc hình trái tim, hình mặt gấu...)
3. Trét kem: cho kem "nghỉ" khoảng 5 phút trước khi trét. em trét kem xung quanh nửa trên angel food cake (vì ít kem quá
), và phía trên miếng chocolate cake hình vuông tạo thành 1 mảng kem hình tròn hơi dày, lộ 4 góc miếng chocolate cake. em dùng đầu dao (loại để cắt bơ ăn bánh mì) chấm chấm lên lớp kem trên cùng để tạo texture. do có vụn từ angel food cake vương lên nên trông nó giống mặt trời lắm, hehe.
4. Chuẩn bị vài quả dâu và nho. rửa sạch, cắt đôi. để 1 quả dâu nguyên lên trên cùng, còn lại xếp vòng quanh đĩa.
và thành phẩm đây ạ:
(bị mình ăn vụng mất mấy nửa quả dâu với nho rồi thì phải :">)
hôm đấy mọi người cắt 2 phần MCC và AFC ăn riêng. em cũng không recommend ăn chung với nhau đâu
nhớ cho nhiều hoa quả phòng trường hợp bánh bị ngọt quá nhé :">
bonus thêm cái ảnh: bánh và người ăn bánh
)
"nó" cầm cái bánh của mình rất ngang nhiên như thể là bánh của "nó" vậy :-w
Ứng dụng khác:
- Angel Food Cake ăn riêng hoặc ăn với hot fudge chocolate sauce hay cái chocolate sauce để ăn sundae mà ở Mỹ bán trong lọ nhựa. CỰCCCCC ngon!
- Milk Chocolate Cake cắt đôi ở giữa, phết 1 lớp dày chocolate creme vào giữa, trét tiếp creme ra xung quanh.
----------
cám ơn chị Vân :x bánh lúc bắt đầu làm lo nhất là xấu xí méo mó
) may mà cuối cùng cũng thành công. bánh chị Vân xinh đẹp làm nếu chưa up lên HAO bao giờ thì up lên đây đi ạ :x
em rất thích Angel Food Cake. fall in love với nó từ miếng đầu tiên :"> hị hị.