Bánh ngọt - Pastry

Nguyễn Lý Hiền Nga
(emNga)

Điều hành viên
mở topic này chuyên giới thiệu các loại bánh ngọt / pastries / bakery mà mọi người thích / đã từng làm và thành công, hoặc các thắc mắc xung quanh việc làm pastries / bakery nhé.

em demo bằng ... cái ảnh trước ạ :x mai sẽ up công thức và hướng dẫn lên sau nhé ^^


WEDDING CAKE FOR BIG SIS

(bánh 2 tầng Angel Food Cake với 1 lớp mỏng Milk Chocolate Cake ở trên)

n1232490182_30166884_1612.jpg
 
trông bánh của em Nga yêu thế :x

bánh chị đã làm đã chụp thì post lung tung mất rồi, thôi ko post lại đâu, khi nào làm cái mới post sau vậy :D
 
Wedding Cake For Big Sis

n1232490182_30166885_1873.jpg


bánh em làm cho tiệc cưới của chị bạn em, gồm có base là Angel Food Cake, 1 lát mỏng Milk Chocolate Cake ở trên với kem bơ, dâu tây và nho Mỹ.



Làm bánh

1. Milk Chocolate Cake:
100g self-raising flour
100g đường
1/8 teaspoon muối
28g bột cacao
60g bơ (ĐỂ MỀM từ trước, tốt nhất KHÔNG đun chảy vì bơ sẽ không còn thơm)
1 quả trứng beaten with
5 tablespoons evaporated milk (không hẳn là sữa đặc. dùng sữa tươi nguyên kem cũng được)
1 teaspoon vanilla extract

làm MCC trước vì đánh AFC CỰC lâu. có thể đánh AFC trong khi nướng MCC.

1. Bật lò nướng 350*F hoặc 180*C/nồi cơm điện trước cho nóng. láng một ít bơ vào thành khuôn/nồi cho bánh khỏi dính.
2. Rây các loại bột khô (self-rising flour + đường + muối + bột cacao) vào với nhau.
3. Trộn bơ đã mềm vào chung.
4. Đánh trứng với một nửa phần sữa với nhau. Trộn vào hỗn hợn bột-bơ. Cho nốt chỗ sữa và vani vào hỗn hợp.
5. Đánh đều từ tốc độ thấp đến tốc độ cao (đánh bằng máy hoặc cái đánh bột hình giống cái chùy ấy :D) đến khi tất cả phần bột tan đều.
6. Đổ vào khuôn/nồi. Nướng khoảng 20-25 phút (với lò nướng). Nếu dùng nồi cơm điện thì lâu đấy, phải từ 45 phút trở lên. Bật đi bật lại 2-3 lần là được. dùng que tăm chọc vào giữa bánh xem đã khô chưa. chưa thì để thêm 1 lúc nữa/bật nồi lần nữa.
7. Nhấc khuôn/nồi ra. Để nguội bớt rồi mới đổ ra không là bánh vỡ đấy.


2. Angel Food Cake
12 lòng trắng trứng lớn
1 1/2 teaspoons cream of tartar (hoặc 1 1/2 teaspoons nước cốt chanh/dấm)
1/4 teaspoon muối
1 cup đường
1 cup cake flour
1 1/2 teaspoons vanilla

1. Chuẩn bị bát và dụng cụ đánh trứng THẬT SẠCH. đập 12 lòng trắng trứng (không được dính 1 chút lòng đỏ hay tạp chất nào) ra bát, để trong phòng khoảng 30 phút cho nhiệt độ lòng trắng trứng bằng với nhiệt độ phòng (làm cái này trước khi làm Milk Chocolate Cake là tiện nhất).
2. Đánh lòng trắng trứng bằng tốc độ cao với muối và cream of tartar hoặc nước cốt chanh/dấm cho đến khi nổi cứng. ghi nhớ là đánh cái này rất lâu, và lòng trắng trứng cần phải nổi cứng.
3. Cho 1/2 cup đường vào. đánh tiếp.
4. Rây bột + chỗ đường còn lại với nhau.
5. Trộn từ từ hỗn hợp bột - đường vào. nhớ vét phần trứng quanh thành và dưới đáy bát trộn cho đều. ngại trộn bằng tay thì có thể chuyển máy đánh trứng sang tốc độ thấp nhất.
6. Đổ vào khuôn/nồi (không láng bơ nhé). nướng ở 375*F trong 30-35 phút, hoặc bật nồi cơm điện nhiều lần (~4 lần hoặc hơn rất nhiều). bánh chính khi chọc tăm vào thấy khô, và ấn vào thì bánh bật ngược lại như đệm mút.
7. Để nguội hoàn toàn rồi bỏ ra (bằng cánh vỗ vỗ vào mông cái khuôn/nồi vài lần :D)


3. Creme:
200g~300g bơ
250g icing sugar
5 tablespoons sữa ấm
1 teaspoon vanilla extract

tất cả nguyên liệu đánh chung với nhau bằng máy ở tốc độ cao cho đến khi hình thành lớp kem mềm mại, kết dinh vào nhau.

tỷ lệ các nguyên liệu này tương đối thôi, mọi người cứ vừa làm vừa áng chừng vì hôm đấy em mess up cái công thức gốc lên nhiều lắm. do công thức gốc có bột cacao tạo độ đặc, mà em muốn kem màu vàng nên không cho vào. kết quả là đánh mãi nó vẫn không đặc lại, lại phải cho thêm bơ :p nói chung mọi người cứ đánh thử xem, nếu còn lỏng thì cho thêm bơ vào là được. nếu thấy chưa đủ lượng kem thì cứ thêm sữa thêm bơ vào mà đánh. đường thế này là nhiều rồi.

đánh bằng cách này có thể bị một ít sữa lỏng sót lại phía dưới. không sao, chỉ cần vớt phần kem ở phía trên dùng là được. nước sữa đó phết lên bánh có thể giúp bánh đỡ khô nữa.

công thức kem bơ an toàn là 250g bơ và 1/4 hộp sữa đặc có đường, nhưng làm thế này sợ hơi béo quá ^^

mọi người thích làm kem vị cacao thì dùng công thức này:
170g bơ
8 tablespoons cocoa powder
300g icing sugar (thiếu ngọt cho thêm đường nhé)
6 tablespoons sữa ấm (KHÔNG dùng sữa ít béo)
1 teaspoon vanilla extract


Ghép bánh:
1. Đặt AFC xuống đĩa làm base.
2. Cắt MCC thành 1 miếng hình vuông vừa với mặt AFC (nếu khuôn hình vuông sẵn thì càng tiện :D có thể sáng tạo bằng hình tròn nhỏ hoặc hình trái tim, hình mặt gấu...)
3. Trét kem: cho kem "nghỉ" khoảng 5 phút trước khi trét. em trét kem xung quanh nửa trên angel food cake (vì ít kem quá :D), và phía trên miếng chocolate cake hình vuông tạo thành 1 mảng kem hình tròn hơi dày, lộ 4 góc miếng chocolate cake. em dùng đầu dao (loại để cắt bơ ăn bánh mì) chấm chấm lên lớp kem trên cùng để tạo texture. do có vụn từ angel food cake vương lên nên trông nó giống mặt trời lắm, hehe.
4. Chuẩn bị vài quả dâu và nho. rửa sạch, cắt đôi. để 1 quả dâu nguyên lên trên cùng, còn lại xếp vòng quanh đĩa.


và thành phẩm đây ạ:

n1232490182_30166887_2435.jpg

(bị mình ăn vụng mất mấy nửa quả dâu với nho rồi thì phải :">)

hôm đấy mọi người cắt 2 phần MCC và AFC ăn riêng. em cũng không recommend ăn chung với nhau đâu :D nhớ cho nhiều hoa quả phòng trường hợp bánh bị ngọt quá nhé :">

bonus thêm cái ảnh: bánh và người ăn bánh ;))
n1232490182_30166883_1346.jpg

"nó" cầm cái bánh của mình rất ngang nhiên như thể là bánh của "nó" vậy :-w



Ứng dụng khác:
- Angel Food Cake ăn riêng hoặc ăn với hot fudge chocolate sauce hay cái chocolate sauce để ăn sundae mà ở Mỹ bán trong lọ nhựa. CỰCCCCC ngon!
- Milk Chocolate Cake cắt đôi ở giữa, phết 1 lớp dày chocolate creme vào giữa, trét tiếp creme ra xung quanh.

----------

cám ơn chị Vân :x bánh lúc bắt đầu làm lo nhất là xấu xí méo mó :)) may mà cuối cùng cũng thành công. bánh chị Vân xinh đẹp làm nếu chưa up lên HAO bao giờ thì up lên đây đi ạ :x

em rất thích Angel Food Cake. fall in love với nó từ miếng đầu tiên :"> hị hị.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
tuyệt quá chị Nga. =X
Hix. để làm được một chiếc bánh "mignon" thế này chắc mất kha khá thời gian đây. =(
 
eo ôi Hải Linh, mặt tròn, bụng tròn, cái gì cũng tròn :)) hồi giáng sinh nhờ HL làm tài xế đc một hôm, may trời ko lạnh ko phải ôm chứ nếu phải ôm khéo ko ôm khít đc mất :))
 
chị làm bánh mỗi kiểu bánh chỉ làm một lần trong đời :"> thế nên là lúc nào cũng ko hoàn thiện :p vì mỗi lần làm bánh biết là nếu làm lại cái đã làm thì thế nào cũng tốt hơn nhưng thế thì boring :p nhưng chị đang thích mousse cake :p làm một lần mango mousse cake mặc dù thiếu lủng củng nhưng ăn thấy thích, lại mát, mùa hè hợp :D Khi nào chị làm mousse cake sẽ nhớ chụp ảnh (bình thường toàn quên chụp ảnh, như cái mango cake còn một miếng mới đem ra chụp lấy chụp để :)))
 
@em Giang: hôm đấy chị dậy từ 5,6h, ê a đến chiều mới xong =)) nhưng mà tại vừa làm bánh vừa chat chit, surf web, Facebook, đọc báo đọc sách, nấu + ăn, đi shopping, tắm gội, đi chơi... hehe. chị nghĩ tập trung làm thì cũng không thảm thế :D

@chị Vân: Vân quá đáng =)) em sẽ cho HL đọc bài của chị ;)) dạo này là có vẻ làm việc vất vả, gầy ốm đi nhiều rồi đấy ;)) trong ảnh gầy bỏ xừ còn gì =))
em biết mango mousse của chị rồi :x nhìn ngon thế, hihi.
 
Crème Brûlée For ChiChi

cô bạn yêu quí "nướng" với "hấp" bánh milk chocolate cake bằng nồi cơm điện, rồi bỏ vào lò vi sóng, lại bỏ lên chảo "rán" mấy lượt mà vẫn không thành, nên lần này tớ revive lại cái recipe làm Crème Brûlée cũ để ấy cho vào nồi hấp cách thủy dễ dàng nhé ;)

344_image1.jpg

(làm từ lâu rồi nên không có ảnh, lấy tạm ảnh trên mạng vậy :D)

2 cups heavy cream hoặc double cream hoặc half-and-half
4-6 lòng đỏ trứng gà (tùy cỡ. lòng đỏ to thì 4, nhỏ thì 6)
1/2 cup đường
1 tablespoon vanilla extract (hoặc 1.5 teaspoon vỏ cam xắt nhuyễn/rượu cam (orange liquor), hoặc 85-100g semi-sweet chocolate/white chocolate xắt nhỏ)
khuôn/cốc/tách: nên dùng đồ sứ hay thủy tinh (tách trà chẳng hạn, rất xinh)
IMG_3284_crop.jpg


1. Optional: Hâm heavy/double cream/half-and-half lên cho hơi nóng. bỏ vanilla/orange liquor/vỏ camuh/chocolate/while chocolate vào. gần sôi lăn tăn thì bỏ qua 1 bên. nếu đây là lần đầu tiên làm thì NÊN bỏ qua bước này.
2. Nếu NƯỚNG: preheat lò nướng 325-350*F. nếu HẤP: chuẩn bị 1 nồi nước sao cho khi xếp khuôn vào thì mực nước cách miệng khuôn khoảng 1/3 chiều cao thành khuôn.
3. Đánh kỹ lòng đỏ trứng với đường.
IMG_3287_crop.jpg

4. Đổ dần dần sữa vào hỗn hợp trứng-đường. khuấy thật lực cho khỏi bị vón cục (nếu dùng sữa hâm) cho đến khi hỗn hợp mịn mượt.
IMG_3290_crop.jpg

5. Xếp khuôn vào khay nước (nếu hấp thì xếp thẳng vào nồi, nếu nướng thì cho khuôn vào 1 khay to, đổ nước như với hấp). đổ hỗn hợp vào khuôn (đừng đổ đầy quá nhé)
IMG_3293_crop.jpg

6. Nướng trong 45 phút - 1 tiếng cho đến khi xuyên lưỡi dao qua nhấc lên mà lưỡi dao không bị dính, hoặc khi lắc lắc khuôn thì phần kem ở thành khuôn chắc, đặc, còn phần giữa hơi jiggle lắc lắc một chút cũng ok.
IMG_3294_crop.jpg

7. Để ở ngoài một lúc cho nguội bớt (15-30 phút) rồi đậy lại (optional thôi. dùng cái plastic wrap bọc thức ăn ấy) cho vào tủ lạnh nửa ngày/qua đêm (thực ra 4 tiếng là ăn được rồi, nhưng để càng lâu càng ngon).

Lúc này là ăn được rồi, nhưng creme brulee chính thống thì có 1 lớp caramel ở trên bề mặt. làm thế này:
Cách 1: phủ 1 lớp đường lên bề mặt (đường nâu thì tốt). đốt bằng kitchen torch hoặc broiler cho đến khi đường cháy tan ra. cho lại vào tủ lạnh khoảng 45 phút cho nguội, hoặc để hơi nguội bớt rồi ăn luôn cũng có cái hay.
Cách 2: đun đường với nước như để làm lớp caramel trong kem caramel ấy. làm hơi đặc một chút. đổ một lớp MỎNG lên mặt creme brulee. để vào tủ lạnh cho đông.

ăn creme brulee đã có lớp caramel thì phải lấy thìa đập vỡ ra giống cô Amelie trong phim ấy :x
978745297_34e1272e3b.jpg


mình thì toàn ăn luôn thôi :D đợi thêm thế quái nào được nữa xD
344_image17_sm.jpg


hihi chúc các ấy làm creme brulee ngon lành :x món này béo lắm đấy nên ăn vừa vừa thôi nhé :p
 
Chỉnh sửa lần cuối:
làm món này có cái súng phun lửa (>< súng phun nước :))) nghịch nghịch vui phết (nghịch nhà bạn, chị ko có cái súng này :p)
 
yeah, là cái kitchen torch đấy. em không có kitchen torch nên toàn hoặc ăn luôn, hoặc rắc đường nâu (loại còn raw ấy) lên trên thôi. (không làm nước caramel vì chuyên gia làm hỏng =)))
 
Loại Crème Brûlée này vị có giống bánh Flan không chị :-/, em làm bánh flan không hiểu sao cứ hơi nát , muốn có độ mịn và đông mà không bị cứng quá :<.
 
em làm bánh flan dùng sữa hay cream? dùng sữa chị thấy hay bị loãng. chị nghĩ món "kem caramel" ở ngoài hàng họ... cho một tí bột để cho ko bị nát :-?

----------

chị cũng demo cái ảnh này: bánh cherry yogurt (bánh này làm sau hôm kimchi bibimbap với em Nga đây :p)

kirschjogurtkuchen.jpg


phải nhận lỗi trước là bánh ko đc như ý lắm :-s phần dough hơi bị nhiều sữa chua nên hơi ướt, nướng lên ko dc xốp lắm :(
 
em thích cái bánh chị Vân làm ;;) hí hí

@Lê: em làm thử Creme Brulee xem. về cơ bản nó giống flan/kem caramel, nhưng béo hơn, mềm mịn mượt hơn. silky cực :x do hàm lượng chất béo trong creme brulee lớn hơn mà. em nướng lâu lâu một chút thì sẽ không lo bánh không đặc lại được đâu :)
 
trời nắng đẹp quá mà vẫn phải ngồi trong office huhuhu :(. post công thức bánh vậy.

công thức cho phần bánh: google butter cake (bánh xốp, như bánh ga-tô thông thường)hoặc sponge cake (bánh đặc và chắc hơn, ko có bơ, ko có bột nở) tùy khẩu vị, hoặc tự nghĩ ra một công thức nào đó :D. cho thêm sữa chua, khi cho thêm sữa chua vào basic recipe thì tăng tỉ lệ bột (và bột nở) lên một chút. chị làm cake thì bao giờ cũng có vanilla và bột vỏ chanh bào bán sẵn (ko thì bào quả chanh tươi). hôm đấy cho thêm 1 shot fruit brandy vì làm bánh với cherry. sau khi đổ bột vào khuôn thì xếp cherry lên (trong hộp hoặc tươi, cherry hộp ko phải là cái quả tẩm đường cứng cứng như kiểu mứt đâu mà loại mềm ấy) rồi đem nướng.

phần kem: đánh heavy cream lên, bình thường chỉ đánh cream lên ko thì nó xốp lên thôi chứ ko chắc, bánh mua ngoài hàng có kem thì ng ta thường đánh với cả gelatine nữa thì cream mới chắc và để được lâu mà ko bị chảy hoặc xẹp. sau khi phết kín xung quanh bánh thì rắc bột cacao. cuối cùng rắc vụn almond, trc khi rắc rang sơ sơ một tí thì nó thơm.

thế thôi, rất chi là đơn giản và ngẫu hứng (và tất nhiên là ko perfect :"> nhưng mà lần sau sẽ làm bánh khác :p)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Muộn rồi nhưng em vào câu bài 1 phát cho chị Vân phấn khởi nhé :p hihi Em Nga ơi chị vào đây từ hôm em post bài rủ chị cơ :( Nhưng tại chị ko biết ... post gì cả thế là cứ mò vào đây đọc :( ko phải chị ko vào đâu nhé :p

Hôm nay gặp chị Vân chị Vân bảo vào post bánh cho chị Vân phấn khởi ;;) Em vào đặt cục gạch nhé, hẹn đến 2-3 hôm nữa sẽ post quả bánh siêu tốc chuyên để ăn sáng :D hê hê :p
 
em Châu thật là ngoan :X chị phấn khởi lắm rồi hehe :D khi nào post mấy cái bánh ở trên blog của em nhé, chị thấy cái nào cái nấy đều hấp dẫn lắm ý :x
 
hihi, em đang đợi chị đây, chị Châu :x

em cũng vừa làm creme brulee hôm qua. đợi lấy ảnh từ máy ra xong sẽ up lên ạ.
 
Hehe post ảnh nào :D :p nhưng bánh em/chị làm thì lúc nào cũng đơn giản lắm :p cho nó nhanh gọn nhẹ :p hihi

Gần đây em làm mấy cái thế này:

1.
IMG_0026.jpg


Ở bên trong thì thế này
IMG_0021.jpg


hoặc là nhân hoa quả khô :D

2.
IMG_9912.jpg


texture:
IMG_9949.jpg


Bánh này có cornmeal nên đặc và ko xốp như bthg :p

3.
IMG_9893.jpg


IMG_9897.jpg


4.
IMG_9904.jpg


IMG_9907.jpg


Tất cả mấy loại này em đều làm theo công thức bịa cả :"> vô cùng đơn giản. Ko tính cái cake thì 3 cái còn lại làm cũng giông giống nhau, mất khoảng 10 - 15' (cùng lắm là 20' :p) để làm từ A->Z

Em góp vui thế thôi chứ cũng kém lắm toàn nghịch là chính, lại còn lười nữa chứ :p

Nga !!!! Creme brulee đâu rồi >:) :D :p
 
Chỉnh sửa lần cuối:
bánh trông đáng yêu và hấp dẫn quá :x and good idea, em Châu! làm bánh nhỏ nhỏ thế này nhanh và trông lại hấp dẫn nữa, chứ làm bánh to cứ phải cắt cắt rồi phết phết rồi các kiểu chứ bánh to thì ko để cả tảng đc :D. khi nào chị cũng sẽ làm kiểu thế này mới đc, học tập em Châu :D

ơ mà muffins của em Châu nhỏ thế :D
 
ơ, tự nhiên nhớ ra creme brulee đã post ở trên rồi... :D
 
Back
Bên trên