Bánh bèo

Nguyễn Hoàng Vũ
(Hoàng Vũ)

Điều hành viên
Đọc cái topic Bánh ngô em post lên thấy các anh chị lại chuyển sang Bánh bèo nên em post công thức lên luôn :D
Nguyên liệu:
- 30gr bột gạo
- 1/2 muỗng cà phê bột năng
- 1 miếng da heo khô cắt hột lựu chiên giòn
- 20g tôm xú luộc giã nhuyễn cháy khô.

Thực hiện:
- Bột gạo và bột năng cho vào tô.
- Cho 1/2 chén nước khuấy đều
- Bắc nồi hấp lên bếp cho nước sôi đồng thời cho 6 chén nhỏ chứa hỗn hợp bột đã pha vào nồi hấp.
- Đợi đến lúc bột trong là chín.
- Nhắc xuống để nguội, trước khi ăn cho vào mỗi chén 1 ít tôm cháy, 2 miếng da heo chiên, và mỡ hành tươi.

Món này dùng với nước mắm tôm pha.
 
Chị cũng góp ngay vài hình minh họa thêm cho mọi người cùng tưởng tượng dễ hơn:D

images125023_Banhbeo.jpg
banh-beo-hu.jpg
 
Em ơi, nước lèo (nước nấu từ gan + tôm), chứ ai chấm mắm tôm [-x
 
hơ, chị thấy có nơi người ta dùng nước sốt tôm thịt cho lên mặt trên của bánh bèo!
Còn người Quảng Nam dùng mắm tôm là đúng rồi mà!

Còn có một cách khác nấu bánh bèo nhân ướt!


Nguyên liệu:
1 lb thịt xay hoặc thịt vai bằm
1 lb tôm bằm
3 củ hành hương, bằm nhỏ
1 bó hành lá xắt nhuyễn
gia vị (muối, tiêu, đường, bột ngọt (option), nước mắm)
nửa lon chicken broth (option)
vài giọt food color đỏ


Cách Làm: - Phi hành hương cho vàng, thơm, bỏ thịt bằm + tôm bằm vô xào cho chín, nêm nếm vừa ăn, đổ nước lạnh và/hoặc chicken broth
vào sao cho ngập thịt + tôm, cho food color vào . Vặn lửa nhỏ, để khoảng 15 phút cho mềm thịt + tôm . Múc 1 muỗng canh bột pha làm bánh bèo cho vô nồi nhân, nấu sôi, bỏ hành lá đã xắt nhỏ, trộn đều rồi tắt bếp .
- Bánh bèo chén, thoa tí mỡ hành, múc nhân đổ lên, rắc tí hành phi, chan nước mắm ngọt . Dùng muỗng xúc


Còn có nơi người ta cho bánh bèo vào khuôn, làm bột hơi đặc và cứng hơn rồi lúc chín đổ ra , dùng thanh cật tre cắt bánh ra ăn :)
 
Bánh bèo ăn ở chợ Kim Liên Hà Nội cũng ngon nhỉ :))
 
Back
Bên trên