^@^ Ẩm thực Hà Nội ^@^

Mình để ý thấy 1 điều rằng hình như do người Châu Á nhiều cảm xúc hơn Châu Âu nên khướu giác thính hơn, vì thế thức ăn chú trọng về hương vị hơn hơn là về chất liệu.


Tương tự với thính giác cũng vậy. Mình nhớ có lần đọc tạp chí Tâm lý học Thời nay (Psychology Today), có 1 bài báo đã viết rằng 90% (nếu nhớ không nhầm) trẻ em Châu Á có golden pitch. Đại khái là khả năng đặc biệt để nghe ra sự khác biệt độ trầm bổng của âm thanh.
(Hẹ, cứ nghe tiếng Việt thì biết :mrgreen:)
 
Hic lâu ko vào giờ topic thành chỗ hẹn hò rủ nhau đi nhậu nhẹt rồi à.
Hồi về VN, thấy mọi ng ở nhà đi ăn ngoài nhiều đến choáng váng thật, mà cũng đắt chứ đâu có rẻ gì đâu. Mấy ng đi du học cứ kêu bên này ăn ngoài đắt. Nhưng so với giá cả chung thì ăn ngoài ở VN còn đăt hơn nhiều. Mới thấy nhà mình thế mà giàu. Chậc.
Em Vân là cứ cơm nhà vừa ngon vừa rẻ. Dạo này toàn ăn cháo. Có món cháo cá nấu theo kiểu cho nguyên con cá trắm (ko có trắm thì chép vậy) vào nồi luộc rồi cho gạo vào nấu cùng thành cháo, chín thì cho thật nhiều hành và thì là vào, gọi là cháo cá luộc. Khi ăn vớt cá ra đĩa róc lấy thịt chấm nước mắm tỏi, ăn một ít cá lại múc một ít cháo nóng, vừa thơm vừa ngon vừa mát.
 
Món của chị Vân hay thế, phải học tập để nấu mới được.Híc, đi du học toàn chỉ biết mỗi xào với luộc, ăn nhiều chán quá. Nhưng mà thìa là không mua được thì thay bằng cái gì ạ?
 
em Đoàn Trang à , bọn thức ăn của phương tây nó ko có nhiều gia vị là vì nó ko trồng được đấy thôi chứ nó cũng thích gia vị bỏ xừ. Bọn Cô lông bô với Ma Gien Lăng chẳng đi tìm Ấn độ mỏi mắt chỉ để tìm kiếm gia vị còn gì.

Ốc : 1 trong những món xếp cuối bảng xếp hạng của minh. Nếu ăn thì phải bỏ cái đuôi bao gồm ấy ấy của nó đi. Ghê chết

Ôi em Vân ... tại sao khi xưa ta gặp nhau ta lại ko nấu cho nhau ăn bao giờ ... để giờ đây anh phải ôm lòng nhớ thương da diết (ôm bụng đúng hơn) :D
 
Tao sợ mày ăn xong vẫn ôm bụng thì bỏ xừ :mrgreen:
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Đinh Lan Hương đã viết:
Món của chị Vân hay thế, phải học tập để nấu mới được.Híc, đi du học toàn chỉ biết mỗi xào với luộc, ăn nhiều chán quá. Nhưng mà thìa là không mua được thì thay bằng cái gì ạ?
Thìa là ko có thì hỏng rồi em à, cá là phải có thìa là mà :(
Ở đây "tây" họ cũng trồng thìa là (dill) đấy chứ. Chỉ có các loại rau thơm như kinh giới. tía tô, răm... nhà mình là họ ko có thôi. Nhưng bù lại họ cũng có những loại rau thơm mà nhà mình lại ko có.
 
Đào Huy Toàn đã viết:
em Đoàn Trang à , bọn thức ăn của phương tây nó ko có nhiều gia vị là vì nó ko trồng được đấy thôi chứ nó cũng thích gia vị bỏ xừ. Bọn Cô lông bô với Ma Gien Lăng chẳng đi tìm Ấn độ mỏi mắt chỉ để tìm kiếm gia vị còn gì.

Anh ko biết "Tây" như thế nào, nhưng riêng bọn Hung này thì nó có nhiều gia vị hơn Việt Nam. Trong tủ nội trợ của chúng nó, có vài chục lọ gia vị là bình thường. Và đó là những loại chúng nó dùng thường xuyên, chứ ko phải đặc sản hay cái gì quý hiếm cả.

Ở ngoài này lâu lâu, tự nhiên anh lại có 1 kết luận là ẩm thực Tây nó cũng khá, chứ ko đến nỗi ngu si như mình hay dè bỉu đâu :)

L.
 
Đinh Lan Hương đã viết:
Nhưng mà thìa là không mua được thì thay bằng cái gì ạ?
Thì là chứ sao lại thìa là :-/
Thì là ra Sainsbury hoặc tesco nhiều lắm,hỏi bọn nó dill,thiếu gì b-)
Món chị Vân bảo em làm ăn tanh chết 8-} cháo gì mà kinh khủng khiếp 8-}
 
Ặc ặc, thế ngoài Sainsbury có hả? Mình đi chợ chỉ biết mua mỗi hành , tỏi là chấm hết rồi. :( Loại gia vị đấy gọi là ' thìa là' hay ' thì là' cũng được.
Món đấy tanh thế nào được, cho gia vị là hết mùi mà.

Em người yêu của bạn Tuyên trông cute nhể?
 
Hihi cá làm sạch mà cho nhiều hành + thì là vào thì đâu có tanh đâu.
Nếu ai thích thì có thể thêm gừng vào khi luộc cá cũng giảm bớt tanh đi đó.
Anh Linh: bên em cũng nhiều gia vị lắm, mà phần nhiêu là ở VN ko có. Bên này gia vị quan trọng chứ! Mà họ cũng dùng hàng ngày như mình dùng rau thơm, gừng, tỏi, ngũ vị hương... thôi chứ có gì cao sang quý hiếm đâu.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Đúng rồi đấy, em thấy đồ ăn Tây nó cũng nhiều gia vị lắm, nhiều các loại rau thơm nữa, mà là khác của mình, thử nghiệm thấy nhiều thứ mới lạ phết... Hôm gì ở trường em chỗ cái Expo Bar có làm món ốc sên gì của Pháp ý anh Linh ạ, em cũng máu me lấy thử một ít, nhưng muh lúc mang về bàn nhìn một hồi nổi hết cả da gà thế là dẹp =;
 
Trần Hoàng Vân đã viết:
Hihi cá làm sạch mà cho nhiều hành + thì là vào thì đâu có tanh đâu.
Nếu ai thích thì có thể thêm gừng vào khi luộc cá cũng giảm bớt tanh đi đó.
Món Cháo Cá này của chị Vân cho gừng vào là hợp lí nhất đấy (nướng qua 1 tí nữa thì tuyệt). Vừa thơm cháo vừa khỏi lo chuẩn bị berberin. Mà chị Vân biết chế cháo trứng thế nào cho ngon không nhỉ. Hôm qua em nấu 1 nồi, cuối cùng vẫn phải bỏ gừng vào cho dễ nuốt ặc ặc! :-s 8-}
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Nấu mì là ngon nhất :)) đặc sản sinh viên Việt Nam :mrgreen: Đủ các thể loại mì luôn =P~ Nếu thích mì xào thì chế chế đi tí cũng ngon :D phi hành tỏi xào rau (muống hoặc cần) lên, xong đổ ít nước vào cho sôi lên, cho mì vào đảo, thêm tí nước mắm gia vị chờ cạn nước lấy ra ăn hơi đỉnh của nó =P~
 
Ối giời! Mì xào của Hà bi còn phải đợi phi tỏi xào rau nữa ah :D Cứ cho vào bát, đổ nước vào, 2 phút sau chắt nước đi đổ muối vào (1/3 gói ko thì khóc luôn đấy), nếu thích thì cho thêm cái gói linh tinh kia vào nốt. Chẹp! Xong rồi làm việc luôn. Tổng cộng các công đoạn chưa đến 4 phút! :D
 
Nhưng mà ăn chỉ có mì với muối thế kia ko no được bạn hiền ạ :mrgreen:
 
Nước sôi gì đắt thế +_+
Chỉ 200 nước sôi là đủ ăn mì rồi ^_^
Nhưng chưa thử xào mì kiểu của Hà bi bao h :p Có vẻ cũng ngon đấy. Tại trước gờ toàn xào mì riêng, xào rau riêng, xong rồi mới trộn tất cả lên để oánh chén :">
 
Lê Đức Phương đã viết:
Trần Hoàng Vân đã viết:
Hihi cá làm sạch mà cho nhiều hành + thì là vào thì đâu có tanh đâu.
Nếu ai thích thì có thể thêm gừng vào khi luộc cá cũng giảm bớt tanh đi đó.
Món Cháo Cá này của chị Vân cho gừng vào là hợp lí nhất đấy (nướng qua 1 tí nữa thì tuyệt). Vừa thơm cháo vừa khỏi lo chuẩn bị berberin. Mà chị Vân biết chế cháo trứng thế nào cho ngon không nhỉ. Hôm qua em nấu 1 nồi, cuối cùng vẫn phải bỏ gừng vào cho dễ nuốt ặc ặc! :-s 8-}
Cháo trứng em nấu theo kiểu nấu cháo rồi đánh trứng vào á? Nấu cháo như bình thường đến khi cháo chín, chỉnh lửa cho sôi lục bục (đừng sôi to quá mà đừng sôi nhỏ quá ko thì trứng ko chín ngay, bị tanh), rồi một tay rót trứng (đã đánh tan với một chút muối và hạt tiêu) chảy thành 1 dòng càng nhỏ càng ngon, tay kia nguấy cháo cho đều (nguấy đều tay thôi đừng đánh loạn xà ngầu lên). Rót hết trứng thì tắt bếp bắc cháo ra rắc thật nhiều hạt tiêu ăn liền. Món này ngon đấy chứ ;)
Có món cháo trứng luộc cực đơn giản mà cũng hay của nó ;) Trứng luộc dầm nhỏ cả lòng trắng lẫn đỏ vào cháo hoa, rưới một ít xì dầu + rắc hạt tiêu trộn đều. Em có dám thử ko :D
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Ôi cháo, còn có món cháo đậu xanh ăn với cà pháo, mùa hè cứ gọi là tù tì.
Cháo hoa ăn ngọt với đường :D ăn mặn với mắm tép chưng thịt, nếu ko nhà làm lấy thì nhớ mua hàng quen ko thì phải chuẩn bị sẵn berberin :D. Ăn với củ cải muối giòn cũng ngon. Bây giờ "toàn cầu hóa" :)p) ở siêu thị có bán củ cải muối xì dầu của tung của (tên tàu là gì í nhỉ) ăn với cháo hoa cũng ngon.
 
Nhớ hòi xưa mỗi khi làm lễ cúng vào hạ và ra hạ là cả lũ trẻ con trong xóm được dịp tranh nhau khoai , bỏng ngổ và xì xụp chén cháo hoa + đường or muối
 
Iep, iep. Món cháo hoa với đường là món tủ của em đóa. Hồi bé ở với bà ngoại thì hay được bà nấu cháo bí đỏ ăn với đường thì bà cứ gọi là đút cho em liền tù tì, hết thìa này đến thìa khác. :mrgreen::x
 
Back
Bên trên