Có lẽ không một quốc gia nào có nền văn hóa ẩm thực chịu ảnh hưởng sâu sắc của vị trí địa lý như nước Nhật.Bữa ăn Nhật luôn mang hương vị biển cả.Cá và rong biển là linh hồn của tất cả các món ăn.Xét về mặt dinh dưỡng,thực đơn của người Nhật rất khoa học:nhiều cá,rau củ,rong biển,đậu tương,ít thịt.Các món ăn thường nhạt,có vị thanh,hơi ngọt,ít gia vị.
Người Nhật cũng ăn ba bữa chính: sáng,trưa và tối.Đũa cũng được dùng trong bữa cơm nhưng ngắn hơn đũa của người Việt ,đai hơn đũa của người Hàn Quốc.
Gạo của người Nhật dẻo nhưng nhiều nhựa,ăn không ngán.Bữa nào cũng phải có một bát sups gọi là miso,thường được đựng trong bát gỗ có nắp đậy,húp riêng bên ngoài không dùng thìa,muỗn hay chan cùng với cơm.Món sup này mang hương vị truyền thống của từng gia đình nhưng phổ biến nhất vẫn là loại được chế biến từ bột gia vị làm bằng cá,đậu phụ sống và rong biển.
Trong các bữa ăn Nhật,các món ăn tiêu biểu nhất là Sukiyami,Tempura, Sushi và Sashimi.
Sukiyami: là món thịt bò xào với đậu phụ,miến Nhật và tỏi tây.Đây là món ăn nóng,thức ăn xào xong,chấm với nước Shoyu(một loại xì dầu có đánh thêm trứng sống) ăn ngay.Người không quen có thể thấy khó ăn nhưng nếu đựợc thưởng thức món này giữa mùa lạnh,hít hà hơi ấm từ bếp lửa ngay trên bàn thì mới thấy Sukiyami thật tuyệt
Tempura : là cá mực,tôm,đậu bắp,củ sen,rau bọc bột,rán bằng dầu nổi,chấm với nước shoyu.Nhưng shoyu này hơi nhạt,hòa thêm củ cải trắng,gừng sống bào nhuyễn.
Nhiều người cho rằng sushi là một loại bánh ,thực ra đây là cơm nắm đặc trưng của Nhật.Khi nắm cơm thành những vắt nhỏ,người Nhật cho thêm một chút dấm chua ngọt ,ở giữa nắm cơm là nhân(củ cái muối hay rau đậu luộc).Những nắm cơm nhỏ xinh xinh được cuộn trong miếng rong biển và xắt thành những miếng nhỏ,cũng chấm với shoyu
Nổi tiếng trên thế giới phải kể đến Sashimi.Đây là tên gọi chung của các món sống.Cá,bạch tuộc,tôm,mực...xắt mỏng,cuộn thành những bông hoa lộng lẫy.giữ nguyên màu nguyên thủy của thực phẩm tươi.Cá biển hay cá nước ngọt đều có thể sử dụng ngay nhưng mực hay bạch tuộc thường được trần qua trước khi dùng.Sashimi luôn được chấm mù tạt,dùng kèm rượu sake.
Sake: Riêng thứ rượu này cũng có thể viết cả chương dài.Mới nếm qua sake giống như rượu nếp pha loãng nhưng nếu bạn nghĩ có thể uống bao nhiêu cũng không say thì thật sai lầm.Sake ngấm chậm,nhưng khi đã say thì rất nhức đầu.Rượu sake được chiết vào các bình nhỏ bằng sứ,ngâm trong nồi nước nóng để luôn ở nhiệt độ 37 C hay 39C,tuy nhiên bạn có thể uống nóng hay lạnh tùy thích
Có một điều thú vị nếu bạn muốn tìm hiểu văn hóa ẩm thực của người Nhật:
Khi được mời đến ăn cơm,hãy chuẩn bị tinh thần :bữa cơm có thể chỉ có một người ăn là bạn.Chủ nhà chỉ tiếp chuyện và xới cơm cho khách thôi.Phong tục này có thể đã được thay đổi với một số gia đình nhưng chưa hoàn toàn phổ biến.Và cũng nên lưu ý: cơm có thể bỏ mứa tùy í nhưng thức ăn đã đụng đũa vào là phải ăn hết.Điều này như một lời khen ngợi tài nấu nướng của bà chủ nhà hiếu khách.
Lan Anh
DO LAN ANH suu tam
Người Nhật cũng ăn ba bữa chính: sáng,trưa và tối.Đũa cũng được dùng trong bữa cơm nhưng ngắn hơn đũa của người Việt ,đai hơn đũa của người Hàn Quốc.
Gạo của người Nhật dẻo nhưng nhiều nhựa,ăn không ngán.Bữa nào cũng phải có một bát sups gọi là miso,thường được đựng trong bát gỗ có nắp đậy,húp riêng bên ngoài không dùng thìa,muỗn hay chan cùng với cơm.Món sup này mang hương vị truyền thống của từng gia đình nhưng phổ biến nhất vẫn là loại được chế biến từ bột gia vị làm bằng cá,đậu phụ sống và rong biển.
Trong các bữa ăn Nhật,các món ăn tiêu biểu nhất là Sukiyami,Tempura, Sushi và Sashimi.
Sukiyami: là món thịt bò xào với đậu phụ,miến Nhật và tỏi tây.Đây là món ăn nóng,thức ăn xào xong,chấm với nước Shoyu(một loại xì dầu có đánh thêm trứng sống) ăn ngay.Người không quen có thể thấy khó ăn nhưng nếu đựợc thưởng thức món này giữa mùa lạnh,hít hà hơi ấm từ bếp lửa ngay trên bàn thì mới thấy Sukiyami thật tuyệt
Tempura : là cá mực,tôm,đậu bắp,củ sen,rau bọc bột,rán bằng dầu nổi,chấm với nước shoyu.Nhưng shoyu này hơi nhạt,hòa thêm củ cải trắng,gừng sống bào nhuyễn.
Nhiều người cho rằng sushi là một loại bánh ,thực ra đây là cơm nắm đặc trưng của Nhật.Khi nắm cơm thành những vắt nhỏ,người Nhật cho thêm một chút dấm chua ngọt ,ở giữa nắm cơm là nhân(củ cái muối hay rau đậu luộc).Những nắm cơm nhỏ xinh xinh được cuộn trong miếng rong biển và xắt thành những miếng nhỏ,cũng chấm với shoyu
Nổi tiếng trên thế giới phải kể đến Sashimi.Đây là tên gọi chung của các món sống.Cá,bạch tuộc,tôm,mực...xắt mỏng,cuộn thành những bông hoa lộng lẫy.giữ nguyên màu nguyên thủy của thực phẩm tươi.Cá biển hay cá nước ngọt đều có thể sử dụng ngay nhưng mực hay bạch tuộc thường được trần qua trước khi dùng.Sashimi luôn được chấm mù tạt,dùng kèm rượu sake.
Sake: Riêng thứ rượu này cũng có thể viết cả chương dài.Mới nếm qua sake giống như rượu nếp pha loãng nhưng nếu bạn nghĩ có thể uống bao nhiêu cũng không say thì thật sai lầm.Sake ngấm chậm,nhưng khi đã say thì rất nhức đầu.Rượu sake được chiết vào các bình nhỏ bằng sứ,ngâm trong nồi nước nóng để luôn ở nhiệt độ 37 C hay 39C,tuy nhiên bạn có thể uống nóng hay lạnh tùy thích
Có một điều thú vị nếu bạn muốn tìm hiểu văn hóa ẩm thực của người Nhật:
Khi được mời đến ăn cơm,hãy chuẩn bị tinh thần :bữa cơm có thể chỉ có một người ăn là bạn.Chủ nhà chỉ tiếp chuyện và xới cơm cho khách thôi.Phong tục này có thể đã được thay đổi với một số gia đình nhưng chưa hoàn toàn phổ biến.Và cũng nên lưu ý: cơm có thể bỏ mứa tùy í nhưng thức ăn đã đụng đũa vào là phải ăn hết.Điều này như một lời khen ngợi tài nấu nướng của bà chủ nhà hiếu khách.
Lan Anh
DO LAN ANH suu tam
Chỉnh sửa lần cuối: