Đi ăn Món Nhật

Đỗ Lan Anh
(Gabyy)

New Member
Có lẽ không một quốc gia nào có nền văn hóa ẩm thực chịu ảnh hưởng sâu sắc của vị trí địa lý như nước Nhật.Bữa ăn Nhật luôn mang hương vị biển cả.Cá và rong biển là linh hồn của tất cả các món ăn.Xét về mặt dinh dưỡng,thực đơn của người Nhật rất khoa học:nhiều cá,rau củ,rong biển,đậu tương,ít thịt.Các món ăn thường nhạt,có vị thanh,hơi ngọt,ít gia vị.

Người Nhật cũng ăn ba bữa chính: sáng,trưa và tối.Đũa cũng được dùng trong bữa cơm nhưng ngắn hơn đũa của người Việt ,đai hơn đũa của người Hàn Quốc.
Gạo của người Nhật dẻo nhưng nhiều nhựa,ăn không ngán.Bữa nào cũng phải có một bát sups gọi là miso,thường được đựng trong bát gỗ có nắp đậy,húp riêng bên ngoài không dùng thìa,muỗn hay chan cùng với cơm.Món sup này mang hương vị truyền thống của từng gia đình nhưng phổ biến nhất vẫn là loại được chế biến từ bột gia vị làm bằng cá,đậu phụ sống và rong biển.

Trong các bữa ăn Nhật,các món ăn tiêu biểu nhất là Sukiyami,Tempura, Sushi và Sashimi.

Sukiyami: là món thịt bò xào với đậu phụ,miến Nhật và tỏi tây.Đây là món ăn nóng,thức ăn xào xong,chấm với nước Shoyu(một loại xì dầu có đánh thêm trứng sống) ăn ngay.Người không quen có thể thấy khó ăn nhưng nếu đựợc thưởng thức món này giữa mùa lạnh,hít hà hơi ấm từ bếp lửa ngay trên bàn thì mới thấy Sukiyami thật tuyệt

Tempura : là cá mực,tôm,đậu bắp,củ sen,rau bọc bột,rán bằng dầu nổi,chấm với nước shoyu.Nhưng shoyu này hơi nhạt,hòa thêm củ cải trắng,gừng sống bào nhuyễn.


Nhiều người cho rằng sushi là một loại bánh ,thực ra đây là cơm nắm đặc trưng của Nhật.Khi nắm cơm thành những vắt nhỏ,người Nhật cho thêm một chút dấm chua ngọt ,ở giữa nắm cơm là nhân(củ cái muối hay rau đậu luộc).Những nắm cơm nhỏ xinh xinh được cuộn trong miếng rong biển và xắt thành những miếng nhỏ,cũng chấm với shoyu

Nổi tiếng trên thế giới phải kể đến Sashimi.Đây là tên gọi chung của các món sống.Cá,bạch tuộc,tôm,mực...xắt mỏng,cuộn thành những bông hoa lộng lẫy.giữ nguyên màu nguyên thủy của thực phẩm tươi.Cá biển hay cá nước ngọt đều có thể sử dụng ngay nhưng mực hay bạch tuộc thường được trần qua trước khi dùng.Sashimi luôn được chấm mù tạt,dùng kèm rượu sake.

Sake: Riêng thứ rượu này cũng có thể viết cả chương dài.Mới nếm qua sake giống như rượu nếp pha loãng nhưng nếu bạn nghĩ có thể uống bao nhiêu cũng không say thì thật sai lầm.Sake ngấm chậm,nhưng khi đã say thì rất nhức đầu.Rượu sake được chiết vào các bình nhỏ bằng sứ,ngâm trong nồi nước nóng để luôn ở nhiệt độ 37 C hay 39C,tuy nhiên bạn có thể uống nóng hay lạnh tùy thích

Có một điều thú vị nếu bạn muốn tìm hiểu văn hóa ẩm thực của người Nhật:
Khi được mời đến ăn cơm,hãy chuẩn bị tinh thần :bữa cơm có thể chỉ có một người ăn là bạn.Chủ nhà chỉ tiếp chuyện và xới cơm cho khách thôi.Phong tục này có thể đã được thay đổi với một số gia đình nhưng chưa hoàn toàn phổ biến.Và cũng nên lưu ý: cơm có thể bỏ mứa tùy í nhưng thức ăn đã đụng đũa vào là phải ăn hết.Điều này như một lời khen ngợi tài nấu nướng của bà chủ nhà hiếu khách.


Lan Anh


DO LAN ANH suu tam
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Một số địa chỉ nhà hàng Nhật:


HÀNỘi


-Nhà hàng Kỷ Y:166 Triệu Việt Vương,Hà Nội
-Nhà hàng Benkay: 84 Trần Nhân Tông,Hà Nội
-Edo(nằm trong ks Daewoo):360 Kim Mã Hà Nội

TPHCM


-Nhà hàng Coca-Sushi: 92 Hai Bà Trưng Q1 TPHCM
-Nhà hàng Kampachi: 242 Trần Bình Trọng Q5 TPHCM


ROME (Italy)

-UKIYO
Via di Propaganda,22 -00187 Roma Italia
Tel:0667 86 093

GENEVE(Swizerland)
-MIYAKO
Rue de chantepoulet 11 CH-1201 GENEVE
Tel: 022 738 0120

(ghi vào đấy nếu anh chị nào ở bên nước đó muốn thử ;) )
 
Chị Lan Anh có vẻ rất rành về đồ Nhật, đúng là nghe chị liệt kê thấy mở rộng tầm mắt :) Chứ ra ngoài hàng nhìn thực đơn cứ ú a ú ớ :D

Em đang định làm sushi, nhưng chưa có một công thức chính thức nào cả để bắt chước theo, còn tự mình làm theo "tưởng tượng" thì chắc sẽ thành món "Vietnamese cơm nắm" mất thôi :D Chị Lan Anh cho mấy chiêu chỉ giáo có được không? :) Thanks chị nhiều.
 
well,chi thích ăn sushi lắm,tuy nhiên original style sushi chị không thích lắm,chị thích "Californian style" hơn.


Cách làm sushi: (californian style)

Nguyên liệu :

-Lá rong biển(cái này chị không biết tiếng Anh là cái gì,nhớ chọn lá to nhé ;) )
-Cá hồi (khoanh) or smoked salmon
-Dưa chuột muối
-Cà rốt
-Trứng
-Dấm
-Dầu vừng ỏ vừng cũng được
-Gạo dẻo (chị hay làm bằng loại gạo của Thái Lan)

Cách làm

-Gạo nấu lên,cho 1 ít muối vào cho đặm,vài giọt dấm,vừng or vài giọt dầu vừng sau đó trộn lên lúc còn nóng.
-Cà rốt thái miếng dài nhỏ không nhỏ quá (cho vào rán qua cho mềm với dầu )
-Trứng tráng mỏng thái chỉ
-Cá hồi rán qua
-Dưa chuột muối thái miếng dài

Sau đó đặt rong biển lên thớt,trải đều cơm mỏng ra,ở giữa cho bất cứ cái gì mà em thích,có thể cho cà rốt ,trứng ,dưa chuột với cá nếu không thì cho cái nào mà em thích kết hợp với nhau.

Cuối cùng cuộn tròn lại (chắc tay) như dồi í :D sau đó cắt ra thành miếng nhỏ.

Chúc Hà chi thành công


(cái này học từ một người bạn nấu nướng rất chi tài năng tên Thủy :) )
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bổ sung thêm mấy địa chỉ nhà hàng Nhật Bản ở Hà Nội này:
- Nikko Hotel (đường Trần Nhân Tông, gần rạp xiếc)
- Ohan (322 Bà Triệu)
- Sakura (17 Tràng Thi)

(hì hì, đấy là mấy cái địa chỉ do một người quen giới thiệu, còn bản thân thì chưa vào bao giờ nên không dám đóng góp ý kiến gì thêm :D)
 
oh, nếu ra China Town thể nào cũng có la' rong biển bán sẵn trong gói dùng de làm món Nhật , với cả có cuốn tre để mình cuốn sushi cho dễ ạ...Ma ngoài cá hồi có thể dùng crab miếng or shrimp ( đã luộc ) nữa ạ.
Em có cách làm khác tý ạ

Nguyên liệu :
- Gạo Nhật ( gạo Nhật hạt tròn va dính hơn gạo Thái vì Gạo Thái thì chỉ dẻo hơn )
- Avocado
- Shrimp, Crab miếng ( hấp ngon hơn luộc ) - có lúc sushi cho cả trứng cá , anyway đó là tùy ai thích ăn gì thì cho vào miễn là seafood :D
- Carrot , trứng
- Sushi-vinegar , muối , đường , soya sauce
- Cuốn tre (bamboo sushi-roll mat)
- Roasted-seaweed ( bắn sẵn ở china town )
- Wasabi ( ai thích thì ăn )

Cách làm
- Nếu có sushi vinegar bán sẵn thì không càn chuẩn bị, còn không thì trong khi đợi cơm nấu chín, đun vinegar với 1 ít salt & đường, đảo đều cho tan và để nguội trước khi cho vào cơm.
- Khi pha vinegar với cơm thì cho dần dần & đảo đều cơm.
- Trải bamboo-mat ,cho 1 miếng seaweed lên trên, rải đều cơm lên seaweed nhưng không cho quá nhiếu ,sẽ khó cuốn chặt ( đê thừa một chút ở phía đầu không trải cơm )
- Rồi cho carrot thái dài,trứng rán mỏng thái chỉ trên cơm cùng với crab or shrimp, oh còn avocado cung thai miếng dài cho vào cùng and bắt đầu roll.
- Khi cuộn chăt rồi có thể bỏ mat ra va cắt sushi thành từng miêng nhỏ cho dễ ăn.

Sushi ăn cùng với soya sauce and wasabi :)
 
heee các em gái Ams nấu ăn giỏi nhể ... số mình xui xẻo học Ams 7 năm trời mà vẫn chưa có em nào để ý đến ... hic... :(
 
Cuisin của Nhật nhiều khi quá coi trọng mặt thẩm mỹ: cách sắp xếp, bài trí, màu sắc của món ăn. Nhiều khi ăn chả thấy ngon tí nào.

Mình vẫn thích nhất là món sushi. Sushi có mấy loại: Nigirizushi, Makizushi, Temakizushi. Mình thích loại đơn giản: có chút sashimi, chút wasabi, hoặc loại có trứng tráng bên trong, bọc lá nori bên ngoài là xong. Hình như sushi càng cầu kỳ, càng chán. Nhất là loại có nattô thì ôi thôi... chỉ ngửi không thôi cũng đã kinh hãi rồi, chứ chưa nói đến nhìn... vàng vàng, keo keo, sệt sệt... trông khiếp. Vậy mà natto lại là món Japanese nhất đấy.

Ngoài những món em Lan Anh xinh đẹp giới thiệu, có 01 món nữa có lẽ hợp với khẩu vị của người Việt Nam mình hơn, đó là món shabu-shabu. Về thành phần gần giống món sukiyaki, nhưng là dạng lẩu.

Theo nhận xét của người Nhật xịn sống lâu năm ở Hà Nội thì chỉ có một nơi duy nhất ở Hà Nội làm các món ăn Nhật đúng theo kiểu Nhật 100% là nhà hàng Benkay, nằm trong Hotel Nikko Hanoi, 84 Trần Nhân Tông. Những nơi còn lại, họ bảo "nấu ăn gì vớ vẩn".

Tùng ơi, khoản ăn ngon của các em gái Ams còn giỏi hơn khoản nấu ăn ngon đấy em ạ. :razz:
 
Đúng rồi đó ạ,em thấy sushi mà càng làm cầu kì càng khó nuốt bởi vậy em nghĩ cứ chọn cách đơn giản nhất mà hợp khẩu vị là được :)

Chị Ngọc chắc biết làm nhiều món Nhật lắm,chị cho vài đường cơ bản lên trên này đi ạ :) .Em chưa ăn món shabu -shabu bao giờ ...Ngoài ra còn một món ăn Nhật em tương đối mê đấy là mì sợi to xào (đơn giản mà ngon ) chỉ tội chả hiểu người ta nhét những cái gì vào nữa,nhớ mỗi trong đó có cái lá rong biển ;)
 
Lan Anh iuuuu , Gabby beoo' iuuuu qui' !!!

:D ;) :) Hi` Lan Anh gioi the', biet lam ca mon Nhat nua co* day'. To thich an mon Nhat lam', ma chang biet lam the na`o . Thay ay viet ra cach lam` toan la` mon ngon the ha zoiiii ,hi`...Thoi co dip nao` thi` nau mon Nhat cho to' thuong thuc' voi diiii ..:) Thank kiu vi na miu truoc nhe'..!!!

Dieu Linh
 
Cám ơn mọi người lắm lắm :) Trên này toàn cao thủ cả, hỏi thăm gì cũng dễ thật :D

Em hơi ngạc nhiên một tẹo khi thấy có trứng tráng thái chỉ trong sushi, không biết đó có phải là original không :) vì ở đây chỉ thấy bọn nó dùng một loại trứng cuộn khá dày, được tẩm ướp qua thế nào ý, có vị hơi ngòn ngọt, ăn cùng với tôm, trứng cá và avocado như công thức của em Vy thì miễn chê luôn (nhắc đến là thấy thèm rồi :) )

Mà với cả nếu không có sushi vinegar thì tỷ lệ dấm-đường-muối(-dầu?:-/) sẽ là như thế nào nhỉ, hay chỉ dùng trực giác thôi :p :)?

Công nhận là món ăn của Nhật có tính thẩm mỹ cao, nhìn vào màu sắc hài hòa đẹp ghê gớm, cảm giác khi ăn đúng là đang "phá hỏng" một tác phẩm nghệ thuật vậy :) Nhưng quả thật có món sushi loại californian style ăn thấy ngon nhất :) (hoặc mình là người ngoại đạo nên không thưởng thức được hết các cái khác :) ) Tempura không thích lắm, có lẽ là không thích ăn các loại rau bọc bột mà rán như vậy :) Mà ăn ở ngoài hàng thì họ cũng chỉ cho một hai miếng tôm cá, còn lại toàn rau là rau
:rolleyes:
 
momo đã viết:
Ngoài những món em Lan Anh xinh đẹp giới thiệu, có 01 món nữa có lẽ hợp với khẩu vị của người Việt Nam mình hơn, đó là món shabu-shabu. Về thành phần gần giống món sukiyaki, nhưng là dạng lẩu.

Theo nhận xét của người Nhật xịn sống lâu năm ở Hà Nội thì chỉ có một nơi duy nhất ở Hà Nội làm các món ăn Nhật đúng theo kiểu Nhật 100% là nhà hàng Benkay, nằm trong Hotel Nikko Hanoi, 84 Trần Nhân Tông. Những nơi còn lại, họ bảo "nấu ăn gì vớ vẩn".

Tùng ơi, khoản ăn ngon của các em gái Ams còn giỏi hơn khoản nấu ăn ngon đấy em ạ. :razz:

Đề nghị em BNgọc tích cực tham gia cái topic này nhá, chẳng mấy khi có người Việt xịn sống lâu năm ở Nhật tham gia bàn luận về món ăn Nhật đâu ;)
 
Hà Chi đã viết:
Mà với cả nếu không có sushi vinegar thì tỷ lệ dấm-đường-muối(-dầu?:-/) sẽ là như thế nào nhỉ, hay chỉ dùng trực giác thôi :p :)?

Công thức làm sushi vinegar dây nè chị :

Vinegar:150cc
sugar 2 big spoon
salt 1 teaspoon
 
khâm phục mà chẳng biết nói gì với chị lan anh..hic....em thèm đi ăn shushi quá, ăn xong chắc phải làm thử theo cách chị lan anh mới được
 
Back
Bên trên