hm... mình đang thắc mắc câu 4...
Anh Tuấn hỏi bếp điện loại gì thế ạ? Vì nếu công suất lớn (cần điện 330V)thì bếp điện vãn nguy hiểm hơn bóng đèn chứ... (Nghĩa là bị giật do bếp điện thì chết ngay, còn giật do bóng đèn thì chỉ ngất xỉu 1 lúc thôi, nói chung là cứu được...)
Còn chuyện quả xoài với quả cóc, mình nghĩ là do phytohormone của từng loại cây nó điều khiển chín từ đâu thôi.
Thường thường mấy cái phytohormone này liên quan đến ánh nắng mặt trời, có thể là phytohormone của quả cóc cần yếu tố đó còn của quả xoài thì không??
Bếp điện bt thôi anh ạ, 4 cái bếp ở trên và 1 cái lò nướng ở dưới, hihi
Nhưng thực ra ý em muốn nói là cái này phụ thuộc vào công suất...
Vd, nếu anh sửa máy giặt mà không chú ý cắt điện, anh bị giật thì cũng ngỏm ngay tại chỗ, không cần phải bị giật do bếp điện đâu ạ
Hehe ý anh muốn nói ở câu trên là khi bị giật, dù bị giật bất kỳ ở thiết bị nào, bạn cũng chỉ bị giật ở U=220V nên tác dụng là như nhau, còn có ngỏm hay không phụ thuộc vào dòng qua người thế nào, điện trở người, thời gian bao lâu, người yếu hay khoẻ
hehe theo như em nói thì em lại nhầm công suất với hiệu điện thế rồi, thực ra bếp nhà em anh đoán cũng chỉ dùng điện 220V thôi, công suất to hay nhỏ phụ thuộc vào điện trở của bếp và chả liên quan quái gì đến giật mạnh hay nhẹ cả . Có một loại hiệu điện thế lớn hơn 220V là hiệu điện thế giữa 2 đầu nóng của động cơ 3 pha, nhưng mà thông thường thì người ta bị giật khi một chân chạm mát (đất), một đầu chạm đầu nóng nên hdt giật bình thường chỉ là 220V
Anh dám chắc với em là không có cái bếp điện nào 330V, vì nếu có thì rất nguy hiểm nếu chẳng may bị giật, giật cái này không quá 3s người ta có thể đã ngỏm thật rồi đấy
em ở đâu mà dùng điện cao thế hả em, anh thấy vì lí do an toàn thì hơi bị nguy hiểm đấy, mà mấy cái đồ điện dân dụng toàn được tiêu chuẩn hoá hết thành 220-240V, 110-120V chứ chẳng thấy ai sản xuất 330V cả, vì thế thì lại phải thay công tơ điện như em nói, tốn kém lắm
Dạ, em không ở VN anh ạ, ở đây có điện 220 và 330, ai có bếp điện như thế đều bắt buộc phải thay công tơ. Không tốn kém đâu anh ạ, phải thay công tơ chẳng qua là vì để thích hợp với điện áp thôi ý mà.
Bếp điện em thấy họ làm chắc chắn lắm (cách nối dây,...), không nguy hiểm đâu, chỉ có ai thích nghịch, mở linh tinh mà không cắt điện đi hoặc đấu dây không đúng thì mới sợ thôi ạ
em Hà nói phải đấy các bác các chú ạ , ở Ger cũng như ở AT các hộ gia đình hầu hết dùng 330 V cho bếp , bếp biếc đều hay thấy nói cần nối vào 1 đầu > 10.000 W và 230/400V, cầu chì bếp riêng 1 cần gạt, dây dợ sau bếp to bằng bắp tay ... em Hà cả
Thêm : mới nhìn 1 tờ tech spec của 1 cái bếp :
....
Anschlusswert: 10600 Watt für Anschluss an 230/400 Volt, 3N~
....
0 tin lắm, nhìn thêm 2 cái rẻ hơn cũng mấy chữ đó , các bác có ngán chữ 3N~ to đùng 0
hoặc làm cái kiểu dùng ma sát để tích điện ý, chạy 1 cái động cơ con con 10V ma sát đi ma sát lại trên 1 bề mặt có thể tạo được điện thế cao cỡ vạn V sau đó chạm tay vào đấy thấy tóc dựng ngược hết cả lên. vui phết, tuy hiệu điện thế cao, nhưng mà điện tích nhỏ nên chưa kịp giật thì đã hết rồi .